Tranh luận nóng

Thư mời test nhanh tự trả phí: Giải thích lạ

Thứ Tư, 21/07/2021 13:31

(Tin tức thời sự) - Ông Liêm cho rằng, đây là thư mời, vận động, khuyến khích người dân đi test sàng lọc để kịp thời phát hiện COVID-19 chứ không bắt buộc.

Xung quanh xôn xao vụ thư mời test nhanh tự trả phí ở xã Bình Trinh Đông, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, sáng ngày 21/7, trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho biết đã nắm được sự việc và đang cho xác minh lại để có hướng xử lý.

Trước đó, người dân ở xã Bình Trinh Đông cho biết, ngày 19/7,  họ có nhận được thư mời do UBND xã ban hành với nội dung mời đến địa điểm test nhanh sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho toàn bộ các hộ dân trên địa bàn huyện Tân Trụ.  

Tuy nhiên, trong thư mời này ghi "chi phí: test sàng lọc hộ dân tự chi trả".

Thu moi test nhanh tu tra phi: Giai thich la
Thư mời test sàng lọc hộ dân tự trả chi phí tại huyện Tân Trụ, Long An

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, ông Trương Thanh Liêm, Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ cho biết đúng là UBND xã Bình Trinh Đông có gửi thư mời trên đến các hộ dân. "Tuy nhiên, đây là thư mời, vận động, khuyến khích người dân đi test sàng lọc để kịp thời phát hiện COVID-19 chứ không bắt buộc", ông Liêm giải thích.

Ông Liêm cho biết, thời gian qua nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện Tân Trụ và để giải quyết nhu cầu cho những người cần giấy xét nghiệm virus SARS-CoV-2, UBND huyện Tân Trụ đã tổ chức 11 điểm test nhanh trên toàn địa bàn huyện.

Được biết, từ khi có các điểm xét nghiệm này, người dân tại huyện Tân Trụ rất hưởng ứng và đã test sàng lọc được gần 7.000 hộ dân trên địa bàn huyện.

"Đối với những người thuộc diện có nguy cơ lây nhiễm, cần truy vết để khoanh vùng chùm lây đảm bảo phòng chống dịch buộc phải lấy mẫu test nhanh thì chi phí đều do ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, để đảm bảo công tác sàng lọc, sớm phát hiện các trường hợp lây nhiễm trên địa bàn theo chủ trương của tỉnh, chúng tôi khuyến khích thêm mỗi hộ dân một người cũng nên đi xét nghiệm để đảm bảo mình không mắc bệnh.

Mức giá xét nghiệm đều tuân theo quy định của Bộ Y tế và chúng tôi đều miễn phí đối với những người hộ nghèo, hộ cận nghèo, những người đang công tác phòng chống dịch… và xin nhắc lại việc này chỉ là khuyến khích chứ không bắt buộc đối với các hộ dân. Thư mời này xem như là thông báo địa điểm test nhanh để người dân được biết", ông Liêm nói.

Hiện tại ở Long An, Sở Y tế cho biết công tác sàng lọc tại các vùng có nguy cơ lây nhiễm, truy vết các chùm lây vẫn đang được tiến hành, và khi tiến hành việc sàng lọc bắt buộc thì chi phí sẽ do Nhà nước chi trả.

Thanh Giang