Tranh luận nóng

Que thử HIV cắt đôi: GĐ Bệnh viện Xanh Pôn choáng váng!

Thứ Hai, 09/12/2019 22:03

(Tin tức thời sự) - Ông Hưng cảm thấy choáng váng khi biết được cấp dưới cắt hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm.

Tối ngày 9/12/2019, trao đổi với báo chí về thông tin hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm, ông guyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết: "Cả bệnh viện đều choáng váng khi tiếp nhận thông tin này qua kênh truyền thông".

Hiện Bệnh viện Xanh Pôn đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 3 cán bộ, nhân viên khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) để tiến hành kiểm tra sự việc.

Liên quan đến sự việc, lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết cũng đã nắm được thông tin về vụ việc qua báo chí. Cục sẽ có văn bản gửi Sở Y tế yêu cầu báo cáo sự việc tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn vừa được báo chí phản ánh.

Que thu HIV cat doi: GD Benh vien Xanh Pon choang vang!
Hình ảnh cán bộ Khoa Vi sinh - Bệnh viện Xanh Pôn cắt que xét nghiệm làm đôi để kiểm tra mẫu cho bệnh nhân.

Cũng theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, hành vi cắt đôi dụng cụ xét nghiệm là không đúng quy trình xét nghiệm, có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Trước đó, Đài truyền hình Việt Nam đã có thông tin phản ánh về việc gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại BV Đa khoa Xanh Pôn.

Theo đó, để xét nghiệm nhanh HIV với viêm gan B, bệnh nhân được y tá công tác tại Bệnh viện Xanh Pôn lấy mẫu máu để làm xét nghiệm. Khi đã có mẫu máu của khoảng vài chục bệnh nhân, cán bộ bệnh viện mang sang Khoa Vi sinh để tiến hành xét nghiệm.

Tại đây, sau khi bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que thử, nhân viên dùng kéo cắt que thử ra làm đôi, vệt kéo cắt vào giữa vị trí của vạch hóa chất xét nghiệm. Với thao tác này, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2.

Sau khi phù phép nhân đôi hàng loạt que thử cả HIV và viêm gan B, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Khoảng 4 tiếng sau, kết quả xét nghiệm đã được trả cho bệnh nhân.

Que thu HIV cat doi: GD Benh vien Xanh Pon choang vang!
Bệnh viện Xanh Pôn - nơi xảy ra sự việc.

Với phương pháp xét nghiệm này, mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân ra về với kết quả trên tay mà không hề biết rằng chỉ có một nửa số vật tư y tế được sử dụng để các kỹ thuật viên làm xét nghiệm, trong khi đó, số tiền xét nghiệm lại vẫn phải đóng đủ theo quy định.

Theo giá thị trường, một bộ kit xét nghiệm HIV gồm 100 que thử có giá là 3 triệu đồng.

Không chỉ gian lận trong phương pháp test nhanh HIV và viêm gan B mà một phương pháp phức tạp hơn, nhằm đem lại kết quả chính xác hơn cho bệnh nhân là xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng được các kỹ thuật viên tại phòng miễn dịch làm theo cách riêng là trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới tiến hành xét nghiệm.

Giống như tất cả những phương pháp khác, xét nghiệm miễn dịch bán tự động HIV và viêm gan B cũng yêu cầu mỗi mẫu máu của bệnh nhân sử dụng riêng một dụng cụ xét nghiệm. Thế nhưng ,trong phòng thí nghiệm này, 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau lại được kỹ thuật viên trộn chung vào trong một ống nghiệm thủy tinh.

Với số lượng mẫu máu quá nhiều được cho vào xét nghiệm trong một giếng hóa chất theo tiêu chuẩn, theo bà Nguyễn Thị Hà - nguyên giảng viên cao cấp bộ môn Hóa Sinh thuộc Đại học y Hà Nội, không thể có được kết quả xét nghiệm chính xác nếu làm theo phương pháp này.

Ngọc Văn