Tranh luận nóng

Thổi giá thiết bị bệnh viện Hà Tĩnh: Từng rơi nước mắt...

Thứ Tư, 16/09/2020 13:31

(Tin tức thời sự) - Nhiều bệnh viện từng mừng rơi nước mắt vì tưởng mua được máy sấy từ  Công ty CP đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh với giá rẻ.

Ngày 15/9/2020, theo thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị đang điều tra vụ án thổi giá thiết bị bệnh viện tại Công ty CP đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh khi cung cấp lô máy sấy, máy giặt cho nhiều bệnh viện tuyến huyện có giá lên tới 12 tỷ đồng trong khi giá gốc chỉ có 2 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 8 - 12/2018, Công ty CP đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh đã mua 5 máy sấy, máy giặt công nghiệp từ Công ty cổ phần The One Việt Nam với giá gần 2,5 tỷ đồng.

Thoi gia thiet bi benh vien Ha Tinh: Tung roi nuoc mat...
Công ty CP trang thiết bị y tế Hà Tĩnh, đơn vị trúng thầu lô hàng máy giặt, máy sấy tại các bệnh viện.

Sau đó, Công ty CP đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh đã nâng khống lô hàng này khi ký hợp đồng khống với Công ty cổ phần Thiết bị y tế Bảo Anh (Q. Ba Đình, TP. Hà Nội) để thổi giá lên 10 tỷ đồng rồi bán lại cho các bệnh viện tuyến huyện ở Hà Tĩnh với tổng giá trị hơn 14 tỷ đồng.

Lô hàng thiết bị máy giặt, máy sấy công nghiệp được nhân viên Công ty The One Việt Nam trực tiếp vận chuyển từ kho của công ty đến lắp đặt tại các bệnh viện huyện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Những bệnh viện đa khoa cấp huyện tại Hà Tĩnh đã tổ chức đấu thầu, mua sắm, lắp đặt bộ máy giặt, máy sấy cùng chủng loại trên của Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh là Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc; Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn; Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà; Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân và mua lên tới gần 3 tỷ đồng, gấp 6 lần giá thực tế của thiết bị.

Liên quan đến chuyện mua máy giặt, máy sấy trên, ông Lê Viết Hùng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân cho biết, mọi quy trình để nhận bộ máy từ Công ty CP đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh do giám đốc bệnh viện trước đó thực hiện.

"Khi thẩm định kế hoạch mua sắm thiết bị máy giặt, máy sấy công nghiệp tại bệnh viện có giá 2,7 tỷ đồng, trong quá trình thương thảo phía nhà thầu giảm xuống còn 2,597 tỷ đồng nhưng nguồn kinh phí từ Sở Tài chính cấp về chỉ có 2.5 tỷ đồng.

Cũng loại máy này đơn vị chủ thầu nhập về 4 bệnh viện tuyến huyện khác ở Hà Tĩnh có giá 3 tỷ đồng.

Khi thấy giá máy sấy, máy giặt bán về cho bệnh viện rẻ hơn so với các đơn vị khác, chúng tôi mừng rơi nước mắt nghĩ đơn vị may mắn do đã thương thảo thành công với chủ thầu. Khi cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh phát giác, đưa ra giá tiền gốc của 2 chiếc máy trên thì mới...ngã ngửa.

Hiện chúng tôi còn nợ Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh 97 triệu đồng. Trước đó, nhân viên công ty này vẫn thường xuyên đòi nợ nhưng do chưa có nguồn nên chưa thanh toán được”, ông Hùng cho hay.

Thoi gia thiet bi benh vien Ha Tinh: Tung roi nuoc mat...
2 chiếc máy giặt, sấy tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân.

Trong khi đó, ông Trần Văn Nhân - Nguyên Giám đốc Bệnh viện huyện Đức Thọ - người trực tiếp duyệt việc mua máy giặt, máy sấy của CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh chia sẻ: “Quy trình làm đầy đủ, được công khai trên mạng. Thấy các công ty báo giá rồi đấu thầu chứ không nắm được giá thị trường. Từ chỗ không có gì mà mình có cái máy là mừng rồi”.

Được biết, đơn vị có báo cáo thẩm định giá trong vụ việc này là Sở Tài chính Hà Tĩnh. Trả lời báo chí, bà Đinh Thị Tình - Phòng Giá và Công sản (Sở Tài chính Hà Tĩnh) cho biết: “Về giá thiết bị, trong báo cáo thẩm định về giá, chúng tôi căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của Công ty TNHH Tư vấn và Thẩm định giá Toàn Cầu (Công ty này được Bộ Tài chính công nhận là Công ty thẩm định giá), chứ Sở không trực tiếp thẩm định giá”.

Sở Tài chính Hà Tĩnh căn cứ vào kết quả thẩm định giá của doanh nghiệp thẩm định giá Toàn Cầu. Theo quy định của luật thì đơn vị thẩm định giá Toàn Cầu phải chịu trách nhiệm.

Thời điểm phê duyệt hồ sơ và đề xuất lên UBND tỉnh, Sở Tài chính Hà Tĩnh không nắm được giá thực tế của thiết bị.

“Thực ra mình có thể gọi điện hỏi nhưng không được vì họ không cung cấp. Còn trên địa bàn Hà Tĩnh thì không có những trang thiết bị đó để tham khảo”, bà Tình chia sẻ.

Còn đại diện Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh thông tin, những bệnh viện trên không đề xuất mua sắm máy sấy, máy giặt qua Sở Y tế nên Sở không có ý kiến tham mưu quá trình mua sắm lô hàng này.

Ngọc Khánh