Tranh luận nóng

Tham vọng vaccine Covid-19 của Việt Nam

Thứ Năm, 17/06/2021 13:31

(Tin tức thời sự) - Bên cạnh nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 "made in Vietnam", Việt Nam đang mở rộng tìm kiếm hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ nước ngoài.

Để nhanh chóng có vaccine phòng chống dịch Covi-19, tạo thế chủ động cho Việt Nam, thời gian qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu phát triển và sản xuất vaccine trong nước chủ động, tích cực, khẩn trương triển khai các nghiên cứu phát triển, thử nghiệm lâm sàng vaccine “made in Vietnam”, đồng thời mở rộng tìm kiếm hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ nước ngoài.

Trong diễn biến mới nhất, tối 16/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Cuba Jose Angel Portal Miranda, lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật gene và công nghệ sinh học Cuba (CIGB), Tập đoàn Dược - sinh học Cuba về vấn đề cung ứng vaccine phòng COVID-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất, đóng ống vaccine này tại Việt Nam.

Phía Cuba cho biết, vaccine phòng COVID-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1 thử nghiệm trên 123 người, giai đoạn 2 thử nghiệm trên 660 người và giai đoạn 3 trên 48.000 người có độ tuổi từ 19-80 tuổi.
Các kết quả thử nghiệm cho thấy, vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn các loại biến thể của SARS-CoV-2. Tuy nhiên, vaccine này chưa được thử nghiệm lâm sàng trên người ở bất kỳ quốc gia nào.

Tham vong vaccine Covid-19 cua Viet Nam
Tiêm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên tham gia nghiên cứu giai đoạn 3. Ảnh: GĐ&XH

Theo Bộ trưởng Jose Angel Portal Miranda, Bộ Y tế Cuba thường xuyên kiểm tra các giai đoạn và đã đánh giá tất cả các giai đoạn lâm sàng của quá trình thử nghiệm; đồng thời thường xuyên làm việc với các đơn vị sản xuất vaccine để thúc đẩy tiến độ sản xuất, đảm bảo mọi công đoạn sản xuất tuân thủ đúng quy trình.

Cuba có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều vaccine Abdala một năm, nhưng chỉ sử dụng khoảng 30 triệu liều cho thị trường trong nước. Vì vậy, Cuba sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này. Nếu Việt Nam có nhu cầu về vaccine lớn hơn số lượng hiện Cuba đang sản xuất thì Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn thiện chí của Cuba trong hợp tác với Việt Nam và hoàn toàn ủng hộ hợp tác này; giao Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) là đơn vị đầu mối trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine Abdala.

Về khả năng mua vaccine, Bộ Y tế sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để quyết định số lượng cần mua. Bộ trưởng cũng thông tin về 2 ứng viên vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 3. Trong đó, vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 3 có sự tương đồng về công nghệ với vaccine Abdala.

Theo phía Cuba, kết quả bước đầu thử nghiệm lâm sàng cho thấy, vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn được các loại biến thể SARS-CoV-2 lần đầu tìm thấy ở châu Phi và Brazil, có độ an toàn cao, độ miễn dịch tốt. Vaccine sẽ được tiêm 3 mũi, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 14 ngày. Vaccine có thể bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 2-8 độ C.

Trước tin vui trên, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) cũng đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine phòng COVID-19 Sputnik-V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7/2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Ngoài ra, VABIOTECH đang xúc tiến đàm phán với đối tác Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Trước đó, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, một doanh nghiệp Việt Nam đã thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 từ tinh chất mRNA (vaccine này chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất 5 mg, có khả năng bảo vệ cao, dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2). Hiện tại vaccine đã kết thúc thử nghiệm giai đoạn 1, 2.

Nhà máy do doanh nghiệp này đầu tư theo chuẩn công nghệ của nhà sản xuất sẽ có công suất 100-200 triệu liều/năm dự định bắt đầu sản xuất từ Quý 4/2021 hoặc Quý 1/2022.

Bên cạnh việc nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ nước ngoài, một mũi giáp công khác của Việt Nam là nghiên cứu phát triển và sản xuất vaccine trong nước.  

Đến nay, tại Việt Nam có 2 nhà sản xuất đang nghiên cứu, phát triển vaccine phòng Covid-19.

Đầu tiên vaccine Nano Covax của Công ty CP Công nghệ sinh học Dược Nanogen đã được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Do điều kiện cấp thiết về vaccine phòng chống dịch bệnh, để thúc đẩy tiến độ nghiên cứu nhằm sớm có vaccine phục vụ công tác phòng chống dịch, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã tổ chức các cuộc họp, thảo luận kỹ và thống nhất cho phép triển khai gối đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đúng các quy định chặt chẽ về tính khoa học, đảm bảo chất lượng vaccine.

Ngày 11/6/2021, Bộ Y tế đã có Quyết định số 2899/QĐ-BYT về việc phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Nano Covax phòng Covid-19.

Tổ chức nhận thử nghiệm lâm sàng là Học viện Quân Y và Viện Pasteur TP.HCM. Địa điểm triển khai tại Học viện Quân Y, tỉnh Hưng Yên, Viện Pasteur TP.HCM, tỉnh Long An, Tiền Giang và một số đơn vị đủ điều kiện theo quy định tại các tỉnh triển khai nghiên cứu.

Đối tượng nghiên cứu từ 18 tuổi trở lên đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

Số lượng đối tượng tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 dự kiến khoảng 13.000 người để đánh giá tính an toàn, đáp ứng miễn dịch và hiệu lực bảo vệ của vaccine (bao gồm 1.000 đối tượng để đánh giá giữa kỳ về tính an toàn và sinh miễn dịch).

Một ứng viên vaccine phòng Covid-19 khác đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 là vaccine COVIVAC của Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang.

Vaccine này đang triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Báo cáo giữa kỳ giai đoạn 1 để chuyển tiếp nghiên cứu giai đoạn 2 tại Thái Bình.

IVAC dự kiến quy mô sản xuất khoảng 6 triệu liều vaccine/năm; Nanogen dự kiến quy mô sản xuất khoảng 20-30 triệu liều vaccine/năm và cả hai đơn vị này đều có thể nâng công suất khi được đầu tư.

Theo chuyên gia, Việt Nam là một trong rất ít các quốc gia trên thế giới có một hệ thống nghiên cứu đủ năng lực về công nghệ, kỹ thuật sản xuất, nhân lực và nguyên liệu bào chế trong sản xuất vaccine, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận. Với năng lực ấy, nếu được chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19, Việt Nam hoàn toàn có khả năng sản xuất vaccine; có cơ hội lớn trong chủ động nguồn vaccine cho chính mình và chia sẻ cho các quốc gia khác.

Minh Thái