Tranh luận nóng

Mặt đê Hữu Hồng đứt gãy nghiêm trọng là do đâu?

Chủ Nhật, 16/05/2021 07:48

(Tin tức thời sự) - Việc thi công đào móng bể chứa nước đã tạo nên các cung trượt sâu tại mặt đê và đường hành lang.

Thông tin mặt đê Hữu Hồng, đoạn qua huyện Đan Phượng, Hà Nội, đang bị đứt gãy nghiêm trọng, nhà dân cũng bị ảnh hưởng đang khiến nhiều người quan tâm. 

Đáng nói, việc này chỉ xuất hiện khi công trình hố móng trạm bơm nước thô, thuộc Dự án xây dựng Nhà máy nước mặt sông Hồng đi vào thi công.

Nói về việc này, ngày 15/5, trao đổi với PV, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, nếu bình thường không có biến đổi gì, mực nước không thay đổi thì mặt đê sẽ không bị ảnh hưởng.

"Tuy nhiên, ở cạnh đê Hữu Hồng có công trình lớn đang thi công thì khả năng cao những nghi ngờ do việc thi công công trình này ảnh hưởng đến mặt đê là có cơ sở bởi không chỉ ở đê mà trong nội thành Hà Nội, khi có những công trình cao tầng được xây lên thì những công trình lân cận cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Thời tôi còn làm việc, xây nhà 7 tầng mà cách đó 5-6 nhà cũng bị ảnh hưởng. Sau khi đi kiểm tra thì kết luận là do đới đất. Còn đối với mặt đê Hữu Hồng bị nứt gãy khả năng do công trình ở đó đang được thì công thì cũng cần xem lại thiết kế và phương pháp thi công của công trình đó như nào", ông Nghiêm nói.

Mat de Huu Hong dut gay nghiem trong la do dau?
Hố móng trạm bơm nước thô thuộc Dự án xây dựng nhà máy nước mặt sông Hồng. Ảnh: TPO

Đồng quan điểm với ý kiến trên, cùng ngày, GS.TS Bùi Xuân Cậy, nguyên Trưởng khoa Công trình, Đại học GTVT cho rằng, về nguyên lý, một nhà được xây dựng, có ép cọc cũng làm ảnh hưởng hay nứt nhà bên cạnh, bởi vậy mặt đê Hữu Hồng đứt gãy cực nghiêm trọng, nghi do công trình lớn đang thi công bên cạnh khả năng cao là đúng.

"Khi thi công công trình mà có ép cọc xuống đất thì cái cọc phía dưới sẽ đẩy đất 2 bên ra. Tuy nhiên, ở đây các cơ quan chuyên môn cần xem xét xem đường kính, kích thước, khoảng cách các cọc là bao nhiêu. Nếu ép cọc bé sẽ không việc gì, còn cọc bê tông có đường kính lớn thì có thể khiến mặt đê bị đứt gãy", GS.TS Bùi Xuân Cậy nói.

Trước đó, theo phản ánh, tại km 46+160 mặt đê Hữu Hồng (đoạn thuộc xã Liên Hà, Đan Phượng) đã xảy ra tình trạng nứt gãy. Khe nứt gãy có chiều hướng ngày càng mở rộng gây nguy hiểm và mất an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông qua đây.

Theo báo cáo nhanh của Hạt quản lý đê Đan Phượng, ngày 30/4, đơn vị đã tiến hành kiểm tra phát hiện sự cố nứt dọc mặt đê, mặt đường hành lang. Nứt dọc hành lang cơ đê phía thượng lưu dài 25,8m, chiều rộng vết nứt từ 0,5- 4cm. Nứt dọc mặt đê dài 27m, chiều rộng vết nứt 1- 3cm.

Mat de Huu Hong dut gay nghiem trong la do dau?
Giải pháp tạm thời của đơn vị thi công để xử lý các khe nứt gãy là trát vữa, xi măng, nhựa đường, tuy nhiên các khe nứt gãy ngày càng mở rộng. Ảnh: Dân việt

Theo Hạt Quản lý đê, sơ bộ nguyên nhân là khu vực xảy ra sự cố trên do Cty CP nước mặt sông Hồng đang triển khai thi công hố móng trạm bơm nước thô thuộc Dự án xây dựng nhà máy nước mặt sông Hồng. Việc thi công móng đã làm mất ổn định của mái đê, thân đê đoạn này, đặc biệt là phía thượng lưu, cùng với việc ảnh hưởng của những trận mưa nên đã xảy ra sự cố nứt, gãy.

Ngoài ra, báo cáo của Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 1 gửi Chi cục Phòng, Chống thiên tai Hà Nội khẳng định: Do bể nước chứa nằm sát cạnh hành lang thượng lưu và mặt đê, việc thi công đào móng bể chứa nước đã tạo nên các cung trượt sâu tại mặt đê và đường hành lang, gây nên gãy dọc đường hành lang thượng lưu với chiều dài từ 15m đến 20m và gãy dọc mặt đê từ 20m đến 25m tại khu vực thi công.

Ngoài ảnh hưởng đến tuyến đê, việc thi công còn khiến nhiều nhà dân xung quanh bị nứt toác, rung lắc. Theo thông tin trên báo Dân Việt, ông Tạ Đăng Tuất, xã Liên Hà cho biết: Từ khi các đơn vị thi công tiến hành ép cọc thép, nhà ông xuất hiện nhiều vết nứt lớn trên tường nhà, một số chỗ có hiện tượng sụt lún.

"Tường nhà tôi bây giờ chi chít các vết nứt do việc thi công ép cọc thép gây ra, không chỉ riêng nhà tôi mà còn nhiều hộ gia đình khác cũng bị ảnh hưởng. Nhiều hôm còn cảm nhận được cả ngôi nhà đang rung lắc do việc thi công", ông Tuất nói.

Hiện cơ quan chức năng đã yêu cầu đơn vị thi công xem xét kỹ lưỡng cơ quan tư vấn có đủ năng lực, chuyên môn cao để đánh giá, xử lý sự cố. Khẩn trương lập phương án hộ đê cho vị trí có sự cố để sẵn sàng ứng phó.

Các cơ quan chức năng thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp, hướng dẫn chủ đầu tư trong quá trình khắc phục sự cố. Đồng thời, thường xuyên theo dõi diễn biến sự cố, báo cáo kịp thời lãnh đạo cấp trên để có chỉ đạo xử lý kịp thời.

Thu Hoài