Tranh luận nóng

Nhà dân nuôi 17 con hổ: Đã chuyển tới khu Mường Thanh

Thứ Năm, 05/08/2021 18:38

(Tin tức thời sự) - Lực lượng chức năng ập vào 2 nhà dân ở Nghệ An nuôi hổ và phát hiện 17 cá thể hổ trưởng thành được nuôi trong lồng sắt.

Sáng 4/8, lực lượng Cảnh sát môi trường - Công an Nghệ An phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, bắt giữ 2 vụ nuôi nhốt hổ trái phép quy mô lớn tại xã Đô Thành (H.Yên Thành, Nghệ An).

Xác nhận với PV, đại diện UBND xã Đô Thành cho biết: "Mới đây cơ quan chức năng vừa phát hiện hai hộ dân nuôi 17 cá thể hổ trong lồng sắt. Thời gian qua, ở địa phương không phát hiện những bất thường từ những hộ dân này. Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra và xử lý".

Chiều ngày 5/8, một nhân viên Khu du lịch sinh thái Mường Thanh (xã Diễn Lâm, H.Diễn Châu) cho biết hiện những cá thể hổ trên đã được đưa đến Khu du lịch sinh thái Mường Thanh chăm sóc, phục vụ công tác điều tra.

Nha dan nuoi 17 con ho: Da chuyen toi khu Muong Thanh
Hổ được nuôi nhốt trong lồng sắt và tường bê tông

Theo thông tin ban đầu, chủ cơ sở thứ nhất nuôi nhốt hổ trái phép là Nguyễn Văn Hiền (39 tuổi) và vợ là Hồ Thị Thanh (31 tuổi, ở xóm Nam Vực, xã Đô Thành).

Khi lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện chủ cơ sở thứ nhất đang nuôi nhốt 14 cá thể hổ trưởng thành. Hai người này khai nhận, tự cải tạo chuồng trại với diện tích 80m2, bao bọc sắt thép chắc chắn.

Số hổ này được đưa từ Lào về nuôi từ khi còn nhỏ; đến nay mỗi con có trọng lượng đạt gần 200kg.

Chủ cơ sở thứ hai là bà Nguyễn Thị Định (50 tuổi), xóm Phú Xuân, nuôi nhốt 3 cá thể hổ.

Bà Định đã xây dựng hệ thống tầng hầm nuôi hổ với diện tích 120m2. Mỗi cá thể hổ ở đây nặng từ 225kg đến 265kg. Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, chủ cơ sở này đã xây dựng tầng hầm 120 m2 để nuôi nhốt hổ. Lực lượng chức năng đã bắn thuốc mê vào các cá thể hổ này để kiểm tra, giám định rồi chuyển vào các lồng sắt, cẩu lên xe tải.

Nha dan nuoi 17 con ho: Da chuyen toi khu Muong Thanh
5 con hổ được tập kết vào lồng sắt đưa ra khỏi chuồng

Chiều nay 4/8, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị chủ trì việc bắt giữ các cá thể hổ trái phép là lực lượng Công an tỉnh Nghệ An.

“Lực lượng kiểm lâm và cơ quan thú y chỉ phối hợp theo yêu cầu của công an. Đây là vụ nuôi hổ bị bắt giữ lớn chưa từng có ở Nghệ An. Để đưa hổ ra khỏi chuồng, cơ quan thú y phải tiêm thuốc mê” - Trưởng phòng pháp chế Chi cục Kiểm lâm thông tin.

Thanh Thanh