Tranh luận nóng

Phát hiện 10 ca nhiễm COVID-19, phong tỏa Bệnh viện K

Thứ Sáu, 07/05/2021 10:19

(Tin tức thời sự) - Phát hiện 10 ca dương tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện K đã tạm thời phong tỏa các cơ sở và đối tượng trong viện để phục vụ công tác chống dịch.

Ngày 7/5, Giám đốc Bệnh viện K đã ký quyết định tạm thời phong tỏa các đơn vị phục vụ công tác chống dịch COVID-19 tại bệnh viện.

Theo đó, Bệnh viện K tạm thời phong tỏa các đối tượng gồm nhân viên y tế, người lao động, người bệnh và người nhà người bệnh tại ba cơ sở để phục vụ cho công tác chống dịch.

Thời gian phong tỏa từ 5 giờ 30 phút sáng 7/5.

Bệnh viện yêu cầu các đơn vị liên quan có trách nhiệm bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, đồ dùng cá nhân, sinh hoạt cho những người cách ly.

Phat hien 10 ca nhiem COVID-19, phong toa Benh vien K
Bệnh viện K tạm thời phong tỏa các đơn vị phục vụ công tác chống dịch COVID-19 tại bệnh viện. Ảnh: Tuổi trẻ

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho hay, qua xét nghiệm sàng lọc 123 mẫu tại Bệnh viện K (cơ sở 3 tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì), đã có 10 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện.

Trong sáng nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trực tiếp kiểm tra việc thiết lập cách ly y tế đối với Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều.

Đoàn kiểm tra dừng chân ngoài cổng viện, nghe báo cáo tình hình trong bệnh viện. Lãnh đạo Hà Nội, Bộ Y tế thống nhất cách ly Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh chỉ đạo thiết lập các chốt kiểm soát tại các lối ra vào bệnh viện. Toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ ở lại và thực hiện cách ly y tế tại bệnh viện.

Báo VietNamNet dẫn lời Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết,  sơ bộ có 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại cơ sở Tân Triều, bao gồm 6 bệnh nhân, 4 người nhà.

Qua điều tra, xác định, có 1 bệnh nhân từng điều trị 1 tháng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương về đã lây cho 5 bệnh nhân khác và 4 người nhà.

Bệnh viện phát hiện ra ca bệnh qua lấy mẫu sàng lọc xét nghiệm chủ động.

Được biết, tại cơ sở Tân Triều, Bệnh viện K đang có khoảng 1.400 bệnh nhân nội trú.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh, Hà Nội. Thời gian cách ly từ 8h ngày 5/5 sau khi phát hiện tại đây có chùm ca dương tính.

Trong thời gian cách ly y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chỉ tiếp nhận điều trị các ca bệnh mới dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có một số bài học, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn.

“Vừa qua Chính phủ và Thủ tướng đã chỉ đạo rất quyết liệt, coi đây là một trong những điểm yếu, lỗ hổng trong vấn đề quản lý. Mặt khác, chúng tôi cũng đã đánh giá, tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến trường hợp nhiễm bệnh sau 14 ngày cách ly tập trung. Sau khi trao đổi với các cơ quan, chuyên gia, Bộ Y tế đã quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Thứ hai, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, khâu bàn giao người hết thời hạn cách ly giữa cơ sở cách ly với các địa phương nơi người hết cách ly cư trú là yếu. Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt vấn đề này.

Thứ ba, phải tiếp tục giám sát và theo dõi sức khoẻ người cách ly thêm 7 ngày sau khi cách ly tập trung.

Thứ tư, nâng tần suất xét nghiệm (có thể lên 4-5 lần) trong quá trình cách ly để đảm bảo an toàn tối đa, phòng lây nhiễm.

Thứ năm, lây nhiễm trong bệnh viện cũng đã xảy ra tại một số bệnh viện.

"Chúng tôi luôn nhấn mạnh bệnh viện sẽ là nơi phát hiện ra các trường hợp lây nhiễm, nguy cơ rất cao. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu tất cả các bệnh viện phải khám sàng lọc kỹ lưỡng, liên tục đối với nhân viên y tế và các nhóm nguy cơ cao, triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo không có lây nhiễm trong các bệnh viện", Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Minh Thái