Tranh luận nóng

Phá dỡ công trình xâm hại lõi Tràng An: Phải thu hồi

Thứ Năm, 03/05/2018 07:30

(Tin tức thời sự) - Nếu như phía công ty vi phạm không thực hiện được việc tự phá dỡ thì tỉnh Ninh Bình phải thu hồi lại và chuyển phương án khác.

Khó thuê lao động vì lễ hội?

Trao đổi với Đất Việt, ngày 2/5, ông Nguyễn Văn Son - Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Tràng An cho biết: "Việc phá dỡ công trình trên núi Cái Hạ đang chậm tiến độ là do đầu năm lễ hội nhiều, nhân lực lao động ít, nhất là với đất du lịch như Tràng An".

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản cho biết: "Ngay từ đầu khi doanh nghiệp này đề xuất xin tự phá dỡ tôi đã cảnh báo là sẽ rất khó khăn vì chưa có kinh nghiệm cũng như tìm kiếm nhân lực.

Đặc biệt, khi không có những chuyên gia hiểu biết về di sản tư vấn thì việc phá dỡ đôi khi vô thức sẽ xâm hại thêm di sản. Tôi cũng không quá bất ngờ khi việc tháo dỡ bị chậm tiến độ, khó thuê nhân công vì nói chung với công trình có độ cao, lại nhạy cảm phải làm cẩn thận thì cần nhân lực vừa có kinh nghiệm, tương đương với chi phí thuê lớn.

Tôi đã từng nói cần có một Hội đồng thành phần gồm các nhà địa chất khoáng sản, các nhà kiến trúc sư, đề đưa ra phương án cứu vãn lại công trình di sản dù ít hay nhiều, tránh tổn hại nhất, dù không thể được như cũ".

Pha do cong trinh xam hai loi Trang An: Phai thu hoi

Việc phá dỡ công trình vi phạm trên núi Cái Hạ đang gặp nhiều khó khăn

Trước việc doanh nghiệp không tháo dỡ đúng tiến độ, theo ông Khiển, đó là trách nhiệm giám sát, xử lý của chính quyền địa phương vì di sản giao cho địa phương quản lý, có Ban quản lý di tích riêng, nên đây là trách nhiệm của họ.

"Tốt nhất tỉnh nên yêu cầu công ty này bàn giao lại công trình, lập một Hội đồng chuyên gia tìm được phương án tháo dỡ, tiến hành nhanh để không ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh, tất nhiên, chi phí tháo dỡ công ty CP Tràng An phải chịu.

Chắc chắn chi phí cho việc tháo dỡ sẽ tốn kém hơn cả xây dựng, cho nên cứ để cho họ tự tháo dỡ mà không có quy định thời gian họ sẽ chần chừ, không nhiệt tình tập trung đầu tư nguồn lực vào để làm. Bộ VHTT-DL cần có sự can thiệp mạnh mẽ hơn vì liên quan vấn đề quản lý", ông Khiển nhấn mạnh.

Thu hồi dự án không cho tự phá dỡ

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, KTS Ngô Doãn Đức - Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho rằng, đáng lẽ về mặt pháp lý khi đồng ý cho công ty CP Tràng An tự tháo dỡ phải đi kèm với quy định trong bao ngày, công khai thông tin quy định này ra cho tất cả mọi người cùng biết.

Nếu không đảm bảo tiến độ thì hình thức xử lý ra sao cũng cần có quy định cụ thể, còn đây cứ chạy theo doanh nghiệp từ khâu xây dựng đến tháo dỡ. 

"Phải chắc chắn một việc đã biết đường làm thì phải biết đường tháo dỡ, nếu không có chuyên môn, nghiệp vụ thì phải mời chuyên gia để họ tư vấn phương án, giám sát, chứ không thì khi họ tháo dỡ xong sẽ không còn hình dáng di sản.

Chậm tiến độ tháo dỡ ảnh hưởng tình trạng chung thì truất quyền, lấy lại dự án và tự tháo dỡ, bắt công ty kia phải trả chi phí.

Nhưng cái khó là không biết trước đây đã có văn bản quy định phá dỡ trong vòng bao lâu hay chưa, nếu không có thì cũng rất khó xử lý. Ở đây còn có trách nhiệm của đơn vị theo dõi giám sát việc tháo dỡ, tại sao không thúc đẩy tiến độ", ông Đức hỏi thẳng.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ngày 1/5, ông Nguyễn Thế Vịnh - Chủ tịch UBND xã Trường Yên (huyện Hoa Lư, Ninh Bình) xác nhận, sau một tháng tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ thuộc khu vực Tràng An cổ đến nay vẫn chưa hoàn thành theo cam kết của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An.

Ông Vịnh cho biết thêm: "Hiện nay, bên phía Công ty vẫn chưa thuê được thợ phá dỡ, thợ cứ làm được một thời gian rồi bỏ, vì khó tháo dỡ quá, cộng với nguy hiểm, bây giờ lại phải đi tìm thợ mới".

Cũng theo vị Chủ tịch UBND xã, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 công trình trên cũng bị cấm mở cửa, các khu vực xung quanh, bên dưới du khách cũng không được vào tham quan, cấm nghiêm ngặt.

"Hiện phía công ty du lịch Tràng An cũng đang xin ý kiến tỉnh, huyện Hoa Lư để tới đây tìm thợ hoặc khoán cho công ty phá dỡ dưới hình thức nào đó để tháo dỡ", ông Vịnh nhấn mạnh.

Châu An