Tranh luận nóng

Nghĩa cử của những CSGT TP.HCM đứng chốt: Ấm lòng

Thứ Sáu, 30/07/2021 13:59

(Tin tức thời sự) - Do đi lấy hàng về trễ không kịp, một người làm nghề Grab kiêm shipper được CSGT cảm thông và bỏ qua.

Từ ngày 26/7/2021, UBND TP.HCM yêu cầu, người dân không được ra đường từ sau 18h đến 6h sáng ngày hôm sau trừ trường hợp cấp cứu hoặc theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Mới đây trên mạng xuất hiện clip về việc một shipper có hoàn cảnh khó khăn nhưng bất đắc dĩ sau 18h vẫn chưa thể về nhà và bị CSGT gọi vào nhắc nhở. 

Giải thích về lý do về muộn, nam shipper kể: "Do đi lấy hàng về trễ không kịp chứ không phải do cố tình đâu.

Ở nhà có 2 vợ chồng 3 đứa con. Mình biết 6h chiều là không được ra đường nhưng đi lấy hàng xe đến trễ quá. Mình cũng đã ra đó từ 3h nhưng 4h30, 5h xe mới vào tới nơi do từ Bình Phước bị kẹt xe vào không được. Muộn mới bỏ hàng cho mình chứ không phải mình không biết".

Sau khi được cảnh sát giao thông hỏi thăm, nam shipper cho biết 1 chuyến hàng này, chú chỉ được nhận 80.000 đồng nhưng mức phạt cho hành vi vi phạm này từ 1 - 3 triệu đồng - số tiền lớn hơn rất nhiều so với những gì người này thu được sau mỗi chuyến hàng.

Thương cảm với hoàn cảnh khó khăn của người lao động, lực lượng cảnh sát đã quyết định bỏ qua, đồng thời, không quên nhắc nhở nam shipper ngày mai không được vi phạm.

Nghia cu cua nhung CSGT TP.HCM dung chot: Am long
Ảnh cắt từ clip

Một người ở đó đã vô tình nhìn thấy ví của người đàn ông không hề có tiền mà chỉ toàn giấy tờ nên đã tò mò hỏi thì được biết thêm người này mới cầm xe và bỏ tiền ra chuộc lại nên hết tiền. Sau khi biết chuyện, người này thậm chí còn bày tỏ ý muốn được ủng hộ một chút tiền cho chú shipper khó khăn. Đoạn clip sau khi được chia sẻ trên MXH đã khiến rất nhiều người xúc động.

Thời gian qua khi cơ quan chức năng tuần tra xử phạt người dân ra đường sau 18 giờ đã bắt gặp nhiều trường hợp người dân chống đối, cố tình vi phạm nhưng bên cạnh đó cũng có trường hợp do tình huống bất khả kháng họ phải ra ngoài. Câu chuyện người bố chở bình oxy cứu con cũng là một câu chuyện khiến nhiều người cảm động. 

Ngày 26/7 là ngày đầu tiên công an Q.Tân Bình tuần tra xử phạt người dân TP.HCM ra đường sau 18 giờ. Tại Công viên Hoàng Văn Thụ, tổ công tác đã yêu cầu tất cả các xe dừng lại kiểm tra giấy tờ. Một người đàn ông áo ướt đẫm mồ hôi, đeo bao tay y tế, cầm theo chai xịt khuẩn đang chở bình oxy phía sau rưng rưng nước mắt khi CSGT yêu cầu dừng xe.

Anh cho biết tên Lê Đình Vân (40 tuổi) vừa từ đường Phạm Văn Đồng qua trung tâm phân phối bình oxy ở Kênh Tân Hóa để đổi bình về cho con trai bị u gan nguyên bào.

"Chiều tự nhiên nó mệt quá, bình oxy trong nhà thì cạn kiệt. Tôi biết đã giờ giới hạn ra đường theo Chỉ thị 16 nên tôi phải cầm bệnh án của cháu để công an hỏi thì mình sẽ đưa ra để mấy anh hiểu mình ra đường là để cứu con. Một bình oxy 40kg chạy được 24 tiếng. Bé phẫu thuật ở BV Nhi đồng 2 từ 30.4 năm ngoái, không may tháng 3 vừa rồi bị tái phát lại, gia đình đưa đi viện nhưng bác sĩ trả về, chỉ nằm ở nhà. Giờ không có oxy là chết, nên tôi phải đi đổi bình để cứu con", anh chia sẻ.

Để CSGT tin tưởng, anh Vân mở điện thoại có hình con trai đang nằm bên cạnh bình oxy. CSGT đang cầm giấy tờ của anh trên tay đã lặng người vì xúc động. Thiếu tá Lê Hoàng - tổ trưởng tổ công tác đã động viên chia sẻ cùng anh Vân, đồng thời nhắc anh khi thật cần thiết ra ngoài cố gắng sắp xếp trước 18 giờ. Trước khi rời đi, anh Vân liên tục gật đầu nói cảm ơn.

Hải Anh (Tổng hợp)