Tranh luận nóng

Phá dỡ biệt phủ đại gia vàng: Cố chờ đến Tết

Thứ Ba, 06/12/2016 13:48

(Tin tức thời sự) - Gần Tết nguyên đán thế nào cũng liên hệ được với ông Quang, vì dù có đau ốm, chữa bệnh ở đâu thì Tết vẫn phải về với gia đình.

Sẽ đốc thúc triển khai phá dỡ sớm

UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo, đến nay, gia đình "đại gia vàng" Ngô Văn Quang đã chấp hành việc tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm trên núi Hải Vân và đến nay đã tháo dỡ được hơn 80%. Do khối lượng tài sản lớn, cần chỗ cất giữ trong khi tìm địa điểm mới để di dời nên gia đình ông Quang đề nghị giữ lại 02 công trình chưa tháo dỡ để chứa đồ.

Cũng theo báo cáo này, gia đình cam kết sẽ tháo dỡ ngay các công trình này khi ông Quang khỏi bệnh và tìm được địa điểm di chuyển. Căn cứ tình hình thực tế nêu trên, UBND quận Liên Chiểu xét thấy không có cơ sở để tổ chức cưỡng chế.

Trước thông tin trên, dư luận có đặt ra câu hỏi, nếu như đại gia này chữa bệnh 2-3 năm thì vẫn sẽ phải đợi hay sao?.

Trả lời thắc mắc trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 5/12, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: "Vấn đề này phải liên hệ xuống lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu, đây là trách nhiệm thuộc thuộc thẩm quyền của quận".

Pha do biet phu dai gia vang: Co cho den Tet

Biệt thư đại gia vàng vẫn chưa phá dỡ xong

Cũng đưa ra quan điểm về sự việc, ông Trần Đình Quỳnh - Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng cũng khẳng định, việc này thành phố đã giao cho quận Liên Chiểu chịu trách nhiệm và có thẩm quyền xử lý.

Ngay sau đó, Đất Việt liên hệ với ông Đàm Quang Hưng - Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, ông Hưng nói rõ: "Việc phá dỡ biệt thự của ông Quang đã thực hiện đầy đủ, nhưng gia đình cũng đã có văn bản xin được giữ lại hai căn nhà gỗ cấp 4 để đồ đạc, trong thời gian ông đi chữa bệnh và tìm địa điểm mới. Việc này đã có chủ trương và phê duyệt, chứ không phải gia đình đại gia không chấp hành phá dỡ.

Giờ thì cũng cần cho ông Quang thời gian để chữa bệnh, quận Liên Chiểu sẽ tiếp tục cử cán bộ theo dõi, hỗ trợ, đôn đốc và giám sát gia đình ông Quang tháo dỡ các hạng mục còn lại trong thời gian sớm nhất".

Theo chủ tịch quận Liên Chiểu, do có văn bản xin phép, nên các tài sản này không thể cưỡng chế và trưng thu được.

"Hiện nay, ông Quang đi chữa bệnh ở nước ngoài nên quận còn liên lạc chưa được, mà chủ trương xử lý chúng tôi đã báo cáo thành phố rồi, thời gian tới quận sẽ tiếp tục đốc thúc, còn chữa bệnh kéo dài thì sau này sẽ tính tiếp", ông Hưng nói rõ.

"Tết Nguyên đán chữa bệnh ở đâu cũng sẽ về"

Trong một diễn biến liên quan, chia sẻ thông tin, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn - Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết: "Theo những gì tôi biết, đại gia này không cố tình giữ lại 2 căn nhà để chống đối lệnh của thành phố, đã tự nguyện phá dỡ hết rồi.

Câu chuyện có thật mà tôi biết đó là ông Quang đã từng về trong quê ở Quảng Nam mua một miếng đất để gây dựng lại cơ ngơi này. Có lẽ thời gian qua gặp trục trặc, trở ngại gì đó, chứ không có lý do gì mà đã phá dỡ gần hết rồi, giữ lại 1 -2 căn nhà để lại để làm khó chính quyền.

Pha do biet phu dai gia vang: Co cho den Tet

Quá trình phá dỡ biệt thự đại gia vàng

Thậm chí, việc phá dỡ của đại gia này, cấp trên, cấp dưới của thành phố đã có ý kiến hết, nên không có gì phải băn khoăn".

Còn về chuyện ốm đau, đi chữa bệnh theo ông Sơn chuyện này không lường trước, không ai quy định đau ốm bao ngày, không ai biết chữa trị bao lâu. Có những căn bệnh chỉ chữa 1-2 hôm là khỏi, nhưng cũng có bệnh chữa mãi không được hoặc điều trị dài ngày. Nhưng dù thế nào thì về mặt tài sản cũng phải gặp làm việc trực tiếp.

"Ở đây chỉ có câu chuyện, dỡ ra thì đại gia xếp lại vào 2 căn nhà, trả lại cho thành phố thì đây không phải nơi để xếp đồ, dỡ hết có chút xíu thì cũng cần bố trí hoàn thiện.

Còn nếu chúng ta quy định chặt chẽ quá thì sau này rất khó xử lý trong tình huống thực tế. Giờ thì gia đình vợ con đại gia vẫn sinh sống ở đó, nên cũng không phải khó khăn quá trong việc xử lý.

Tôi tin gần Tết nguyên đán thế nào cũng liên hệ được, vì dù có đau ốm, chữa bệnh ở đâu thì Tết vẫn phải về với gia đình, đây là dịp sum họp. Đó là tình huống chúng ta đặt ra như vậy, còn thực tế ra sao còn là phía trước", ông Sơn cho hay.

Châu An