Tranh luận nóng

Sạt lở vùi lấp Trà Leng: Dốc toàn lực đến hiện trường

Thứ Năm, 29/10/2020 09:58

(Tin tức thời sự) - Đã có 6 nạn nhân vụ sạt lở Trà Leng được tìm thấy, cơ quan chức năng huy động mọi lực lượng tăng cường tìm kiếm, cứu hộ.

Sáng 29/10, thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, đã tìm thấy thêm 6 thi thể trong vụ sạt lở xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Sat lo vui lap Tra Leng: Doc toan luc den hien truong
Hành quân xuyên đêm, mở đường cứu người. Ảnh: VNN

Trước đó, thi thể bị vùi lấp thứ 8 tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, Quảng Nam cũng đã được tìm thấy. Hiện quân đội đang tìm kiếm những người bị vùi lấp đang bị mất tích tại xã Trà Leng.

Vụ sạt lở khiến 45 người ở xã Trà Leng và 8 người ở xã Trà Vân, huyện Nam Trà My mất tích ngày 28/10.

Nhận được thông tin, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo vụ tìm kiếm, cứu nạn. Nhận định tình hình rất phức tạp. Ông yêu cầu các lực lượng tập trung với phương châm “bốn tại chỗ”, đặc biệt nòng cốt là lực lượng vũ trang, huy động vật tư, thiết bị cần thiết để khai thông đường, đến sớm nhất nơi sạt lở đất để cứu đồng bào.

“Phải tìm kiếm cho được những người mất tích, cứu những người còn sống sót”, Phó thủ tướng lưu ý nhiệm vụ này rất cấp bách, các lực lượng cần tập trung cao độ, và đặc biệt đảm bảo an toàn cho lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Nhận chỉ đạo trên, cơ quan chức năng thống nhất thành lập 3 sở chỉ huy gồm: Sở chỉ huy chính đặt tại Bắc Trà My và 2 sở chỉ huy trực tiếp tại hiện trường ở xã Trà Leng và xã Trà Vân (Nam Trà My).

Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) đã có mặt tại quốc lộ 40B để mở đường khẩn cấp, tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My đã cử trinh sát đường vào hiện trường sạt lở, lực lượng công binh Trung đoàn 143 (Sư đoàn 315, Quân khu 5) cũng được huy động lên xã Trà Leng (huyện Nam Trà My).

Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh quân khu 5 cho biết, lực lượng hành quân từ 1h sáng nhưng đến nay chỉ giải phóng được những điểm có cây gãy đổ. Theo báo cáo của lực lượng tại hiện trường, tuyến đường này hiện có 5 điểm sạt lở, đã giải phóng được 3 điểm và còn 2 điểm chưa thông. Đây đều là hai điểm sạt lở lớn.

Phương án của Quân khu 5 trước hết là phối hợp với địa phương để thông đường, sau đó đi bộ vào khu bà con đang ở, vì ôtô không đi được. Ông khẳng định lực lượng quân đội trong quá trình tìm cứu cứu hộ, cứu nạn đều được huấn luyện đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, từ 3h sáng, Trung đoàn 885, Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) đã vào đội hình tiến vào hiện trường tìm kiếm những nạn nhân bị mất tích trong vụ sạt lở tại Nam Trà My.

Công tác tìm kiếm, cứu hộ vẫn đang được chỉ đạo tập trung.

Thái An