Tranh luận nóng

Tạc tượng từ thiên thạch 14 tỷ: Tượng nhỏ, rất khó làm

Thứ Năm, 25/10/2018 07:55

(Tin tức thời sự) - Đại diện chùa Tam Chúc cho biết sẽ tạc tượng mảnh thiên thạch "Moon Puzzle" tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã lo ngại về việc này

Thượng tọa Thích Minh Quang - trợ lý của trụ trì chùa Tam Chúc (Hà Nam) cho biết một doanh nghiệp tư nhân đã mua mảnh thiên thạch trị giá 14 tỷ đồng và tặng cho nhà chùa.

Chùa Tam Chúc dự định sẽ mời các nhà điêu khắc nổi tiếng để đục đẽo, tạc khối thiên thạch trên thành tượng Phật. Khi hoàn thành, tượng Phật này sẽ được bày tại chùa Ngọc nằm ở trên núi thuộc quần thể chùa Tam Chúc. Chùa Ngọc làm hoàn toàn bằng đá khối nặng 2.000 tấn, không cần bê tông làm vật liệu kết dính. Chùa do các nghệ nhân Ấn Độ chế tác bằng các kỹ thuật truyền thống từ hàng nghìn năm.

Nếu việc tạc tượng bằng thiên thạch này được thực hiện, nhiều ý kiến cho rằng đây sẽ là lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như thế giới sẽ xuất hiện tượng Phật làm bằng thiên thạch mặt trăng.

Theo thông tin từ Trung tâm giao dịch đấu giá RR Auction (Mỹ), mảnh thiên thạch này nặng 5,5 kg gồm 6 mảnh phù hợp với nhau ghép lại. Mảnh lớn nhất 2.9 kg, kích thước đo vào khoảng 180mm x 150mm x 105mm. Khối lượng nhỏ nhất nặng 144 gram và đo khoảng 70mm x 55mm x 45mm.

Vì đặc điểm 6 mảnh ghép lại, hãng đấu giá RR Auction đặt tên cho nó là "the Moon Puzzle" (Câu đố mặt trăng - tên phân loại là NWA 11789). Mảnh thiên thạch này được tìm thấy ở sa mạc Mauritania, tây bắc châu Phi, có giá bán khởi điểm 500.000 USD. Doanh nghiệp Việt Nam mua với giá 612.500 USD (14.3 tỷ đồng) trong phiên giao dịch ngày 19/10 tại Trung tâm đấu giá RR Auction, bang Boston, Mỹ.

Tac tuong tu thien thach 14 ty: Tuong nho, rat kho lam
Mảnh thiên thạch "câu đố mặt trăng" trị giá hơn 14 tỷ đồng tại trung tâm đấu giá RR Auction

Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn (Tổng hội địa chất Việt Nam) cho biết thiên thạch là một vật thể tự nhiên từ ngoài không gian va chạm và tác động đến bề mặt Trái Đất. Khi thiên thạch từ ngoài không gian rơi vào bầu khí quyển của Trái Đất thì áp suất nén và ma sát với bầu khí quyền làm thiên thạch nóng lên và phát ra ánh sáng, có thể có sự đốt cháy lớp ngoài. Một số thiên thạch có kích thước đủ lớn và nhân khó bốc hơi, thì có thể rơi đến bề mặt Trái đất, để lại viên hay khối rắn.

"Có thể mảnh thiên thạch này có nguồn gốc từ một thiên thạch rất lớn, sau khi bị đốt cháy do ma sát với khí quyển thì còn lại như vậy. Sẽ không ai có thể khẳng định thiên thạch có nguồn gốc từ đâu bay đến. Tên gọi "câu đố mặt trăng" có lẽ do hãng đấu giá đặt cho hay. Ngoài ra thì với tổng khối lượng tới hơn 5kg là rất hiếm, thường thiên thạch to nhất cũng chỉ vài trăm gram" - ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cho biết đa phần các thiên thạch tồn tại trên mặt đất có thành phần chủ yếu là sắt và niken, trong đó sắt chiếm khoảng 90%, niken 4-8%. Lượng niken trong sắt tự nhiên trên trái đất không nhiều như vậy. Thiên thạch có độ cứng hơn đá thường và hơn các kim loại khác nhưng không cứng bằng kim cương.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Thành (nghệ nhân làm đá mỹ thuật tại Phủ Lý, Hà Nam), ông cho biết có nghe thông tin về việc khối thiên thạch sắp được tạc tượng tại chùa Tam Chúc.

"Tôi làm đá hơn 40 năm nay chưa bao giờ thấy việc tạc tượng trên thiên thạch. Tạc tượng vàng, tượng đồng, tượng gỗ là chuyện rất bình thường. Nếu muốn làm có thể làm được, thợ Việt Nam có đủ máy móc và tay nghề để làm những chi tiết thủ công khó nhất, nhưng quan trọng phải hình dung được chất liệu của thiên thạch ấy là đá, là kim loại hay là gì?" - Ông Thành cho biết.

Ngoài ra, theo ông Thành, với kích thước của các mảnh thiên thạch là khá nhỏ, như mảnh lớn nhất có chiều dài chỉ gần 20cm thì khi tạc ra tượng sẽ bị hao hụt đi rất nhiều.

"Nếu thiên thạch cứng hơn kim loại nhưng có thể sẽ không cứng bằng kim cương, vẫn có thể dùng các loại dao, đục, khoan có mũi kim cương để đục đẽo, chế tác. Nhưng công việc này sẽ rất kỳ công và có lẽ thành phẩm chỉ bé bằng bàn tay, các mảnh nhỏ khác thì chưa chắc đã tạc được" - ông Thành nhận định.

Trao đổi với ông Phương, nghệ nhân làm tượng đồng ở Chương Mỹ, Hà Nội, ông cho rằng nếu trong thiên thạch có tính chất của kim loại mà phần lớn là sắt thì có thể nung chảy và tạo khuôn.

"Tuy nhiên tôi thấy cách làm này có vẻ phi lý, bản thân tôi cũng chưa bao giờ nghe thấy việc nung chảy thiên thạch để đúc tượng cả" - ông Phương nói.

Thanh Phong