Tranh luận nóng

Luân chuyển giám đốc công an: Từ chuyện Thái Bình, Đồng Nai

Thứ Sáu, 03/07/2020 07:21

(Tin tức thời sự) - Đại tá Bình cho rằng, việc bổ nhiệm, điều động, luân chuyển giám đốc công an tỉnh không phải người địa phương là một chủ trương đúng đắn.

Việc Bộ Công an luân chuyển, điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh không là người địa phương đang nhận được nhiều ý kiến tích cực.

Đáng lưu ý, trường hợp luân chuyển hai chiều giữa hai tỉnh cũng không hiếm gặp trong việc bổ nhiệm người đứng đầu ngành công an địa phương.

Điển hình như trường hợp Đại tá Phan Công Bình, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Định được bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi; trong khi đó, Đại tá Võ Đức Nguyện, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi lại được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Bình Định.

Chia với với báo Đất Việt về việc này, ngày 2/7, Đại tá Phan Công Bình cho rằng: "Tôi hoàn toàn ủng hộ với chủ trương của Bộ Công an trong việc điều động, luân chuyển, bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh không phải người địa phương bởi đây là một chủ trương đúng đắn. Vì vậy, Bộ phân công đi đâu thì mình phải chấp hành".

Đồng quan điểm, Đại tá Võ Đức Nguyện cũng chia sẻ rằng, đó là một chủ trương sáng suốt khi Giám đốc Công an tỉnh không phải là người địa phương.

Luan chuyen giam doc cong an: Tu chuyen Thai Binh, Dong Nai
Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an (bên phải) trao quyết định bổ nhiệm của Bộ trưởng Bộ Công an cho Đại tá Võ Đức Nguyện. Ảnh: PLO

"Đó là một chủ trương đúng đắn nên cần phải nghiêm chỉnh chấp hành. Giờ tôi sang nhận nhiệm vụ ở Bình Định nên ở đây là chính. Vợ con tôi vẫn ở Quảng Ngãi", Đại tá Nguyện nói.

Nói về việc này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho rằng, việc bổ nhiệm, luân chuyển các chức danh lãnh đạo để chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp.

Đặc biệt, theo Tướng Tô Ân Xô, việc bổ nhiệm, luân chuyển đảm bảo 100% cán bộ, lãnh đạo không phải người địa phương. Bộ Công an đã hoàn thành nhiệm vụ này không chỉ ở cấp tỉnh mà cả với cấp huyện và cấp phòng.

Theo thông tin trên báo chí, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Phó trưởng đoàn Đồng Tháp) cho biết, trong công tác cán bộ của Đảng và Nhà nước, đặc biệt trong lực lượng công an, ông rất “tâm đắc và ủng hộ” việc điều động, luân chuyển người đứng đầu không phải người địa phương.

Bởi theo ông Hòa, lẽ thông thường, việc bao che, chống lưng cho người địa phương trong tỉnh rất dễ xảy ra. Thấy rõ nhất là sự việc của Đồng Nai và Thái Bình vừa qua.

“Với một số ngành nhạy cảm, trong đó có ngành công an, người đứng đầu không phải người địa phương sẽ rất phù hợp. Bởi như vậy, người ta sẽ khách quan, công tâm, vô tư hơn trong xử lý vụ việc.

Điều này cũng hạn chế tối đa tình trạng lợi ích nhóm, sân sau. Đặc biệt, trong bối cảnh chúng ta đang đề cao việc phòng chống tội phạm, tham nhũng, lãng phí, việc bố trí cán bộ không phải người địa phương càng cần thiết”, ông Hòa nhấn mạnh.

ĐBQH Mai Thị Phương Hoa, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đánh giá: Ngành công an đã thực hiện tương đối tốt công tác luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, đã thực hiện người đứng đầu cơ quan không phải người địa phương. Điều này hoàn toàn phù hợp với quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về công tác cán bộ.

“Bên cạnh mục tiêu chính nêu trên, theo tôi việc luân chuyển cũng là một giải pháp quan trọng nhằm ngăn ngừa hiện tượng cấu kết, móc nối hình thành “ê kíp”, “đường dây” tiêu cực, tham nhũng”, bà Hoa cho hay.

Được biết, về chủ trương Giám đốc Công an tỉnh không phải là người địa phương, trong 6 tháng đầu năm nay, Bộ đã luân chuyển, điều động, bổ nhiệm 33 Giám đốc Công an tỉnh, 29 cục trưởng và tương đương. Các nhân sự này được cơ cấu vào cấp ủy để chuẩn bị nhân sự trong dịp đại hội Đảng các cấp.

Có thể nói, đến nay đã có gần 100% Giám đốc Công an tỉnh và Trưởng Công an huyện không phải là người địa phương.

Thanh Giang