Tranh luận nóng

Thông tin bất ngờ về trợ giá cho nước sông Đuống

Thứ Ba, 03/12/2019 08:16

(Tin tức thời sự) - Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Hùng khẳng định xây dựng nhà máy nước sông Đuống là phù hợp quy hoạch.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều 2/12, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trả lời báo chí xoay quanh câu chuyện trợ giá nhà máy cấp nước sạch sông Đuống.

Thong tin bat ngo ve trọ giá cho nuoc song Duóng
Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Theo đó, nhà máy nước sạch sông Đuống là nhà máy cấp nước sạch có quy mô liên vùng, thực hiện đúng quy hoạch mạng lưới cấp nước sạch đô thị do Thủ tướng phê duyệt.

“Việc đầu tư là đúng, không phá vỡ quy hoạch”, ông Hùng khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, hiện nay, thành phố thực hiện cấp nước sạch cho người dân theo quyết định 38 ngày 19/9/2013, trong đó nói đến lộ trình tăng giá nước. Tuy nhiên, suốt từ 2013 đến nay, thành phố vẫn giữ giá nước ổn định cho người dân và các cơ sở sản xuất.

Liên quan đến việc HĐND TP Hà Nội bác đề xuất “trợ giá” cho nước sạch sông Đuống, ông Hùng cho hay, trong nghị định 117 của Thủ tướng, thông tư 75 liên bộ đều xác định cho phép ngân sách bù nếu giá tiêu thụ cao hơn giá bán lẻ. Quy trình thủ tục là UBND thành phố cấp tỉnh quyết định, phù hợp điều kiện kinh tế địa phương, không trái quy định hiện hành về ngân sách nhà nước.

Vì vậy, sau khi xem xét các vấn đề liên quan đến giá tiêu thụ, giá bán lẻ, UBND TP Hà Nội có trao đổi với HĐND thành phố bằng văn bản số 2968 ngày 15/7/2019 xem xét phối hợp giải quyết vướng mắc liên quan đề xuất xử lý khi có chênh lệch giữa giá nước bán lẻ và giá tiêu thụ.

Sau đó, HĐND có văn bản 275, nêu rõ, “về việc UBND xin ý kiến về giá nước, tạm thời trợ giá cho nhà máy nước mặt sông Đuống, đây là thẩm quyền quyết định thuộc UBND TP, đề nghị UBND thành phố rà soát, làm rõ nguồn kinh phí trợ giá nước sạch của năm 2019, báo cáo HĐND thành phố nếu cần thiết”.

Ông Hùng nhận định, đây là sự trao đổi giữa hai bên chứ không phải văn bản bác trợ giá.

"Hiện UBND Thành phố đang chỉ đạo sửa đổi Quyết định 38 trong đó giải quyết vấn đề giá nước, bảo đảm tính đúng, tính đủ giá cả sản xuất cung cấp nước sạch…" - ông Hùng nhấn mạnh.

Chưa chốt phương án giao ACV làm chủ đầu tư xây sân bay Long Thành

Cũng tại cuộc họp báo thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất, báo cáo Chính phủ về việc giao Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư và Chính phủ cũng đã báo cáo Quốc hội giao cho ACV làm chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành. Theo quy định của pháp luật, Chính phủ sẽ giao cho đơn vị có năng lực để thực hiện.

Thong tin bat ngo ve trọ giá cho nuoc song Duóng
Chưa chốt giao AVC đầu tư dự án sân bay Long Thành.

"Nếu được giao trong thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải với tư cách là cơ quan tổ chức thực hiện dự án này sẽ tiếp tục rà soát và báo cáo Chính phủ theo quy định của pháp luật trong việc chỉ định đơn vị" -  Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhận xét.

Trước đó, tại kỳ họp 8 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 trị giá 4,8 tỷ USD.  Nghị quyết được thông qua không có nội dung đề xuất giao ACV là nhà đầu tư.

Đầu tháng 12, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) liên quan đến thông tin cho rằng, việc xây dựng sân bay Long Thành tiêu tốn hết hơn 15 tỷ USD.

Bộ Công an tiếp tục điều tra gian lận thi cử

Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cũng đã trả lời báo chí tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều ngày 2/12. Theo đó, ông cho biết Bộ Công an đã nhận được kiến nghị của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang liên quan đến gian lận thi cử năm 2017 và Bộ Công an đã tiến hành điều tra.

Thong tin bat ngo ve trọ giá cho nuoc song Duóng
Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô.

Được biết, cuối tháng 10 vừa qua, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hà Giang đã xét xử vụ án gian lận thi cử năm 2017, đã có kiến nghị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) xem xét vụ gian lận của 2 trường hợp đỗ trường Công an năm 2017 và kiến nghị mở rộng điều tra việc gian lận thi cử năm 2017.

Ông Tô Ân Xô cho biết, thời gian qua, vấn đề gian lận thi cử tại một số địa phương đã được Bộ Công an tiến hành điều tra, xử lý quyết liệt,  nhiều người vi phạm đã bị xử lý nghiêm, đúng tội.

Chánh Văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh sẽ tiếp tục điều tra mở rộng và sớm thông tin tới báo chí.

"Chúng ta đã xử lý vụ gian lận thi cử năm 2018, 2019 thì không lý do gì Bộ Công an không tiếp tục tiến hành. Thậm chí cả các vụ gian lận trước đó, Bộ Công an cũng sẽ tiến hành điều tra xử lý" - ông Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Cúc Phương