Tranh luận nóng

Sẽ báo cáo Thủ tướng vụ dân đòi đất Thủ Thiêm

Thứ Tư, 27/05/2020 13:42

(Tin tức thời sự) - Nếu TP.HCM không thi hành án, Bộ Tư pháp sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét, xử lý theo luật định.

Liên quan tới việc UBND Thành phố Hồ Chí Minh chậm trễ thi hành các bản án của Tòa án liên quan đến lô đất tại số 2 Trần Não, phường Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, mới đây Bộ Tư pháp cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng về vụ việc này.

Se bao cao Thu tuong vu dan doi dat Thu Thiem
Dự án Bình An Pearl (do Công ty TNHH Bất động sản SSG Bình An (SSG Bình An) làm chủ đầu tư được phê duyệt đầu tư trên diện tích đất người dân đang khiếu nại. Ảnh: Kinh tế nông thôn

Cụ thể, trong văn bản trả lời ĐBQH Lê Thanh Vân, Bộ Tư pháp cho biết 3 hộ gia dân đòi đất Thủ Thiêm phản ánh, Chủ tịch UBND TP.HCM không thi hành các bản án số 81/2017 ngày 16/5/2017; bản án 190/2017 ngày 17/8/2017 và số 213/2017 ngày 24/8/2017 của tòa TAND cấp cao tại TP.HCM.

Theo Bộ Tư pháp, các bản án trên của TAND cấp cao tại TP.HCM có nội dung hủy toàn bộ quyết định số 4890/QĐ-UB ngày 10/11/2003, quyết định số 4889/QĐ-UB ngày 10/11/2003 và quyết định số 4891/QĐ-UB ngày 10/11/2003 của Chủ tịch UBND TP.HCM.

Theo đó, các quyết định này đương nhiên hết hiệu lực kể từ ngày các bản án nêu trên có hiệu lực thi hành.

Về phía Bộ Tư pháp đã chỉ đạo Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu Cục THADS TP.HCM tiếp tục theo dõi thi hành án đối với các bản án hành chính nêu trên.

Trường hợp có đầy đủ cơ sở về việc Chủ tịch UBND TP.HCM chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đầy đủ nội dung các bản án nêu trên, Bộ Tư pháp sẽ báo cáo Thủ tướng về việc xem xét, xử lý trách nhiệm theo đúng quy định tại khoản 3, điều 32 nghị định số 71/NĐ-CP ngày 01/7/2016 và tiếp tục thông báo kết quả giải quyết đến đại biểu.

Trước đó, trao đổi với báo chí ĐBQH Lê Thanh Vân cho biết, trước vấn đề dân sinh bức xúc dẫn đến khiếu kiện kéo dài hàng chục năm nhưng cách xử lý của UBND thành phố Hồ Chí Minh đối với vụ viêc là rất chậm trễ.

Vị đại biểu nói thẳng: "Nếu vụ việc tại số 2 Trần Não, TP.HCM tiếp tục kéo dài sẽ gây tổn hại cho người dân, uy tín của bộ máy hành chính".

Vụ việc khiếu kiện, khiếu nại liên quan tới khu đất rộng khoảng 11.000 m2 tại phường Bình An và An Phú được các hộ ông Trần Văn Hùng, Trần Văn Ba, Trương Văn Liếp và bà Lê Thị Năm (cùng ngụ ở phường Bình An, Q.2, TP.HCM) khai hoang từ những năm 1970-1971.

Khu đất đã đăng ký quyền sử dụng đất và tiếp tục sử dụng ổn định cho đến khi Xí nghiệp khảo sát thiết kế và xây lắp (nay là Công ty Cổ phần Xây lắp và Vật tư xây dựng 4) bất ngờ đưa người đến chiếm nhà, lấy đất với lý do khu đất được UBND TP.HCM giao cho công ty làm dự án công ích.

Nhận thấy có dấu hiệu bất thường, người dân đã làm đơn khiếu nại. Vụ khiếu nại kéo dài ròng rã mấy chục năm. Đến năm 2017, các cấp Tòa đã nhận định việc UBND TP.HCM bác đơn khiếu nại của người dân là không có cơ sở và tuyên hủy quyết định của UBND TP.HCM.

Không đồng ý, UBND TP.HCM kháng cáo, khoảng giữa năm 2017, tại 3 phiên tòa xét xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại TP.HCM đều tuyên y án sơ thẩm.

Tuy nhiên, sau nhiều năm bản án chính thức có hiệu lực, công tác thi hành án vẫn chưa được thực hiện đầy đủ khiến cuộc sống người dân vẫn lâm cảnh lao đao, không có nơi ăn, chốn ở ổn định.

An An (tổng hợp)