Tranh luận nóng

Nghiên cứu phản ánh người nước ngoài lách luật nắm giữ đất

Thứ Ba, 09/06/2020 21:02

(Tin tức thời sự) - Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT nghiên cứu, tổng hợp nội dung phản ánh của báo trong quá trình hoàn thiện dự án Luật Đầu tư sửa đổi...

Thời gian quan, báo chí có bài viết phản ánh tình trạng người nước ngoài lách luật, sở hữu những lô đất trọng yếu tồn tại nhiều năm và không ít lần được đưa ra xem xét, nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn "bó tay" vì luật cho phép.

Báo cũng dẫn lời các chuyên gia cho biết, bản chất của vấn đề là pháp lý chưa lường hết được những phát sinh trong thực tế, chính sách đi sau thực tiễn trong lĩnh vực đầu tư, sở hữu đất đai, tạo kẽ hở cho các nhà đầu tư nước ngoài lách luật, sở hữu đất trái phép.

Nghien cuu phan anh nguoi nuoc ngoai lach luat nam giu dat
Thủ tướng Chính phủ giao một số cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu phản ánh tình trạng người nước ngoài lách luật, sở hữu những lô đất trọng yếu tồn tại nhiều năm. Ảnh: Dân trí

Vì vậy, ngày 8/6, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, tổng hợp nội dung phản ánh của báo nêu trên trong quá trình hoàn thiện dự án Luật Đầu tư sửa đổi, trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Thủ tướng giao các Bộ TN-MT, Xây dựng, Tư pháp theo chức năng, nhiệm vụ được phân công rà soát, hoàn thiện các quy định của pháp luật đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản... báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý.

UBND TP Đà Nẵng báo cáo kết quả thực hiện đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Công văn ngày 28/9/2019.

Minh Thái