Tranh luận nóng

Mỹ cam kết thúc đẩy hợp tác hàng không Việt–Mỹ

Chủ Nhật, 21/04/2019 12:45

(Tin tức thời sự) - Cải thiện tính an toàn cũng như độ tin cậy cho hành khách, thể hiện quan hệ đối tác kinh tế sâu sắc giữa Mỹ và Việt Nam.

My cam ket thuc day hop tac hang khong Viet–My
Hội thảo đã chỉ ra các cơ hội và lĩnh vực hợp tác tiềm năng khi hai nước đang chuẩn bị mở các đường bay trực tiếp. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ.

Hội thảo về cơ hội hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng sân bay Việt Nam đã được Tổng lãnh sự quán Mỹ tổ chức tại TPHCM ngày 18/04 vừa qua, với hơn 80 đại diện khối nhà nước và tư nhân của cả Việt Nam và Mỹ.

Các khách mời đã thảo luận về những cơ hội và lĩnh vực hợp tác tiềm năng khi hai nước đang chuẩn bị mở các đường bay trực tiếp. Tại Việt Nam, Chính phủ Mỹ sẽ thúc đẩy hợp tác song phương theo Chiến lược Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương, tận dụng các cơ hội to lớn để cùng phát triển trong việc củng cố cơ sở hạ tầng sân bay Việt Nam với các công nghệ hiện đại, hiệu quả, an toàn và duy trì các tiêu chuẩn quốc tế.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng lãnh sự Timothy Liston, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM khẳng định cơ hội hợp tác lớn hơn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong lĩnh vực hàng không. Theo ông Liston “Văn phòng của Tổng thống Trump đã nhấn mạnh cam kết của mình đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua những nỗ lực liên tiếp của chúng tôi để đẩy mạnh các hợp tác và phát triển các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng trong khu vực, điển hình như một số dự án mà chúng ta đang thảo luận ngày hôm nay”.

My cam ket thuc day hop tac hang khong Viet–My
Các hợp đồng thương mại hàng không giữa các hãng hàng không hàng đầu Việt Nam và các công ty Mỹ đã được ký kết với tổng trị giá hơn 21 tỉ USD trong hội nghị thượng đỉnh tháng 2 vừa qua tại Hà Nội. Ảnh TTXVN

Hội thảo có sự góp mặt của Cục Hàng không Liên bang (FAA), Cục Vận tải & An ninh (TSA), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) và Cơ quan Thương mại & Phát triển Hoa Kỳ (USTDA), đại diện Cơ quan Hàng không Dân dụng Việt Nam (CAAV), Tổng công ty Sân bay Việt Nam (ACV) và các nhà phát triển dự án trong khối doanh nghiệp tư nhân và các bên liên quan cùng đại diện cấp cao của nhiều công ty lớn trong ngành hàng không của Mỹ. Hiện tại, Nhóm Công nghiệp Hàng Không Việt – Mỹ gồm 26 công ty, 6 cơ quan và ban ngành của chính phủ Mỹ và 2 hiệp hội doanh nghiệp Mỹ.

Cách đây 2 tháng, Cục Hàng không Liên bang (FAA) xếp hạng loại 1 cho an toàn hàng không Việt Nam. Cũng thời điểm đó, trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều hợp đồng thương mại hàng không giữa các hãng hàng không hàng đầu Việt Nam và các công ty Mỹ đã được ký kết với tổng trị giá hơn 21 tỉ USD. Tổng thống Trump cho biết các hợp đồng mua bán này sẽ cung cấp hơn 83.000 việc làm cho người dân Mỹ và góp phần cải thiện tính an toàn cũng như độ tin cậy cho hành khách Việt Nam và quốc tế, đồng thời thể hiện quan hệ đối tác kinh tế sâu sắc giữa Mỹ và Việt Nam.

  • Khánh Nguyên