Tranh luận nóng

Lô gỗ sưa trăm tỷ vẫn ế: 'Không hối hận khi chặt'

Thứ Sáu, 20/11/2020 15:49

(Tin tức thời sự) - Ông Tuyến cho biết, nếu không chặt 2 cây gỗ sưa đó cũng không ai trông nom được nên bắt buộc phải chặt.

Lô gỗ sưa trăm tỷ trong khuôn viên đình Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đến nay vẫn nằm trong thùng container, chưa có người mua sau gần 2 năm chặt hạ.

Sáng ngày 20/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Vũ Văn Tuyến, nguyên trưởng thôn Phụ Chính cho biết, hiện tại thôn còn đang làm thêm một số thủ tục rồi lại tiếp tục tổ chức bán đấu giá.

Về thông tin nhiều người đến hỏi mua nhưng chỉ muốn mua trực tiếp, không phải qua đấu giá, ông Tuyến cho rằng: "Đó chỉ là những người không có khả năng tài chính mua cả cây mà chỉ mua 1-2 khúc thôi nên họ mới không muốn mua qua đấu giá. Còn thôn thì muốn bán đấu giá mới minh bạch".

Cũng theo ông Tuyến, mặc dù đến giờ thôn vẫn chưa bán được 2 cây sưa này nhưng người dân trong thôn cũng không hối hận khi quyết định chặt hạ.

Lo go sua tram ty van e: 'Khong hoi han khi chat'
Cây sưa trong khuôn viên đình, chùa thôn Phụ Chính được đốn hạ. Ảnh: Dân việt

"Chẳng có gì phải hối hận vì 2 cây này cũng phải chặt chứ đợi được giá mới chặt nhỡ bị ăn trộm thì làm thế nào. Ai trông được 2 cây sưa đó, bảo vệ nó còn khổ hơn. Trước còn có ý định giăng dây thép gai nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì chặt vẫn là hơn", ông Tuyến cho biết thêm.

Nói về việc này, cùng ngày, đại diện một cơ sở gỗ Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) cho rằng, đa số đối tác Trung Quốc của cơ sở anh đều không muốn mua qua đấu giá mà chỉ muốn mua trực tiếp, trả tiền là nhận gỗ luôn.

"Mua qua đấu giá khách không muốn thủ tục giấy tờ rồi nhiều vấn đề lắm, nói chung đối tác không thích. Còn giá bán gỗ của thôn đó đưa ra cũng còn phải thỏa thuận thêm mới xem xét được".

Trước đó, vào tháng 1/2019, người dân trong thôn Phụ Chính cùng lực lượng chức năng chặt hạ 2 cây sưa tại chùa Vĩnh Phúc. Người dân sau đó kiểm đếm gỗ và cho vào trong thùng container, bảo quản, trông giữ nghiêm ngặt chờ thời điểm đem ra bán đấu giá.

Lo go sua tram ty van e: 'Khong hoi han khi chat'
Lô gỗ sưa "trăm tỷ" vẫn nằm gọn trong thùng container sau gần 2 năm chặt hạ. Ảnh: Dân việt

Số gỗ sưa nói trên được chia làm 5 nhóm, trong đó, số gốc nhỏ, rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg; phần thân cây sưa, tuỳ theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/kg (nhóm đặc biệt); loại 28 triệu đồng/kg (nhóm 1); loại 22 triệu đồng/1kg (nhóm 2); loại 15 triệu đồng/kg (nhóm 3). Tổng giá trị giá của cả 5 nhóm tạm tính theo khởi điểm là hơn 146 tỷ đồng.

Đến tháng 11/2019, 3 lần dự định đấu giá bán lô gỗ sưa nói trên đều thất bại. Nguyên nhân được chỉ ra là do giá chào bán quá cao, lẫn nhiều gỗ tạp. Sau đó, người dân đã đẽo bớt vỏ, loại bỏ một số gỗ vụn, tuy nhiên, nhiều người đến mua hồ sơ đấu giá nhưng lại không đặt cọc tiền.

Tháng 5/2020, đại diện lãnh đạo thôn Phụ Chính cho biết, vẫn chưa có kế hoạch đấu giá trở lại lô gỗ sưa trăm tỷ.

“Trong thời gian ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc đấu giá lô gỗ sưa này chưa thực hiện được. Lô gỗ sưa vẫn được bảo quản trong thùng container”, vị này nói.

Thanh Giang