Tranh luận nóng

Nhân tài Đà Nẵng bỏ việc: Bộ trưởng Nội vụ nói gì?

Thứ Năm, 24/05/2018 16:07

(Tin tức thời sự) - Phải bố trí đúng người, đúng việc, chứ không phải cứ những người học giỏi, có trình độ, có bằng cấp mà đặt vào bất cứ vị trí nào.

Thi tuyển để chọn đúng nhân tài

Liên quan đến việc hàng loạt nhân tài xin rút khỏi Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Đà nẵng, ngày 24/5, bên hành lang Quốc hội, ông Lê Vĩnh Tân - Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, chính sách trọng dụng nhân tài của Đảng và Nhà nước rất rõ ràng.

Chúng ta luôn trọng dụng những người học tập đạt thành tích tốt, đã chứng minh được trong thực tiễn về khả năng, năng lực làm việc.

"Chúng ta cũng phải tạo môi trường cho họ phát huy năng lực, sở trường của mình. Ngoài ra, chúng ta cũng phải không ngừng theo dõi, tạo điều kiện, hỗ trợ giúp đỡ công chức, viên chức trẻ phát triển. Vấn đề cuối cùng là chúng ta phải có chính sách đề bạt, bổ nhiệm, thậm chí là cả chính sách về lương bổng, thu nhập cho họ.

Tuy nhiên, bản thân trí thức trẻ và những người được trọng dụng không phải vì đã vào được đề án mà tự mãn. Điều đó có nghĩa là phải cần thời gian để những người được trọng dụng kiểm nghiệm trong thực tế.

Trong khi đề bạt, bổ nhiệm, các cơ quan cũng phải theo dõi đến thời điểm chín muồi thì mới thực hiện. Chính sách chỉ được thực hiện khi nào nhân tài chứng minh được bản lĩnh, phát huy được năng lực.

Nhan tai Da Nang bo viec: Bo truong Noi vu noi gi?

Ông Lê Vĩnh Tân - Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Nếu trong thời gian nhất định mà người được trọng dụng không thể hiện được, không chứng minh được, không đáp ứng được yêu cầu thì xem như họ không đáp ứng được yêu cầu.

Hiện nay, một số địa phương ban hành cơ chế, chính sách đặc thù riêng (tùy theo điều kiện, hoàn cảnh) trong việc tuyển dụng công chức. Nhưng vì cái chung, các địa phương nên làm theo quy định của Chính phủ, bởi tuyển dụng công chức phải thực hiện theo quy định chung. Từng địa phương không nên ban hành tiêu chuẩn, tiêu chí, chế độ chính sách riêng được.

Thời gian qua, những trường hợp được tuyển dụng mà áp dụng chính sách không đúng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo kiên quyết xem xét xử lý và thu hồi", báo chí dẫn lời ông Tân nói.

Về việc nhiều nhân tài Đà Nẵng phản ánh, tuy được đào tạo và đưa vào bộ máy hành chính làm việc nhưng ở chế độ hợp đồng, theo ông Tân, hiện nay đi vào công chức chỉ có hai phương thức, đó là tuyển dụng không qua thi tuyển và phải thi tuyển. Việc tuyển dụng không qua thi tuyển là những trường hợp hết sức đặc biệt, chỉ chiếm từ 10-15%. Vấn đề tuyển dụng thông qua thi là hình thức phổ biến để chúng ta tuyển dụng nhân tài.

Trong thời gian qua, hầu hết các công chức vào làm việc ở cơ quan nào đó, chọn đúng thời điểm (5 năm) để đáp ứng các tiêu chí, điều kiện để xét tuyển là chủ yếu, mà không qua thi tuyển.

Sắp tới Bộ Nội vụ có chủ trương khuyến khích vấn đề thi tuyển vào công chức, để chọn đúng nhân tài và tạo cơ hội cho tất cả mọi người. Vậy nên với những người thực sự có tài năng, thậm chí những sinh viên vừa mới ra trường, cứ tự tin đăng ký thi tuyển vào công chức.

Chính sách thu hút nhân tài phải dựa trên 4 "trụ cột" quan trọng

Về việc nhiều nhân tài bỏ nhà nước đi ra ngoài làm tư nhân, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đối với trí thức hiện nay không chỉ có con đường đi theo chức vụ, mà còn con đường chức nghiệp. Tức là cơ quan nhà nước tạo mọi điều kiện để công chức có thể đi lên bằng khả năng, sở trường và chuyên môn của mình.

Vì vậy, trong cải cách tiền lương lần này, có đặt vấn đề trả lương theo vị trí việc làm, thức là đã nhấn mạnh đến vấn đề chức nghiệp của công chức. Anh có thể là chuyên viên, chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp, chuyên gia thì chế độ chính sách cũng không thua kém so với những người có chức vụ lãnh đạo.

"Mỗi công chức đi theo con đường chức nghiệp theo trình độ chuyên môn của mình thì vẫn có thể thăng tiến. Theo tôi, cánh cửa này rộng mở hơn với công chức, bởi chúng ta thấy công chức thì nhiều, chức vụ lãnh đạo thì ít.

Như vậy, chúng ta có thể đi theo con đường chức nghiệp để phát triển sự nghiệp của mình. Mà không chỉ nghiêng về vấn đề là phải đi theo con đường chính trị, tức là phải có chức vụ lãnh đạo", ông Tân chỉ rõ.

Và để thu hút, giữ chân được nhân tài, theo ông Tân, chính sách này phải dựa trên 4 “trụ cột” quan trọng.

Thứ nhất, chúng ta phải bố trí đúng chuyên môn, việc làm. Thứ hai, chúng ta phải có chế độ đãi ngộ phù hợp, trong điều kiện kinh tế - xã hội từng địa phương như tiền lương, nhà ở, đề bạt, bổ nhiệm. Thứ ba, là chúng ta phải tạo đủ mọi điều kiện để cán bộ phát huy năng lực, sở trường của mình.

Thứ tư, chúng ta không cục bộ trong việc sử dụng cán bộ, tức là không bắt buộc người ta phải ở với mình, trong khi không đáp ứng được tiêu chuẩn, điều kiện, năng lực, sở trường của người đó.

Trước đó, PGS.TS. Võ Kim Sơn - nguyên Trưởng khoa Quản lý nhà nước và nhân sự, Học viện Hành chính Quốc gia khẳng định không có gì bất ngờ với chuyện nhân tài Đà Nẵng bỏ việc.

Từ trước đến nay, các chương trình cứ mang danh đào tạo nhân tài nhưng không xác định được rõ thế nào là nhân tài. Thế nên mới có chuyện con ông cháu cha cũng được đào tạo, cũng coi là nhân tài mà tất nhiên nếu là nhân tài thật thì không ai cãi nhau làm gì. 

Mặt khác, đào tạo nhân tài nhưng không biết sẽ về làm gì, xác định mục tiêu đã mông lung thì chắc chắn thất bại.

Để khắc phục cũng khá đơn giản, trước hết, xác định rõ cần người như thế nào, người đó cần kiến thức kỹ năng, thành thạo công việc gì, làm vị trí nào trong bộ máy nhà nước. Sau đó chọn người, chất lượng chưa đảm bảo thì bồi dưỡng thêm, rồi đưa về đúng vị trí đang cần.

Sơn Ca (Tổng hợp)