Tranh luận nóng

Thêm 2 ca nghi nhiễm COVID-19 mới, TP.HCM tiếp tục truy vết

Thứ Bảy, 13/02/2021 17:01

(Tin tức thời sự) - Hai trường hợp này là hai mẹ con cư ngụ tại quận 12, được phát hiện thêm trong đợt xét nghiệm cho các hộ gia đình của nhân viên công ty VIAGS.

Sáng 13/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, ngày 12/2, TP.HCM đã ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm mới (đang đợi Bộ Y tế xác định công bố).

Hai trường hợp này là hai mẹ con cư ngụ tại quận 12, được phát hiện thêm trong đợt xét nghiệm cho các hộ gia đình của nhân viên công ty VIAGS. Trường hợp người con từng là nhân viên bốc xếp hàng hoá thời vụ của công ty VIAGS.

Người này nghỉ việc từ ngày 1/2 nên không tham gia đợt lấy mẫu tầm soát nhân viên tại sân bay. Trong đợt xét nghiệm hộ gia đình nhân viên sân bay, người này cùng gia đình ra khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

Kết quả sáng 11/2 xác định hai mẹ con nghi nhiễm. Người mẹ làm việc ở Công ty GGM tại KCN Tân Bình, đóng tại địa bàn quận Bình Tân. TP.HCM đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, địa điểm liên quan đến hai trường hợp này, xử lý theo quy định.

Them 2 ca nghi nhiem COVID-19 moi, TP.HCM tiep tuc truy vet
Lực lượng y tế của Trung tâm Y tế quận Phú Nhuận, TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Cư xá Nguyễn Đình Chiểu và Hẻm 96 Phan Đình Phùng. Ảnh: HCDC

TTXVN dẫn lời ông Lâm Quân Minh Vương, Chủ tịch UBND phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM thông tin, liên quan đến 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 mới, cơ quan chức năng đã cách ly thêm 2 trường hợp tiếp xúc gần (F1) là hàng xóm của bệnh nhân.

Ngoài 11 hộ với 37 người tại hẻm Đông Hưng Thuận 08 (phường Đông Hưng Thuận) đã được phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm trước đó, trong ngày 13/2, cơ quan chức năng sẽ mở rộng lấy mẫu xét nghiệm thêm 15 hộ trong hẻm.

Như vậy, đến ngày 13/2, TP.HCM đã phát hiện 33 trường hợp mắc COVID-19 , trong đó có 2 trường hợp dương tính mới đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hóa của công ty VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong bản tin trước, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới báo cáo kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở nhóm công nhân bốc xếp công ty VIAGS thuộc nhóm A.23.1 được phát hiệm lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên chưa ghi nhận ở Đông Nam Á.

Do đó, đây là lần đầu tiên chủng A.23.1 được phát hiện và gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Cũng trong sáng 13/2, HCDC cho hay tất cả nhân viên Bệnh viện Mắt TP.HCM đều có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Trước đó, từ đêm 10/2, toàn bộ nhân viên bệnh viện phải lấy hàng ngàn mẫu xét nghiệm Covid-19, tạm ngừng khám bệnh. Việc lấy mẫu này là do liên quan một ca Covid-19 từng lui tới bệnh viện này.

Bệnh nhân khiến Bệnh viện Mắt ngưng khám bệnh là bBN 2025 - nhân viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Q.10 TP.HCM. Ngày 3/2, bệnh nhân 2025 đến thăm bạn đang điều trị tại Bệnh viện Mắt TP.HCM trong khoảng thời gian tầm 30 phút.

Minh Thái