Tranh luận nóng

Phá dỡ biệt phủ đại gia vàng: Chờ đại gia khỏi bệnh

Thứ Hai, 05/12/2016 07:54

(Tin tức thời sự) - Gia đình đại gia vàng Ngô Văn Quang cam kết sẽ tháo dỡ ngay các hạng mục còn lại khi ông khỏi bệnh và tìm được địa điểm di chuyển.

Ngày 4/12, Infonet đã đưa tin, UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản 213/BC-UBND báo cáo kết quả thực hiện các thông báo kết luận của Thường trực HĐND TP tại các phiên họp thường kỳ hàng tháng và các phiên họp giải trình trong năm 2016 nhằm phục vụ cho kỳ họp thứ 3 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX sẽ diễn ra từ ngày 6 – 8/12.

Báo cáo này cho hay, thực hiện chỉ đạo của Thường trực HĐND TP Đà Nẵng về việc đôn đốc và xác định thời hạn cuối cùng đối với việc tháo dỡ dứt điểm công trình xây dựng không phép của “đại gia vàng” Ngô Văn Quang trên núi Hải Vân, UBND quận Liên Chiểu đã mời đại diện lãnh đạo Văn phòng và Ban Pháp chế HĐND TP, Ban Nội chính Thành ủy, Ủy ban MTTQVN TP và các ban, ngành liên quan tiến hành kiểm tra thực tế.

Qua đó cho thấy, gia đình ông Ngô Văn Quang đã chấp hành việc tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm và đến nay đã tháo dỡ được hơn 80%. Do khối lượng tài sản lớn, cần chỗ cất giữ trong khi tìm địa điểm mới để di dời nên gia đình ông Quang đề nghị giữ lại 02 công trình chưa tháo dỡ để chứa đồ.

Pha do biet phu dai gia vang: Cho dai gia khoi benh 

Phá dỡ biệt phủ đại gia vàng trên núi Hải Vân

Hai công trình này bao gồm nhà rường gỗ, mái lớp ngói (hiện để tạm chuyển bàn thờ gia tiên của gia đình ông); nhà xây gạch, mái lợp ngói (tận dụng tạm thời để chất và bảo quản tài sản trong quá trình tháo dỡ).

Cũng theo báo cáo này, gia đình cam kết sẽ tháo dỡ ngay các công trình này khi ông Quang khỏi bệnh và tìm được địa điểm di chuyển. Căn cứ tình hình thực tế nêu trên, UBND quận Liên Chiểu xét thấy không có cơ sở để tổ chức cưỡng chế.

Do vậy, quận Liên Chiểu sẽ tiếp tục cử cán bộ theo dõi, hỗ trợ, đôn đốc và giám sát gia đình ông Quang tháo dỡ các hang mục còn lại trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ngày 5/10, trao đổi với Đất Việt, ông Đàm Quang Hưng - Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu từng cho biết: "Khu biệt phủ đã tháo dỡ hoàn toàn, báo cáo tiến độ lên HĐND TP. Còn căn nhà gỗ cấp 4 và các đồ đạc là do vị đại gia xin tạm gửi lại, chờ tìm vị trí ở mới.

Căn này hiện nay chỉ còn là nơi chứa đồ dùng và để làm nơi thờ tự, chứ đã hoàn thiện trả lại quỹ đất vi phạm, chấp hành lệnh phá dỡ".

Ông Hưng cũng tiết lộ, vị đại gia này cũng đau ốm nhiều, nên đang đi chữa bệnh. Vì thế nên phải thuê người trông giữ giúp tài sản ở đó, trong thời gian đi tìm vị trí mới để xây dựng nhà. Được biết, gia đình cũng đã tìm được một số địa điểm nhưng còn chờ đợi làm thủ tục.

Theo ông Hưng, cũng nên tạo điều kiện giúp đỡ để cho gia đình ông Quang có thời gian sắp xếp và tìm được nơi ở mới, không nên quá khắt khe.

Bên cạnh đó, ông Hưng cho hay: "Diện tích đất trồng rừng không vi phạm, ông Quang vẫn có thể tiếp tục trồng rừng nguyên sinh, bởi vì, ông Quang chỉ vi phạm hơn 1000m2 đất xây nhà không phép, giờ đã tháo dỡ hết.

Với diện tích đất đã phá dỡ, thì giữ toàn bộ hiện trạng, giao cho địa phương quản lý, giám sát môi trường, tránh lặp lại tình trạng như vừa qua, còn lại sau này cần làm thủ tục giao đất, giao rừng thì chỉ cần thực hiện theo thủ tục của thành phố".

Sơn Ca (Tổng hợp)