Tranh luận nóng

Phó Chủ tịch cứu 2 em nhỏ đuối nước: Ba lần lặn

Chủ Nhật, 24/02/2019 09:39

(Tin tức thời sự) - Ông Minh cho rằng, sự việc hôm đó nếu không có ông An thì chắc 2 cháu nhỏ đã không được cứu sống.

Liên quan đến thông tin Phó Chủ tịch xã cứu 2 em nhỏ đuối nước, ngày 23/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trần Công An, Phó Chủ tịch xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, ông phát hiện ra sự việc bất thường do hôm đó có 4 em ra sông tắm nhưng chỉ thấy 2 em trở về bờ.

"Khi tôi đang bắt hến trong bờ thì thấy em Phú (Nguyễn Quang Phú, 11 tuổi, trú tại thôn Hiệu Châu, xã Kỳ Châu) đang chới với giữa dòng nước nên tôi cùng một người khác bơi ra sông đưa em này vào bờ. Tuy nhiên, khi tôi hỏi em Phú xem em Hòa (Thông Minh Hoà, 13 tuổi) ở đâu thì em Phú ấp ứng sợ hãi rồi bỏ chạy về nhà.

Nhận thấy có dấu hiệu bất thường, tôi hỏi một số em nhỏ có thấy em Hòa ở đâu không rồi nhanh chóng nhảy xuống sông tìm kiếm", ông An nói.

Pho Chu tich cuu 2 em nho duoi nuoc: Ba lan lan
Khúc sông nơi ông An cứu sống được 2 em nhỏ thoái khỏi cái chết trong tích tắc. Ảnh: Infonet

Theo ông An, lúc lặn xuống sông, ông không xác định được vị trí em Hòa tắm ở đâu, ở xa bờ hay gần. Khi ông lặn đến lần thứ 3, ông mới phát hiện em Hòa đang chìm ở một khúc sông sâu cách đó vài chục mét.

Khi đưa được em Hòa lên bờ toàn thân em đã tím tái do ngạt nước. Ông An sau đó đặt em Hoà xuống bãi cát tiến hành sơ cứu và hô hấp nhân tạo. Một lúc sau em Hoà mới hồi tỉnh và được người dân đưa đi cấp cứu.

"Cũng may hôm đó trời ấm nên tôi mới lặn được lâu như vậy ở sông để tìm em Hòa. Trước lúc lặn tìm em Hòa, tôi chỉ lặn theo linh tính mách bảo. Sau khi sự việc xảy ra, đêm hôm đó tôi không thể nào ngủ được.

Tôi cứ nghĩ tôi và 2 em có duyên gì nên lúc các em bị đuối nước lại đúng lúc tôi có ở đó. Hơn nữa, cả khúc sông rộng thế tôi lặn may mắn sao lại gặp đúng chỗ em Hoà chìm nên mới cứu được em này", ông An chia sẻ thêm.

Cũng theo ông An, sau khi sự việc xảy ra, gia đình 2 em đã đến để cảm ơn ông.

Nói về việc đi mò hến hôm sự việc xảy ra, vị Phó Chủ tịch xã Kỳ Châu này cho rằng, lúc nào muốn ăn canh hến, ông thường tranh thủ ra sông mò về nấu cho cả gia đình ăn.

Trước đó, vào khoảng 17h30 ngày 18/2, trong lúc đi mò hến ở khu vực sông Trí (đoạn chảy qua thôn Hiệu Châu), ông An phát hiện 4 em nhỏ chơi đá bóng gần đó sau đó xuống sông để tắm.

Sau đó, 2 em Phú và Hoà bị đuối nước. Ngay sau khi phát hiện sự việc, ông An đã nhảy xuống sông đưa 2 em nhỏ vào bờ.

Ông Nguyễn Tiến Minh (người dân thôn Hiệu Châu, nhân chứng của vụ việc) nhớ lại. “Tôi đang đánh bóng gần đó thì thấy đám con nít hô hoán có người đang bị đuối nước. Tôi cùng mấy người nữa tá hoả chạy ra bờ sông Trí thì đã thấy anh An đang ngụp lặn dưới nước để tìm kiếm 2 cháu nhỏ.

Khoảng 2 phút sau anh An mới đưa được 2 cháu nhỏ lên bờ. Sau đó, anh ấy còn tiến hành hô hấp nhân tạo và thực hiện sơ cứu cho cháu Hòa”.

Theo ông Minh, vào mỗi buổi chiều, tại khu vực gần sông Trí thường có nhiều người dân (trong đó có cả trẻ em) tụ tập đánh bóng sau đó nhiều người thường xuống sông để tắm cho mát.

Mai Thùy