Tranh luận nóng

Nhân viên TSN nghi nhiễm Covid-19 không tiếp xúc với hành khách

Thứ Bảy, 06/02/2021 18:56

(Tin tức thời sự) - Nhân viên này nghỉ làm việc từ ngày 2-4/2, ngày 5/2 lên sân bay Tân Sơn Nhất lấy mẫu xét nghiệm rồi về.

Chiều 6/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tối 5/2, TP đã ghi nhận 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, HCDC đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên làm việc tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất từ ngày 30/1, đến trưa 5/2, đã lấy được 5.900 mẫu xét nghiệm trên tổng số mẫu dự kiến của nhân viên sân bay là 7.000.

Tối 5/2, kết quả ghi nhận 5.899 mẫu âm tính và 1 mẫu nghi nhiễm.

Nhan vien TSN nghi nhiem Covid-19 khong tiep xuc voi hanh khach
Sân bay Tân Sơn Nhất vắng lặng ngày giáp Tết vì Covid-19. Ảnh: Dân trí

Theo thông tin sơ bộ ban đầu, trường hợp này là nhân viên xếp hành lý, điều phối hàng trên máy bay, không tiếp xúc hành khách, có địa chỉ cư ngụ tại Chung cư Ehome 4, đường Vĩnh Phú 41, khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Trường hợp này nghỉ làm việc từ ngày 2-4/2, ngày 05/2 lên sân bay lấy mẫu xét nghiệm rồi về. Ngay sau khi nhận được thông tin, TP.HCM đã chuyển cách ly trường hợp này, lấy mẫu xét nghiệm những người sống chung với trường hợp nghi nhiễm. Tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc, xử lý môi trường theo quy định tại nơi người này làm việc và nơi ở tại một chung cư ở Bình Dương.

Đánh giá sơ bộ ban đầu, HCDC cho biết, trường hợp này đã được phát hiện nhờ hoạt động xét nghiệm tầm soát tại sân bay. Đây là nhân viên làm việc tại vị trí không tiếp xúc với hành khách, cũng đã nghỉ làm trong những ngày gần đây nên đã giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong sân bay.

Trao đổi về ca nghi nhiễm Covid-19 này trên TTXVN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết tỉnh đã chỉ đạo khẩn trương khoanh vùng, thần tốc truy vết những người tiếp xúc gần đưa cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Nguyễn Lộc Hà cho biết thêm, ca bệnh mới này đang làm việc tại khu vực sân bay Tân Sân Nhất, không liên quan đến chùm ca lây nhiễm liên quan đến Hải Dương đang được tỉnh kiểm soát tốt.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, ngay trong đêm 5/2, ngành Y tế tỉnh Bình Dương đã nhận được thông tin về ca dương tính này; qua đó đã truy vết hai người nhà tiếp xúc gần với ca bệnh để cách ly và đang khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh.

Sáng 6/2, lực lượng chức năng đã phong tỏa khu chung cư mà ca mắc này sinh sống.

Cũng trong chiều 6/2,  tại Viện Pasteur TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã họp khẩn về phòng chống Covid-19 sau ca nghi mắc là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất tại Bình Dương.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, ca bệnh cộng đồng xuất hiện ở 12 tỉnh, thành phố, chủ yếu từ Hải Dương, Quảng Ninh và Bộ Y tế đã chỉ đạo tích cực rà soát cộng đồng.

Trong quá trình xét nghiệm sàng lọc tại sân bay Tân Sơn Nhất, đã phát hiện và nghi ngờ ca nhiễm Covid-19. Hiện Viện Pasteur đã xét nghiệm và đang chờ kết quả khẳng định. Đây là ca bệnh liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất; người này cư trú ở Bình Dương. Với tinh thần chống dịch, nên phải rất khẩn trương.

Cơ bản nhất là phải phát hiện sớm, đưa đi cách ly và khoanh vùng sớm để ca bệnh không lây lan cộng đồng.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, sân bay Tân Sơn Nhất khác sân bay Vân Đồn.

“Sân bay Vân Đồn đóng cửa thì được, chứ sân bay Tân Sơn Nhất mà đóng cửa thì như thế nào, di chuyển đi đâu? Vấn đề kiểm soát phòng chống dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất thế nào?”, báo Thanh niên dẫn lời ông Tuyên nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, TP.HCM phải xác định đây là ổ dịch và giám đốc Cảng vụ miền Nam phải chịu sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM.

Minh Thái (Tổng hợp)