Tranh luận nóng

Thổi giá thiết bị Bệnh viện Bạch Mai: Thủ đoạn gian dối

Thứ Bảy, 05/09/2020 07:10

(Tin tức thời sự) - Đại diện Bộ Công an cho biết, các đối tượng dùng thủ đoạn gian dối để nâng khống thiết bị y tế từ đó nâng số tiền bệnh nhân phải trả.

Chiều ngày 4/9/2020, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bước đầu cơ quan điều tra xác định một số cá nhân tại Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, tờ khai hải quan ghi nhận, hệ thống này được nhập khẩu có giá trị khoảng 7,4 tỷ đồng (bao gồm cả VAT).

Tuy nhiên, các đối tượng này đã câu kết với nhau nâng khống giá lên 39 tỉ đồng và được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thoi gia thiet bi Benh vien Bach Mai: Thu doan gian doi
Bệnh viện Bạch Mai - nơi có các thiết bị y tế bị nâng khống giá trong vụ án mà Bộ Công an đang điều tra.

“Giá hệ thống robot là 7,4 tỉ đồng, chi phí khấu hao máy cho một ca bệnh là khoảng hơn bốn triệu đồng. Với giá họ khai là 39 tỉ đồng thì người bệnh phải chi trả chi phí khấu hao là 23 triệu đồng/ca, chênh lệch 18 triệu đồng/ca”- ông Xô thông tin.

Theo ông Xô, trong các năm từ 2017 - 2019, Bệnh viện Bạch Mai đã chi trả tổng cộng 550 ca, số tiền chênh lệch mà các đối tượng được hưởng lợi, chiếm đoạt của người bệnh là khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Người phát ngôn Bộ Công an nêu rõ, hiện nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các bị can và mở rộng điều tra, làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc này, trả lời báo Đất Việt, ông Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, đơn vị cũng chỉ là nạn nhân trong vụ án này. Bởi, các đối tượng thổi giá thiết bị để chiếm đoạt tài sản của bệnh viện.

Giá thành phía Công ty CP Công nghệ Y tế BMS đưa ra có đầy đủ giấy tờ, thẩm định từ một bên thứ 3 chuyên về thẩm định giá.

"Vụ án này sai phạm chủ yếu liên quan đến đơn vị cung cấp và trách nhiệm của đơn vị thẩm định giá, về phía Bệnh viện Bạch Mai nếu có sai phạm gì thì cơ quan chức năng đã khởi tố bị can rồi.

Trong vấn đề này, Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị tiếp nhận các thiết bị y tế. Dựa trên giấy tờ, hồ sơ về thiết bị và giá thiết bị mà các bên đưa ra để có căn cứ lựa chọn. Khi hồ sơ đầy đủ, có lợi nhất theo nguyên tắc lấy từ thấp đến cao, đảm bảo chất lượng thì sẽ được lựa chọn.

Chứ phía bệnh viện không thể biết được hồ sơ, giấy tờ đó có giả mạo hay không, đó không phải là chuyên môn của bệnh viện" - ông Dương Đức Hùng cho biết.

Để làm rõ hơn vấn đề, ông Hùng chia sẻ với tư cách cá nhân, có nhiều thiết bị y tế mặc dù bản thân lãnh đạo bệnh viện biết rõ giá trị sản xuất thấp hơn rất nhiều so với giá mà bên cung ứng kê khai bán cho bệnh viện nhưng do họ có đầy đủ giấy tờ từ các bên liên quan nên phía bệnh viện cũng không có cách nào để nói họ sai hoặc loại doanh nghiệp đó ra khỏi cuộc đấu thầu được.

Trong vụ án này, hiện có 3 đối tượng đã bị khởi tố gồm: Phạm Đức Tuấn - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Công nghệ Y tế BMS; Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc Công ty CP Công nghệ Y tế BMS và Trần Lê Hoàng, Thẩm định viên của Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS). Cả ba đều bị điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngọc Vân