Tranh luận nóng

Nghiêm cấm tặng quà Tết cấp trên: Lo hối lộ trá hình

Thứ Hai, 01/01/2018 07:20

(Tin tức thời sự) - Những người muốn cầu cạnh, kiếm chút quyền lực hay lợi lộc không đợi đến Tết mới đi tặng quà. Họ tặng ngay từ bây giờ...

Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành chỉ thị về việc tổ chức Tết năm 2018, trong đó nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên "tranh thủ" cấp dưới với mọi hình thức.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, hành vi biếu, tặng quà Tết mà Ban Bí thư muốn đề cập không phải là biếu, tặng quà Tết bình thường.

Nó bình thường khi người ta biếu, tặng nhau chai rượu, cân chè, cân kẹo ngon, thể hiện nét đẹp văn hóa trong ứng xử của người Việt và như thế thì không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Ban Bí thư.

"Việc biếu, tặng quà Tết trở nên không bình thường, thậm chí coi là hành vi hối lộ trá hình khi người ta bỏ kèm trong giỏ quà phong bao, phong bì, thậm chí sổ tiết kiệm hàng ngàn, chục ngàn USD, hay sổ đỏ một căn hộ...

Khi ấy, việc tặng quà không còn trong sáng nữa, đó là hối lộ nhằm mục đích kiếm lợi cho mình, đó là buôn bán, lợi dụng lẫn nhau. Đây là hành vi mà Ban Bí thư nghiêm cấm", Thiếu tướng Lê Văn Cương chỉ rõ.

Nghiem cam tang qua Tet cap tren: Lo hoi lo tra hinh
Ban Bí thư nghiêm cấm việc biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên "tranh thủ" cấp dưới với mọi hình thức

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược đặt hàng loạt câu hỏi: Tại sao cấp trên không tặng cấp dưới? Tại sao có tiền không đưa lên vùng núi xanh nước đỏ dựng trường học cho học sinh, giáo viên mà lại đi tặng lãnh đạo?

Rồi ông khẳng định, nếu trong sáng thì không có chuyện doanh nghiệp tặng UBND nhiều tỉnh ô tô sang, ấy là một cách đầu tư bẩn, không còn ý nghĩa chân chính của quà biếu nữa mà mang ý nghĩa trục lợi.

Về phía cấp trên, những người được tặng, biếu quà, tướng Cương cho rằng, phần đông thì vui vẻ mà nhận và đổi lại, họ sẽ tìm cách đáp ứng yêu cầu người tặng đặt ra sao cho tương xứng với giá trị món quà. 

"Những người muốn cầu cạnh, kiếm chút quyền lực hay lợi lộc không đợi đến Tết mới đi tặng quà. Họ tặng ngay từ bây giờ và đến Tết thì không tặng nữa. Vậy là nhiều nơi vẫn được tiếng là thực hiện rất nghiêm chỉnh chỉ đạo của cấp trên.

Thực tế, tất cả những hành vi biếu, tặng quà Tết và nhận quà Tết mang tính chất hối lộ, nhận hối lộ nói trên đều diễn ra trong bóng tối, do đó không có chế tài nào ngăn cản được, chỉ có thể trông đợi vào sự thức tỉnh của lương tâm", Thiếu tướng Lê Văn Cương chỉ rõ.

Muốn chống tham nhũng, để việc biếu, tặng quà Tết trở lại đúng ý nghĩa nguyên bản của nó, vị chuyên gia cho rằng cần phải làm từ trên xuống, bản thân cấp trên phải gương mẫu.

"Nếu cấp dưới tha thiết tặng quà thì cấp trên cũng đừng có nhận. Như bản thân tôi 15 năm làm Viện trưởng, đề nghị đề bạt 18 trưởng phó phòng, 3 viện phó nhưng không lấy của nhân viên nào một đồng nào cả. 

Quan điểm của tôi là: tuyển dụng một cán bộ, vài ba "cây" chắc chắn họ sẽ sẵn sàng nhưng người ta sẽ không xem thủ trưởng ra gì. Cá nhân tôi đã từng bị hối lộ và cũng từ chối thẳng. 

40 năm trong ngành công an, không giờ tôi đến nhà lãnh đạo. Tôi không sợ bị "đì"  vì có 3 điều tôi giữ gìn: không vi phạm luật pháp, quy chế công tác; đối với công việc, bất cứ việc gì giao cho tôi không ai làm bằng tôi; cả cuộc đời tôi không thù hằn ai, không làm việc xấu với ai, giữ lòng tin ở mọi người", Thiếu tướng Lê Văn Cương kể.

Nhìn lại năm 2017, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược đánh giá, đây là năm chống tham nhũng thành công nhất kể từ khi đổi mới, tạo bước ngoặt trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng khi nhiều vụ việc được đưa ra ánh sáng, từ vụ Trịnh Xuân Thanh đến Đinh La Thăng..., đặc biệt là vụ Nguyễn Xuân Anh bởi ông ta còn rất trẻ, nếu Đảng không mạnh, Bộ Chính trị không quyết tâm thì không xử nghiêm được. Những thành tựu đó củng cố lòng tin của đảng viên, người dân đối với Đảng.

Muốn triệt để chống tham nhũng, theo vị chuyên gia, phải bắt đầu từ luật pháp, Việt Nam phải sửa hàng loạt bộ luật, trong đó quy trách nhiệm cá nhân rõ ràng.

"Lâu nay chúng ta vẫn lẫn lộn tập thể với cá nhân, trong văn bản vẫn dùng 4 chữ "các cấp, các ngành", trong khi đáng lẽ một cơ quan một người chịu trách nhiệm, ví dụ đối với mỗi bộ thì bộ trưởng chịu trách nhiệm, mỗi tỉnh thì chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm, bộ trưởng sai, chủ tịch sai thì cách chức ngay", tướng Cương nói.

Ông cũng chỉ ra rằng cần thay đổi hệ thống giám sát quyền lực bởi trước nay nó rất lỏng lẻo, nhiều sơ hở.

Dẫn vụ bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, con trai nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh làm Giám đốc Sở KHĐT ở tuổi 30 làm ví dụ, Thiếu tướng Lê Văn Cương đặt dấu hỏi hỏi về vai trò giám sát của ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Quảng Nam, Thanh tra tỉnh, Sở Nội vụ...

Cuối cùng, vị chuyên gia cho rằng, chưa có dân chủ thực sự ở một số cấp ủy, điểm hình là trong các vụ việc ở Thanh Hóa, Quảng Nam, Hậu Giang, Yên Bái, Vĩnh Phúc. 

"Tỉnh ủy viên thấy sai không dám đấu tranh thì đó cũng là một biểu hiện của tha hóa", ông nói.

Thành Luân