Tranh luận nóng

Sửa điểm thi ở Sơn La: Bắt giam thêm nhiều đối tượng

Thứ Tư, 18/12/2019 19:54

(Tin tức thời sự) - Trong số những đối tượng mới bị cơ quan chức năng tỉnh Sơn La bắt giam có bà Hoàng Thị Thành - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai.

Ngày 18/12/2019, cơ quan chức năng tỉnh Sơn La đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam thêm nhiều đối tượng để điều tra hành vi đưa - nhận hối lộ trong vụ việc sửa điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 trên địa bàn.

Theo đó, cơ quan chức năng khởi tố bổ sung đối với các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên cán bộ Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) và Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo) về tội "nhận hối lộ"; đồng thời, thay đổi biện pháp ngăn chặn, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Cầm Thị Bun Sọn (trước đó đã được tại ngoại).

Sua diem thi o Son La: Bat giam them nhieu doi tuong
Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn trong phiên xử sơ thẩm giữa tháng 10/2019.

Khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Văn Điện (sinh năm 50 tuổi, trú tại tổ 10, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) là cán bộ Trường tiểu học Chiềng Cơi, thành phố Sơn La; Hoàng Thị Thành (sinh năm 50 tuổi, trú tại xóm 1, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) là Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai về tội đưa hối lộ.

Trước đó, vào tháng 5/2019, khi cơ quan chức năng hoàn tất điều tra vụ gian lận thi cử, bà Thành cho biết, tâm lý bà vẫn bình thường, bản thân không muốn nhắc đến việc này nữa.

Còn tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử tại Sơn La vào giữa tháng 10/2019, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn cho biết: "Vì thấy thương bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga sửa điểm thi cho các thí sinh vất vả và áp lực nên giúp đỡ chứ không có động cơ nào khác.

Với lại, việc đi sửa điểm ngày 30/8/2018 là do cả nể sếp. Nếu không làm tôi sẽ bị đồng nghiệp chê trách".

Còn bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khai:  “Những người nhờ bị cáo nâng điểm đều là cấp trên của bị cáo mà cấp trên đã đưa thì mình không thể không nhận được. Ngoài quan hệ cấp trên, cấp dưới thì bị cáo nâng điểm cho các thí sinh không vì mục đích gì khác.

Nếu bằng lời nói thì thực chất không ai hăm dọa, ép buộc bị cáo cả, nhưng ẩn ý bên trong lời nói thì bị cáo thấy không làm không được. Còn về số tiền bị cáo nhận là do quá cả nể anh em bởi bị cáo thấy thân thiết nên nhờ thì mình làm và người ta tự cảm ơn bị cáo”.

Ngọc Mai