Tranh luận nóng

Netflix phải gỡ phim vi phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam

Thứ Năm, 01/07/2021 14:49

(Tin tức thời sự) - Netflix phải gỡ bỏ bộ phim truyền hình "Pine Gap" dài 6 tập do có những hình ảnh vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Ngày 25/6/2021, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT -Bộ TT-TT) phát hiện các hình ảnh sai trái về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam xuất hiện trong các tập phim của bộ phim truyền hình “Pine Gap” cung cấp trên dịch vụ của Công ty Netflix tại Việt Nam.

Cụ thể, hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp trên biển Đông đã xuất hiện tại phút 12 của tập 2 và phút 52 của tập 3 của bộ phim “Pine Gap”.

Theo Cục PTTT&TTĐT, việc để xuất hiện các thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam trong các tập phim nêu trên của Công ty Netflix đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, Khoản 3 và Khoản 4 Điều 9 Luật Báo chí nghiêm cấm cung cấp những nội dung kích động chiến tranh, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam; Xuyên tạc lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, anh hùng dân tộc… Khoản 4 Điều 11 Luật Điện ảnh nghiêm cấm các nội dung xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, vĩ nhân, anh hùng dân tộc…

Netflix phai go phim vi pham chu quyen, lanh tho Viet Nam
Trong các dịch vụ truyền hình xuyên biên giới, Netflix đang là đơn vị hoạt động rầm rộ nhất tại Việt Nam. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, về mặt xã hội, vi phạm của Công ty Netflix làm tổn thương tình cảm và gây phẫn nộ đối với toàn thể nhân dân Việt Nam.

Mặc dù vậy, đây đã là lần thứ ba liên tiếp trong 12 tháng qua, Công ty Netflix bị phát hiện cung cấp phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam khi cung cấp dịch vụ đến người sử dụng tại Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 7/2020, bộ phim “Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta - Put Your Head On My Shoulder” và vào tháng 8/2020 bộ phim “Bà Ngoại trưởng - Madam Secretary” trên dịch vụ của Công ty Netflix đã xuất hiện thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam.

Ngay tại thời điểm đó, Cục PTTH&TTĐT đã kịp thời có các văn bản ngày 20/7/2020 và văn bản ngày 28/8/2020 yêu cầu Công ty Netflix gỡ bỏ các bộ phim vi phạm.

Với việc Công ty Netflix liên tiếp lần thứ ba trong vòng 12 tháng cung cấp phim có hình ảnh vi phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ngày 25/6/2021, Cục PTTH&TTĐT đã tiếp tục có văn bản yêu cầu Công ty Netflix ngay lập tức gỡ bỏ các bộ phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam.

Trước những cảnh báo nghiêm khắc, cứng rắn từ phía cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam, ngày 30/6/2021, Công ty Netflix đã gỡ bỏ bộ phim này trên dịch vụ tại Việt Nam.

Trong các văn bản gửi Netflix, Cục PTTH&TTĐT nhấn mạnh, nếu có nhu cầu tham gia thị trường dịch vụ truyền hình tại Việt Nam một cách hợp pháp, Netflix cần thực hiện đầy đủ các thủ tục đề nghị cấp giấy phép theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.

Trước đó, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam cũng đã gửi văn bản tới Thủ tướng chính phủ để đề xuất sớm xử lý, ngăn chặn các trang mạng xã hội, các chương trình trực tuyến xuyên biên giới.

Trong khi các doanh nghiệp truyền hình trong nước phải trải qua các khâu "tiền kiểm" khá chặt chẽ trước khi cung cấp dịch vụ, thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ, thì truyền hình xuyên biên giới chưa bị ràng buộc bởi các căn cứ pháp lý với hầu hết các kênh truyền hình này khi vào Việt Nam đều theo kiểu "lách luật".

Do đó, giải pháp mà Bộ TT-TT đưa ra là phải nhanh chóng sửa đổi Nghị định số 06 năm 2016 về quản lý cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trên Internet để quản lý các nền tảng xuyên biên giới.

Đồng thời, sớm sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thuế, tài chính để gắn trách nhiệm của các nhà mạng cung cấp qua nền tảng xuyên biên giới.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục áp dụng các giải pháp đấu tranh về pháp lý, truyền thông, kinh tế, kỹ thuật nhằm yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam. Có như vậy, mới tạo ra được môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trên Internet, giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững.

Minh Thái