Tranh luận nóng

Liên Hiệp Hội kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Việt Nam

Thứ Hai, 20/06/2016 14:06

(Tin tức thời sự) - Liên Hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Sáng 20/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH Việt Nam) đã tổ chức chương trình tọa đàm “Vai trò của báo chí trước những vấn đề mang tính thời sự”, kết hợp gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, nhân kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2016).

Tham dự chương trình có GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch LHH Việt Nam, TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký LHHVN, TS. Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch LHH Việt Nam, GS Nguyễn Minh Thuyết – nguyên ĐBQH khóa 12, PGS. Bùi Thị An – nguyên ĐBQH khóa 13 cùng các lãnh đạo cơ quan báo chí, các phóng viên, nhà báo trong và ngoài hệ thống báo chí của LHH Việt Nam.

Lien Hiep Hoi ky niem 91 nam ngay Bao chi Viet Nam
GS.TSKH Đặng Vũ Minh đã ghi nhận những đóng góp to lớn của đội ngũ những người làm báo trong hệ thống báo chí của LHH Việt Nam thời gian qua.

Tại buổi gặp, GS.TSKH Đặng Vũ Minh đã ghi nhận những đóng góp to lớn của đội ngũ những người làm báo trong hệ thống báo chí của LHH Việt Nam thời gian qua, đồng thời yêu cầu báo chí cần phải thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình trước những vấn đề mang tính thời sự. 

GS.TSKH Đặng Vũ Minh gửi lời chúc mừng nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và mong muốn các báo sẽ có đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của LHH Việt Nam.  

Phát biểu tại buổi tọa đàm, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên ĐBQH khóa 12 gửi lời cảm ơn đến báo chí đã đồng hành cùng ông trong suốt thời gian được nhân dân tin tưởng giao trọng trách làm ĐBQH.

Lien Hiep Hoi ky niem 91 nam ngay Bao chi Viet Nam
Buổi tọa đàm “Vai trò của báo chí trước những vấn đề mang tính thời sự” đã diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến.

Theo GS. Thuyết, bản thân báo chí đã có nghĩa là “thời sự” và hai câu hỏi lớn luôn đặt ra cho báo chí đó là “Thông tin về thời sự như thế nào?” và “bày tỏ quan điểm về thời sự thế nào?”.

“Báo chí vừa là cơ quan nhà nước, vừa là dịch vụ xã hội, vận mệnh của báo chí vừa phụ thuộc vào trên, vừa phụ thuộc vào dân. Báo chí nhà nước lại đang phải cạnh tranh với “báo chí công dân” (mạng xã hội) – giống như cuộc thi chạy giữa một người hai vai nặng gánh với một người không vướng víu gì, hay như cuộc thi bay giữa một con diều buộc giây với một con diều không giây”, GS Thuyết ví von.

Một vấn đề khác được vị giáo sư lưu ý để thu hút độc giả, đó là quan điểm của báo chí phải rõ ràng, thẳng thắn, đa dạng và có chiều sâu.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Vũ Hữu Nghị, Tổng biên tập báo Đất Việt đã gửi lời cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình, nhanh chóng, kịp thời của LHH Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục xây dựng để báo Đất Việt là tiếng nói, là diễn đàn của LHH.

Lien Hiep Hoi ky niem 91 nam ngay Bao chi Viet Nam
GS.TSKH Đặng Vũ Minh và TS Phạm Văn Tân trao tặng Bằng khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí năm 2015 - 2016.

“Được sự tin tưởng của LHH Việt Nam, Báo Đất Việt đã tiến hành triển khai Diễn đàn trí thức để tiếp nhận và công bố những ý kiến đóng góp, tư vấn phản biện và giám định xã hội về các chủ trương, chính sách và các dự án phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Diễn đàn đã nhận được phản hồi tích cực của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức khoa học, các nhà trí thức, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, cùng bạn đọc trong và ngoài nước về những vấn đề được xã hội quan tâm. Số lượng truy cập, quan tâm của độc giả vào trang này ngày càng nhiều.

Ngoài ra, báo giấy Đất Việt cũng dành 2 trang để cập nhật những thông tin về thành tựu khoa học-công nghệ, những ý kiến phản biện và góp ý xây dựng của các nhà khoa học trong hệ thống LHH”, ông Nghị nhấn mạnh.

Nhân dịp này, LHH Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho 8 tập thể và 9 cá nhân thuộc các cơ quan báo chí trong hệ thống LHH có thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí từ năm 2015 đến năm 2016. Báo Đất Việt có vinh dự được LHH Việt Nam tặng bằng khen về những thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí 2015-2016.

Nguyễn Hoàn