Tranh luận nóng

Nhiều vụ chết vì lọt hố ga không thấy khởi tố

Thứ Năm, 17/10/2019 09:56

(Tin tức thời sự) - Nhiều vụ hố ga không đậy nắp khiến người dân bị lọt xuống tử vong có yếu tố vi phạm cả hành chính và hình sự nhưng không thấy xử lý.

Đó là vấn đề được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đưa ra trong Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT Quý 3 và triển khai nhiệm vụ Quý 4/2019 vào chiều 16/10 tại Hà Nội.

"Có trường hợp sửa xong hố ga không đậy nắp, không cảnh báo nên người đi bộ lọt xuống chết, hay nước ngập xe máy trôi xuống hố ga chết người.

Việc vi phạm này là có cả yếu tố hành chính và hình sự. Tôi đề nghị các ngành có trách nhiệm phải xử lý nghiêm. Cái gì là hình sự thì dứt khoát xử lý hình sự.

Vụ thanh niên đón xe buýt lọt hố ga chết ở TP.HCM năm 2017 tôi đề nghị các đồng chí xem xét có xử lý hình sự hay không nhưng không thấy khởi tố và không báo cáo lại.

Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm các vụ vi phạm xây dựng gây cản trở giao thông gây nguy hiểm, dẫn tới hậu quả lớn" - Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Nhieu vu chet vi lot ho ga khong thay khoi to
Hiện trường vụ lọt hố ga năm 2017 tại TP. HCM khiến một người tử vong.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nhìn nhận một thực tế đang xảy ra là một số cán bộ công chức nhà nước đã vi phạm an toàn giao thông còn gây gổ đánh nhau, vi phạm đạo đức lối sống.

"Ra đường mà cán bộ công chức, đảng viên, đoàn viên cũng hung hăng, va chạm nhau một cái là sừng sộ đánh nhau, lực lượng chức năng phạt thì quay lại chửi người ta "Mày có biết tao là ai không?" thì làm sao mà chấp nhận được" - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đánh giá tình trạng lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chất kích thích còn đáng lo ngại, trong khi việc kiểm tra, xử lý phụ thuộc vào hoạt động kiểm tra, giám sát của lực lượng cảnh sát giao thông và các đợt khám sức khỏe của một số đơn vị giao thông với tỷ lệ còn thấp so với thực tế.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh ngay công tác đăng kiểm, đào tạo, sát hạch cấp phép lái xe; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi mua bán giấy phép lái xe, giấy khám sức khỏe giả quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội.

Ngọc Mai (Tổng hợp)