Tranh luận nóng

Lát đá vỉa hè Hà Nội: Thanh tra kết luận nóng

Thứ Sáu, 23/02/2018 20:09

(Tin tức thời sự) - Theo kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội, các dự án lát lại đá vỉa hè trên địa bàn "dính" hàng loạt sai phạm.

Hàng loạt sai phạm

Cụ thể, hướng dẫn không đồng nhất và rõ ràng trong "Thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội" dẫn đến thiết kế mẫu, loại đá dùng trong bêtông lót nền hè không thống nhất.

Có 25/38 dự án cải tạo, chỉnh trang hè phố dùng đá 1x2, có 13/38 dự án dùng đá 2x4 đổ bêtông lót nền hè.

Ngoài ra, tại một số dự án, đá lát hè được lát sát nhau và do đá có chiều dày khoảng 3cm nên dẫn tới hồ ximăng khó đổ đầy mạch, làm giảm liên kết giữa các viên đá lát, ảnh hưởng tới chất lượng hè lát đá.

Thanh tra TP xác định trách nhiệm trên trực tiếp thuộc Phòng Quản lý xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) và Công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội (đơn vị tư vấn lập thiết kế mẫu).

Phòng Quản lý xây dựng cũng bị truy trách nhiệm về việc thiếu hướng dẫn chung về quy trình thi công, nghiệm thu các kết cấu hè có lát đá và việc bảo trì mặt hè sau khi lát đá. Ngoài ra các đơn vị thi công khác nhau dẫn tới chất lượng công trình không được đảm bảo.

Lat da via he Ha Noi: Thanh tra ket luan nong
Đoạn vỉa hè lát đá trên phố Mỗ Lao (Hà Đông) được lật lên để làm lại

Về trách nhiệm của các quận, thanh tra xác định các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của UBND TP về chủ trương lát đá bằng đá tự nhiên.

Cụ thể: Chưa tổ chức rà soát và kiểm tra hiện trạng hè, chưa xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát đá hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50-70 năm.

Ngoài ra, chưa đồng bộ cải tạo hè với cải tạo, chỉnh trang mặt tiền đô thị để đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và mỹ quan khu vực.

"Trách nhiệm tồn tại trên trực tiếp là thuộc trưởng phòng quản lý đô thị, bên cạnh đó có trách nhiệm của phó chủ tịch phụ trách khối và chủ tịch UBND các quận trên trong công tác chỉ đạo", kết luận thanh tra nêu rõ.

Thanh tra TP cũng xác định hàng loạt dự án chưa làm đồng bộ hạ ngầm các công trình kỹ thuật khi cải tạo lát đá hè.

Thanh tra TP cũng xác định giá đá áp dụng trong các dự án chưa thống nhất "có nơi tính cao, có nơi tính thấp".

Ngoài ra, đơn giá nhân công, đơn giá máy trong dự toán các dự án tại các quận Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm… cũng khác nhau, chênh lệch từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng/m2.

Về việc này, thanh tra xác định trách nhiệm thuộc các đơn vị thẩm định dự án, như Phòng quản lý đô thị, Ban quản lý dự án các quận, phòng Quản lý xây dựng của Sở Xây dựng và người đứng đầu các đơn vị này.

Ngoài giá thành, qua kiểm định của Bộ Xây dựng còn cho thấy chiều dày, chất lượng các lớp kết cấu đá lát, vữa lót, bê tông nền tại một số dự án còn chưa đảm bảo.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ rõ vi phạm trong đấu thầu các dự án khi hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư, hồ sở dự thầu của đơn vị trúng thầu thiếu thông tin về chỉ tiêu nhóm đá, chỉ tiêu đá lát hè, nguồn gốc đá.

Vi phạm này xảy ra tại 35 dự án tại 8 quận, trách nhiệm thuộc về Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các quận và các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, theo Tuổi trẻ.

Xử lý nghiêm

Trước đó, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ 2018 của Sở Xây dựng Hà Nội ngày 5/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phát biểu:

"Việc lát đá vỉa hè vừa qua, tại sao ban quản lý dự án các quận huyện làm không tốt? Quá trình duyệt dự toán thế nào? Có việc 'con ông cháu cha' cung cấp vật liệu để hưởng lợi không? Tôi biết là có việc đó".

Chủ tịch TP Hà Nội đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan "kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm và công khai" vụ việc này.

Ngoài các dự án thay thế nền gạch vỉa hè, ông Chung cũng yêu cầu các đơn vị siết chặt chất lượng các công trình xây dựng khác, nhất là các dự án đầu tư công.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 13/12/2017, tại Hội nghị giao ban quý IV/2017 giữa lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND TP Hà Nội với các sở ngành, quận, huyện, thị của TP, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, việc lát đá vỉa hè trên các tuyến phố còn nhiều bất cập.

Quá trình thi công và quản lý kỹ thuật thiếu chặt chẽ, chưa kiểm soát tốt về kỹ thuật dẫn đến công trình xuống cấp nhanh, gây bức xúc trong nhân dân.

"Việc lát đá vỉa hè phải được truy trách nhiệm các cấp lãnh đạo, cấp đứng đầu, không thể coi như không có gì. Tôi đề nghị phải làm rõ vấn đề", ông Hải nói.

Ngọc Hà (Tổng hợp)