Tranh luận nóng

Phương án chi tiết về tháo dỡ tòa nhà 8B Lê Trực

Thứ Sáu, 13/11/2015 14:59

(Tin tức thời sự) - Sở Xây dựng HN vừa có văn bản chính thức về phương án, giải pháp tháo dỡ phần công trình sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực (phường Điện Biên-Ba Đình)

Theo đó, nếu chủ đầu tư tự dỡ bỏ công trình sai phạm thì chủ đầu tư có trách nhiệm: thuê tổ chức tư vấn có đủ điều kiện năng lực phù hợp để lập phương án (PA), giải pháp tháo dỡ công trình và cũng phải thuê đơn vị tư vấn có đủ điều kiện năng lực phù hợp để thực hiện thẩm tra PA, giải pháp tháo dỡ.

Sau đó báo cáo UBND quận Ba Đình và Phòng Quản lý đô thị của quận để xem xét, cho ý kiến  trước khi chủ đầu tư tổ chức phê duyệt PA, giải pháp phá dỡ.

Trường hợp chủ đầu tư không tự phá dỡ phần công trình vi phạm, thì sẽ bị cưỡng chế. Theo đó, UBND quận Ba Đình sẽ chỉ định đơn vị tư vấn có đủ điều kiện năng lực phù hợp để lập PA, giải pháp tháo dỡ phần công trình vi phạm.

UBND quận Ba Đình cũng sẽ thuê đơn vị tư vấn có đủ điều kiện năng lực phù hợp để thực hiện thẩm tra PA, giải pháp tháo dỡ này; sau đó UBND quận  sẽ tổ chức phê duyệt. Chủ đầu tư phải tự chịu mọi chi phí lập, thẩm tra PA, giải pháp tháo dỡ.

Bên cạnh đó,  giải pháp tháo dỡ phải bảo đảm an toàn về kỹ thuật, chịu lực của kết cấu công trình trong và sau khi phá dỡ cũng như bảo đảm về an toàn sử dụng,  mỹ quan đô thị, cảnh quan môi trường, phòng chống cháy nổ… theo quy định.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu PA, giải pháp tháo dỡ phải thể hiện sự phối hợp chặt chẽ của chủ đầu tư và các đơn vị thực hiện phá dỡ về công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện; thể hiện được sự phối hợp của chủ đầu tư với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan nhằm giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh trong quá trình tháo dỡ; thể hiện sự bảo đảm tiến độ thực hiện cũng như những yêu cầu của UBND TP và cam kết thực hiện của chủ đầu tư.

Phuong an chi tiet ve thao do toa nha 8B Le Truc
Sở Xây dựng HN vừa có văn bản chính thức về phương án, giải pháp tháo dỡ phần công trình sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực

Về vấn đề này, trước đó, văn phòng Chính phủ đã có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Thông báo kết luận nêu rõ việc vi phạm các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị tại tòa nhà 8B Lê Trực là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo giấy phép xây dựng, đồng thời không thực hiện các yêu cầu của các cơ quan quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Vụ việc này là biểu hiện yếu kém về hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị. Yêu cầu phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Được biết, theo kết quả thanh kiểm tra công trình 8B Lê Trực của liên ngành thành phố Hà Nội, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm. Theo giấy phép, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m, nhưng đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng trên 6.000 m2.

Thùy Dung (Tổng hợp)