Tranh luận nóng

Lùm xùm nhiều cán bộ vay tiền tỷ: 'Không cố tình'

Thứ Tư, 13/02/2019 07:38

(Tin tức thời sự) - Theo ông Thắng, việc vay tiền là để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Hiện ông không có khả năng chi trả chứ không phải cố tình.

Xung quanh những xôn xao vụ nhiều cán bộ vay tiền tỷ rồi xù, ngày 12/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Bùi Văn Thắng, Đội Phó Chi cục Thuế huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) cho biết, việc vay nợ này chủ yếu do vợ ông tiến hành.

"Trong số nợ đó có một số là của vợ tôi, còn một số là của tôi", ông Thắng nói.

Nói về việc này, đại diện Chi cục Thuế huyện Đắk Song cho rằng, hiện nay vụ việc cũng chưa rõ ràng, phải chờ kết quả điều tra cuối cùng của lực lượng chức năng mới có hướng xử lý tiếp theo.

"Anh Thắng vẫn làm việc bình thường. Trước đây anh Thắng làm đội trưởng và giờ xuống làm đội phó là do anh ấy tự nguyện xin xuống chức. Có lùm xùm chuyện vay nợ này từ mấy năm trước rồi, phần lớn là do vợ anh ấy, nhà có buôn bán mà. Còn anh em trong đơn vị thì không ai có tiền cho anh Thắng vay", đại diện Chi cục Thuế huyện Đắk Song cho biết thêm.

Lum xum nhieu can bo vay tien ty: 'Khong co tinh'
Người dân tố vợ chồng ông Thắng vay tiền không trả. Ảnh: TPO

Không chỉ trường hợp của ông Thắng, báo chí còn phản ánh ông Nguyễn Ngọc Long, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) cùng vợ vay của dân nhiều tỷ đồng rồi sau đó kêu không có khả năng trả nợ.

Đối với ông Long, được biết, đầu tháng 11/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định cho ông Long thôi giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, điều chuyển ông Long qua làm chuyên viên Ban Quản lý công viên địa chất Đắk Nông.

Cũng trao đổi với PV, cùng ngày, lãnh đạo Ban Quản lý công viên địa chất Đắk Nông cho rằng, hiện ông Long vẫn làm việc bình thường ở Ban.

"Ở Ban Quản lý công viên địa chất mỗi người đảm nhận 1 nhiệm vụ khác nhau. Anh Long trước đây học về địa chất và về năng lực cũng như quan hệ trong công việc cũng rất tốt, có trách nhiệm.

Việc vay nợ nhà anh Long tôi cũng có nghe sơ sơ nhưng có lẽ là của vợ anh ấy thôi. Mặc dù đang làm Chủ tịch huyện rồi xuống làm chuyên viên nhưng tôi thấy anh ấy khiêm nhường lắm.

Sự việc xảy ra với gia đình nhà anh Long là sự cố ngoài mong muốn và không phải như những trường hợp khác là lừa đảo này nọ đâu", lãnh đạo Ban Quản lý công viên địa chất Đắk Nông cho biết thêm.

Trước đó, theo thông tin trên báo Tiền Phong, chị D. (trú tại phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa) cho hay, do có mối quan hệ thân thiết nên chị mới tin tưởng giao tiền cho bà Nguyễn Thị Ánh Nguyên (vợ ông Long) mà không đắn đo gì.

"Bà Nguyên nói, cần nhiều tiền để đầu tư làm dự án gì đó. Khi tôi cho vay vài trăm triệu thì cả lãi suất lẫn tiền gốc được trả rất sòng phẳng. Vì thế từ cuối năm 2017, tôi đã huy động tiền của người thân và bên ngoài cho vay hơn 6,4 tỷ đồng, bà Nguyên hứa sẽ trả hết trong năm 2018.

Khi biết gia đình này không có khả năng thanh toán, tôi phải bán căn nhà mặt tiền sát chợ cũng chỉ được 6,1 tỷ đồng để lo trả nợ cho người ta. Tôi bảo bà Nguyên bán căn nhà số 73 Lê Hồng Phong, phường Nghĩa Phú lấy tiền trả nợ, thì bà Nguyên trả lời nhà đó đã cầm cố cho ngân hàng để vay 4,2 tỷ đồng", chị D. cho biết.

Lum xum nhieu can bo vay tien ty: 'Khong co tinh'
Căn nhà số 73 Lê Hồng Phong (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) của vợ chồng ông cựu Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức. Ảnh: TPO

Không những vậy, chị D. còn rủ thêm chị N.T.T.H (trú cùng địa chỉ) hùn vốn cho bà Nguyên vay để làm ăn. Bằng hình thức như trên, chị H. cũng dính hàng tỷ đồng cho vay.

“Bà Nguyên thuyết phục tôi rằng, chồng bà khó khăn lắm mới lên được chức Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức. Bà ấy nói không thể bán chức Chủ tịch của chồng với giá 6 tỷ được.Vì thế tôi mới tin tưởng và cho vay”, chị D. kể.

Về trường hợp của ông Thắng, ông N.H.C cùng với 9 hộ dân ở huyện Đắk Song cho biết, ông Thắng đã cùng vợ vay hàng chục tỷ đồng mà không chịu trả nợ cho họ.

“Ông Thắng nói cần tiền để đáo hạn ngân hàng; hoặc tiêu âm quỹ Thuế… Tin tưởng ông ấy là Đội trưởng Đội nghiệp vụ tổng hợp (Chi cục Thuế huyện Đắk Song) nên chúng tôi mới cho vay”, ông C. bức xúc.

Được biết, năm 2018, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông cũng phải thi hành kỷ luật bà Nguyễn Thị Thu Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Nông bằng hình thức cảnh cáo.

Theo kết luận của UBKT, bà Thúy cùng với chồng đã vay mượn một số tổ chức tín dụng, cá nhân với số tiền lớn nhưng không trả nợ đúng hạn và bị phạt lãi suất quá hạn; không trả nợ đúng cam kết và nhiều lần né tránh trách nhiệm trả nợ.

Trong quá trình báo cáo, giải trình, bà Thúy thiếu trung thực, né tránh, báo cáo không đầy đủ. Bà Thúy bị miễn nhiệm chức Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông khóa XI (nhiệm kỳ 2015 - 2020) và bãi miễn tư cách đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Nông khóa III (nhiệm kỳ 2016 - 2021).

Thu Hoài