Tranh luận nóng

Tài xế xe sang che biển số khi đi trên cao tốc

Thứ Ba, 22/12/2020 18:17

(Tin tức thời sự) - Nhiều tài xế xe đắt tiền, cố tình dán băng dính, dùng tấm bìa, hoặc sơn để che biển số khi đi trên cao tốc.

Chiều ngày 22/12, xác nhận với PV, Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng - Đội trưởng Tuần tra kiểm soát cao tốc Nội Bài - Lào Cai (Cục CSGT) cho biết: "Quá trình kiểm soát lưu động và theo dõi qua hệ thống camera, đơn vị đã xử phạt nhiều trường hợp tài xế ôtô, trong đó có những xe đắt tiền, cố tình dán băng dính, dùng tấm bìa, hoặc sơn để che biển số khi đi trên cao tốc.

Mặc dù tài xế họ che biển số xe nhưng CSGT cũng đã tìm ra chủ nhân chiếc xe đó và xử lý. Hình ảnh tài xế che biển số khi lưu thông trên cao tốc là hình ảnh vô ý thức của người lái xe, trong khi đó tình trạng này xảy ra thường xuyên. Nếu tài xế không tuân thủ tốc độ và nếu va chạm với ai thì sẽ là tình tiết tăng nặng".

Theo Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, nhiều xe ô tô đắt tiền nhưng lại không chấp hành sẽ làm xấu hình ảnh người tham gia giao thông. Tài xế có hành động như vậy là rất vô ý thức.

Tai xe xe sang che bien so khi di tren cao toc
Chiếc Mercedes che biển số đi lấn làn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai chiều 20/12

"Thường khi tham gia giao thông nếu vi phạm họ chỉ khai nhận là lái xe, khó xác định được họ có phải là cán bộ hay không?.

CSGT cũng sẽ phải tìm hiểu xem những trường hợp đó vì sao lại che biển số xe lại, có buôn gian bán lậu hay không?. Thông thường tài xế vi phạm họ khai nhận đi công việc vội sợ camera nhận ra, hơn nữa tài xế cũng có nhiều lý do khi nói đến việc che biển số khi đi trên cao tốc. Tuy nhiên chế tài xử phạt cho những hành vi này còn nhẹ, tài xế chỉ bị phạt 900.000 đồng" -Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng nói.

Trao đổi trên tờ VNE, anh Lê Tùng Anh ở Hà Nội, quản trị viên nhóm diễn đàn về xe, cho hay từng chứng kiến nhiều trường hợp tài xế che biển số xe khi đi trên cao tốc. Đơn cử, chiều chủ nhật 20/12, trên đường từ Lào Cai về Hà Nội anh gặp cùng lúc hai xe vi phạm, trong đó có một chiếc Mercedes dùng băng dính đen che kín biển số, đi lấn vạch liền ở đoạn qua tỉnh Yên Bái.

Tai xe xe sang che bien so khi di tren cao toc
Chiếc Peugeot dán băng dính 3 số giữa trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai hôm 20/12

Trường hợp khác là xe Peugeot biển kiểm soát TP Hà Nội, được che kín ba số giữa cũng bằng băng dính đen. Sau khi nghỉ ở trạm dừng nghỉ, tài xế xe Peugeot đã bóc băng dính đen trên biển số để đi qua trạm thu phí.

Về giải pháp cho tình trạng trên, Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng nói đơn vị sẽ tiếp tục tận dụng tối đa hệ thống camera giám sát để hỗ trợ, xác minh; khi phát hiện xe có dấu hiệu che biển số, trung tâm điều hành sẽ thông báo cho tổ tuần tra lưu động dừng xe ở trạm dừng nghỉ hoặc trạm thu phí để xử lý.

Ngoài ra, Đội tuần tra kiểm soát cao tốc Nội Bài - Lào Cai đang xin ý kiến lãnh đạo Cục CSGT, Bộ Công an cho phép tạm giữ phương tiện 7 ngày với các trường hợp ôtô cố tình dán, sơn che biển số.

Mục đích của việc tạm giữ phương tiện là để phối hợp với các đơn vị chức năng "xác minh mục đích che biển số và liệu có hành vi vi phạm pháp luật hay không?".

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó CSGT, Cục đã chỉ đạo lực lượng chức năng trên các tuyến cao tốc tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động và tiếp cận, kiểm tra các trạm dừng nghỉ để phát hiện xe vi phạm, ghi hình làm bằng chứng, xử lý tại chỗ.

Thanh Thanh