Tranh luận nóng

Lùm xùm BOT Ninh Xuân: Băn khoăn thị xã hai trạm BOT

Thứ Sáu, 08/01/2021 18:11

(Tin tức thời sự) - Nhiều cuộc đối thoại 3 bên giữa người dân, chính quyền và doanh nghiệp để tìm tiếng nói chung tại trạm BOT Ninh Xuân nhưng chưa đi đến hồi kết.

Không tìm được tiếng nói chung 3 bên

Ngày 7/1/2021, Bộ GTVT có văn bản gửi Bộ Công an và UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị xử lý tình trạng mất an ninh trật tự tại trạm thu phí Ninh Xuân.

Theo Bộ GTVT, từ khi bắt đầu thu phí đến nay, tình hình an ninh trật tự tại trạm thu phí BOT Ninh Xuân diễn biến phức tạp do các hoạt động vi phạm pháp luật của một số đối tượng thực hiện kích động, lôi kéo để cản trở việc thu phí nên công tác thu bị gián đoạn liên tục.

"Sự việc mất an ninh trật tự tại trạm do không được xử lý kiên quyết và triệt để nên các đối tượng chống đối trở nên kích động mạnh, hoạt động chống phá ngày càng tăng (các đối tượng túc trực sẵn tại lán trại cạnh trạm thu phí, thay phiên nhau công khai thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật).

Lum xum BOT Ninh Xuan: Ban khoan thi xa hai tram BOT
Người dân thường xuyên tụ tập tại trạm BOT Ninh Xuân phản đối chuyện thu phí.

Các hoạt động này mang tính chất thường xuyên và diễn biến với mức độ ngày càng nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng cán bộ, nhân viên trạm thu phí khi đang thực hiện nhiệm vụ nói riêng và tình hình an ninh khu vực nói chung", Bộ GTVT thông tin.

Trao đổi với Đất Việt ngày 7/1/2021, lãnh đạo UBND Thị xã Ninh Hòa thừa nhận, tại khu vực đặt trạm BOT Ninh Xuân (xã Ninh Xuân) thời gian qua có sự bất ổn về an ninh trật tự do một số đối tượng gây rối, bên cạnh đó người dân cũng phản đối những điểm bất cập tại trạm này.

Trong những lần đối thoại 3 bên gồm người dân, chính quyền và doanh nghiệp về BOT Ninh Xuân nhưng đều không tìm được tiếng nói chung.

Trong cuộc đối thoại gần đây nhất, phía người dân cho rằng, việc xây dựng Trạm BOT Ninh Xuân gây ảnh hưởng đến hệ thống cấp, thoát nước của kênh mương và cuộc sống hàng ngày của người dân gần khu vực trạm thu phí; cần triển khai có hiệu quả chính sách miễn, giảm giá sử dụng dịch vụ đường bộ; chưa nâng cấp, mở rộng một số khu vực trên QL26; tháo dỡ hoặc di dời Trạm BOT Ninh Xuân.

Mặt khác, việc xây dựng Trạm BOT Ninh Xuân không đúng với Nghị quyết số 437 ngày 21/10/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; khoảng cách giữa hai Trạm thu phí Ninh Xuân và Ninh Lộc quá ngắn.

Tại sao một thị xã nhỏ như thị xã Ninh Hòa lại đặt 2 trạm thu phí cách nhau 12km (trạm BOT Ninh Lộc trên QL1A và BOT Ninh Xuân trên Quốc lộ 26 - PV)?

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa - nói rằng, 2 trạm BOT Ninh Xuân và BOT Ninh Lộc hoàn toàn khác nhau, nhưng việc đầu tư, nâng cấp trước hết cũng phải đảm bảo quyền lợi của người dân như thế nào cho phù hợp.

“Vì vậy, chúng tôi tham mưu việc miễn, giảm cho các phương tiện. Ví dụ, xe tải dưới 2 tấn được miễn hoàn toàn, xe loại 3, 4, 5 tấn được giảm 40%... Nếu như không có yếu tố 2 trạm gần nhau thì không có chính sách thu phí đặc thù này” - ông Dần nói.

Tuy nhiên, đề xuất này lại không hợp lòng phía doanh nghiệp đầu tư BOT Ninh Xuân vì nếu miễn giảm phí cho xe qua trạm sẽ ảnh hưởng đến phương án tài chính của công ty, từ đó ảnh hưởng tới tiến độ thanh toán của doanh nghiệp với ngân hàng.

Lum xum BOT Ninh Xuan: Ban khoan thi xa hai tram BOT
Nhân viên trạm thu phí BOT Ninh Xuân bị đâm tối ngày 2/1.

Kiến nghị xử nghiêm

Sau buổi đối thoại này, sự việc tại trạm BOT Ninh Xuân lại tiếp tục diễn biến căng thẳng. Từ các ngày 15/8 đến 20/8/2020, một số đối tượng tụ tập tại các lán trại dựng trái phép trong hành lang an toàn giao thông đường bộ (do nhóm đối tượng dựng lên) dùng ná cao su bắn liên tục về phía nhân viên đang làm việc tại trạm thu phí, ném trứng thối vào cửa cabin thu phí, ngang nhiên xông vào nhà điều hành trạm lăng mạ, xúc phạm, xô xát gây sự nhân viên trong trạm.

Nghiêm trọng hơn vào lúc 19h36 phút ngày 24/8/2020 trong lúc các nhân viên trạm thu phí làm nhiệm vụ đã bị các đối tượng đến gây sự, hành hung dẫn tới đa chấn thương phải nhập viện cấp cứu.

Hay vào lúc 22h21 phút ngày 2/1/2021 nhân viên trạm thu phí khi đang làm nhiệm vụ tại trạm đã bị đối tượng đuổi đánh đến trước cửa nhà điều hành thu phí và bị đối tượng đâm dao vào vùng ngực dẫn đến thương tích nghiêm trọng phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện và đang trong tình trạng nguy kịch.

Đây là hành vi cố ý gây thương tích, gây nguy hiểm tính mạng cho cán bộ, nhân viên đang làm nhiệm vụ.

Hiện tại, Bộ GTVT đã  đề nghị Bộ Công an chủ trì, cùng công an địa phương và UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, có biện pháp xử lý ngay những đối tượng cố tình vi phạm. Nhất là những thành phần lái xe có hành vi cản trở giao thông (như quay đầu xe nhiều lần, cố tình dừng xe trước trạm thu rồi bỏ đi làm việc khác...), phá hoại trang thiết bị tại trạm thu phí; các tổ chức, cá nhân có hành vi gây rối, chống phá, phản động. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố để điều tra, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Bộ GTVT cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa quan tâm trực tiếp chỉ đạo giải quyết triệt để tình hình mất an ninh trật tự trên địa bàn, lập tức có các biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại, gây mất trật tự xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ GTVT sẽ bám sát tình hình, kịp thời chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, nhà đầu tư để cung cấp ngay cho Bộ Công an, UBND tỉnh Khánh Hòa khi được yêu cầu về các hồ sơ, tài liệu chuyên ngành có liên quan đến đối tượng kích động, chống phá, quấy rối tại các trạm (kể cả các đối với các hành vi đưa tin sai sự thật, làm phức tạp tình hình) nhằm đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo ATGT tại khu vực trạm thu phí.

Ngọc Khánh