Tranh luận nóng

Ngăn chặn Alibaba tẩu tán tài sản: Còn hướng khác?

Chủ Nhật, 29/09/2019 18:53

(Tin tức thời sự) - Luật sư Tám cho rằng, ngoài phong tòa tài khoản ngân hàng, bằng mọi biện pháp, cơ quan công an phải phong tỏa các tài sản khác của đối tượng.

 Luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào sáng ngày 29/9 liên quan đến thông tin bố mẹ Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn địa ốc Alibaba bị phong tỏa tài khoản ngân hàng.

"Thứ nhất, cấm chuyển dịch, chuyển nhượng bất động sản hay còn gọi là cấm mua bán chuyển dịch bất động sản. Thứ hai là kê biên tài sản như ô tô, các máy móc có giá trị.

Nếu kê biên thì có thể giao cho những người đang quản lý tiếp tục quản lý nhưng không được làm thay đổi hiện trạng, nếu cần thiết, sau khi kê biên có thể tạm giữ những tài sản có giá trị đó, tránh việc mua bán qua lại của rất nhiều người về sau.

Đây là những thẩm quyền mà Bộ luật tố tụng hình sự cho phép, còn với những người bị ảnh hưởng liên quan đó nếu thấy không đúng thì có quyền khiếu nại, trình bày, cơ quan chức năng sẽ xem xét. Nếu trong quá trình kê biên, nếu phát hiện có dấu vết của việc chiếm đoạt, lừa đảo thì hoàn toàn có quyền tạm giữ coi như vậy chứng",  luật sư Tám cho biết.

Ngan chan Alibaba tau tan tai san: Con huong khac?
Công an TP HCM đọc lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: NLĐ

Theo luật sư Tám, ngoài việc phong tỏa tài khoản ngân hàng, còn phải xem các nghi can có tài khoản chứng khoán không để ra lệnh phong tỏa, chứ không chỉ riêng số tiền cố định trong tài khoản.

Đồng quan điểm với ý kiến trên, cùng ngày, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến (Văn phòng luật sư Đức Thịnh, Hà Nội) cho rằng, Bộ luật tố tụng hình sự có quy định tất cả những gì là tài sản thì đều phải phong tỏa hết.

"Điều quan trọng ở đây là cơ quan điều tra phải xác định được những tài sản của đối tượng gồm những gì, tài sản đó để ở đâu. Tài sản ở đây bao gồm nhà cửa, đất đai, vàng bạc đá quý, máy bay, tàu biển, ô tô, thẻ ngân hàng...

Việc phong tỏa tài khoản ngân hàng thì bên phía ngân hàng vẫn trả lãi hàng tháng vào các tài khoản ấy nhưng tất cả tiền gốc và tiền lãi thì sau này tòa án xử thế nào thì sẽ thu hồi lại để trả cho những người bị hại trong phi vụ lừa đảo của Tập đoàn địa ốc Alibaba", luật sư Tiến cho biết thêm.

Trước đó, ngày 28/9, Công an TP. HCM đã có văn bản gửi tới Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM để nghị phong tỏa tài khoản 16 người liên quan đến Nguyễn Thái Luyện.

Trong bảng danh sách này có ông Nguyễn Văn Huấn và bà Thái Thị Túc là bố mẹ của Nguyễn Thái Luyện. Bên cạnh đó, tài khoản của Phó Giám đốc đối ngoại và đào tạo Tập đoàn địa ốc Alibaba Huỳnh Thị Ngọc Như cũng bị đề nghị phong tỏa.

Động thái này nhằm để xác minh người thân của Luyện và các giám đốc thuộc Alibaba có đứng tên tài khoản nào không? Từ đó, cơ quan điều tra sẽ tổng rà soát để phong tỏa và thu hồi.

Để phục vụ công tác điều tra, tránh trường hợp đối tượng tẩu tán tài sản, ngày 26/9, cơ quan điều tra đề nghị các cơ quan ngăn chặn, tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản đối với thửa số 1164, tờ bản đồ số 2, địa chỉ 52 Đặng Văn Bi, phường trường Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Thửa đất này (đất ở đô thị) được cấp GCN cho Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba ngày 21/5.

Theo  kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Nguyễn Thái Luyện chính là chủ mưu trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Luyện huy động những người thân tín đứng ra mua các thửa đất nông nghiệp rồi tự vẽ ra dự án, quảng cáo, rao bán đất nền.

Để mở rộng mô hình kinh doanh, Luyện cho những người thân trong gia đình đứng tên các công ty con, thực hiện các cuộc giao dịch khác nhau.

Có gần 7.000 người trở thành nạn nhân của Luyện với số tiền chiếm đoạt ước tính lên tới 2.500 tỷ đồng.

Thanh Giang