Tranh luận nóng

Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức: Ai sẽ phải xấu hổ?

Thứ Sáu, 07/06/2019 07:50

(Tin tức thời sự) - Về nguyên tắc, phải bố trí, điều động, bổ nhiệm cán bộ theo sở trường, năng lực của họ, có như vậy cán bộ mới có động lực làm việc. 

Việc ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) từ chức chỉ vài giờ sau khi được điều động làm Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên khiến nhiều ý kiến cho rằng cơ chế trong việc sắp xếp cán bộ đang có vấn đề.

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho biết, ông không có thông tin đầy đủ về nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải cũng như cách điều động của TP.HCM, song ông nhấn mạnh tinh thần của Trung ương là "cán bộ nào, phong trào ấy", "đúng người, đúng việc".

Việc ông Đoàn Ngọc Hải dám từ chối việc mình không đủ năng lực, chuyên môn, theo ông Nguyễn Túc, đã cho thấy ông Hải là một con người có nhân cách.

Ong Doan Ngoc Hai tu chuc: Ai se phai xau ho?
Ông Đoàn Ngọc Hải đã lần thứ hai nộp đơn từ chức

Chia sẻ quan điểm này, chuyên gia kinh tế năng lượng Nguyễn Khoa Khôi cũng nhận xét, quyết định từ chức Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài gòn TNHH Một thành viên của ông Đoàn Ngọc Hải vì lý do không có chuyên môn trong ngành đó là một quyết định đúng đắn, rất đáng được tôn trọng và hoan nghênh.

"Ông đã thấy được hậu quả của việc nhận chức để rồi làm thiệt hại cho dân, cho nước nên không nhận.

Đó là tấm gương cho những người có lòng tự trọng khác đang do dự và cũng là hành vi khiến một số người cố đấm ăn xôi, ngồi lỳ trên chiếc ghế mà mình không xứng đáng phải xấu hổ", ông Nguyễn Khoa Khôi đánh giá.

Ông Khôi cho rằng, việc điều động phải thực hiện theo quy định của tổ chức nhưng không thể bỏ qua nguyện vọng của cán bộ được điều động ấy và điều quan trọng là phải giúp cán bộ phát huy được chuyên môn, năng lực của mình.

Trong khi đó, phân tích về mặt nguyên tắc, chuyên gia hành chính công - PGS.TS Nguyễn Hữu Tri cho biết, khi điều động cán bộ thì trước tiên phải nói đến chuyên môn, năng lực của cán bộ đó.

Năng lực cán bộ bao giờ cũng phụ thuộc 3 yếu tố: kiến thức chuyên môn; khả năng vận dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề khi kinh qua các vị trí công việc; phong cách ứng xử và giao tiếp.

"Nguyên tắc là phải bố trí, sắp xếp cán bộ theo sở trường, năng lực, có như vậy mới tạo được động lực cho cán bộ làm việc.

Để tạo động lực cho cán bộ làm việc phải dựa trên 3 khía cạnh: họ có thấy công việc ấy phù hợp không; môi trường làm việc có thuận lợi không; cá nhân họ có thấy hấp dẫn, thích thú, yên tâm với công việc không.

Chính vì thế, dù đã có quy trình sắp xếp cán bộ nhưng các nhà quản trị nhân lực phải nghiên cứu, xem xét kỹ các yếu tố trên xem có phù hợp hay không.

Chẳng hạn, nếu vị trí mới cho vị cán bộ chính sách, chế độ tốt hơn, lương bổng cao hơn nhưng vấn đề chính là ở tâm lý con người. Họ có thích công việc ấy không, có đam mê, khát vọng công việc ấy không?

Khi công việc không phù hợp với chuyên môn, năng lực, không khiến người ta thích thú thì không thể làm tốt được", vị chuyên gia nói.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, việc luân chuyển cán bộ thường được thực hiện theo chiều dọc mà ít theo chiều ngang. 

Ở Trung Quốc, cán bộ muốn làm phó giám đốc sở thì phải kinh qua 2 vị trí trưởng phòng của sở đó, còn ở Nhật Bản, muốn làm phó vụ trưởng thì phải trải qua vị trí giám đốc sở.

Thời gian kinh qua vị trí ấy tùy thuộc vào năng lực mỗi người, đó là quá trình rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm để khi lên cao hơn, vị cán bộ ấy có thể điều hành được bên dưới, làm cho cấp dưới tâm phục khẩu phục.

"Quy trình đã có nhưng tùy vào quy trình mà các nhà nghiên cứu về tổ chức và công tác cán bộ phải thiết lập nên một thể chế", ông cho biết.

Nói về việc điều chuyển công tác ông Đoàn Ngọc Hải, báo Tiền phong dẫn lời đại diện Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM nói xuất phát từ nhu cầu kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của TPHCM.

Ông Đoàn Ngọc Hải, từ vị trí Phó Chủ tịch UBND quận 1 được điều động giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên (tương đương phó giám đốc sở) là đề bạt lên giữ chức vụ cao hơn. Quy trình đảm bảo 5 bước theo quy định.

Trong quá trình đề bạt, Ban Thường vụ, Ban Tổ chức Thành ủy và UBND TP.HCM đều xem xét kỹ quá trình công tác, năng lực, trình độ chuyên môn, nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải và nhu cầu thực tế.

Cũng theo đại diện Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, trong quá trình làm công tác nhân sự, lãnh đạo TP.HCM vẫn thường xuyên gặp gỡ, động viên và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải.

 

Thành Luân