Tranh luận nóng

Lát đá vỉa hè Hà Nội: Phương án tiền chênh

Thứ Năm, 05/04/2018 16:05

(Tin tức thời sự) - Với các báo cáo “đơn giá, dự án tính sai khối lượng, định mức…” sẽ được giảm trừ trong quá trình quyết toán đối với công trình”.

Đó là thông tin được ông Vũ Tuấn Trung - Chánh Thanh tra quận Hoàn Kiếm cho biết sau khi có kết luận thanh tra của TP Hà Nội về lát đá vỉa hè của các quận.

Cụ thể, về việc vì sao đơn giá đá lát vỉa hè, giá nhân công…của quận Hoàn Kiếm đều cao hơn nhiều so với các quận khác, ông Trung cho hay:

“Phía Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm cũng đã họp với các nhà thầu thi công và có báo cáo về nội dung này".

Sau đó, quận đã đưa ra quyết định giảm trừ các khoản tiền chênh lệch giá cao vào quyết toán công trình. 

Cũng theo ông Trung, quận này đang yêu cầu các phòng, ban liên quan thực hiện nghiêm kết luận thanh tra các dự án lát đá vỉa hè.

Cụ thể, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài chính kế hoạch quận Hoàn Kiếm phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm; khắc phục các tồn tại trong lát đá vỉa hè; tiến hành kiểm điểm đối với cá nhân, tập thể có sai phạm.

Lat da via he Ha Noi: Phuong an tien chenh 

Đoạn vỉa hè Tôn Đức Thắng - Cát Linh tạm ngừng lát đá tự nhiên vài ngày trước, hiện ngổn ngang vì thi công dở dang. Ảnh Dân Trí

Theo ông Trung, đến nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm, đơn vị trực tiếp triển khai các dự án lát đá vỉa hè trên địa bàn cũng đã họp và có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm đối với 4 cá nhân liên quan.

Bốn cá nhân trên gồm ông Trịnh Hoàng Tùng - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận nhận trách nhiệm của người đứng đầu; ông Vũ Hồng Dương - Phó giám đốc Ban nhận trách nhiệm lãnh đạo trực tiếp; hai cán bộ Phòng Quản lý xây dựng công trình công ích và phòng chống bão lụt tự nhận hình thức kỷ luật.

“Hội đồng kỷ luật của quận Hoàn Kiếm sẽ sớm họp và quyết định hình thức kỷ luật đối với các cá nhân, tập thể có sai phạm như kết luận thanh tra đã chỉ ra, sau đó chúng tôi sẽ có báo cáo chính thức với TP”, ông Trung nói.

Về phía quận Hoàng Mai, ông Nguyễn Quang Hiếu - Chủ tịch UBND quận cho biết, trong tháng 3, quận này đã kiểm điểm, báo cáo UBND TP Hà Nội trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến các dự án lát đá vỉa hè.

Cụ thể, quận Hoàng Mai kiểm điểm từ lãnh đạo (trưởng phó phòng) đến các chuyên viên Phòng đô thị, Tài chính, Ban quản lý dự án.

“Đa số cán bộ quận kiểm điểm rút kinh nghiệm, một cán bộ ở Ban Quản lý dự án tự nhận khiển trách”, ông Hiếu nói.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, trước những tồn tại liên quan đến dự án lát đá vải hè, cá nhân ông cũng phải kiểm điểm trước tập thể ủy ban quận.

Theo ông Hiếu, kiểm điểm sau kết luận thanh tra các dự án lát đá vỉa hè để bản thân ông cũng như cán bộ trong quận rút kinh nghiệm, làm tốt hơn với những dự án sẽ triển khai trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 13/2, Thanh tra TP Hà Nội đã có thông báo kết luật thanh tra về các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè trên địa bàn TP.

Sau đó, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo yêu cầu các quận liên quan nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đồng thời làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, sai phạm trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè như kết luận thanh tra đã nêu.

Đồng thời, chia sẻ với báo chí, ông Đào Anh Tuấn – Trưởng phòng Quản lý xây dựng (Sở Xây dựng thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị này cũng không đứng ngoài cuộc với những tồn tại nói trên. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, trách nhiệm chính thuộc về các quận.

“Sở chỉ có trách nhiệm quản lý nhà nhà nước, còn mọi việc từ vật liệu, thi công, bảo quản đều được các quận thực hiện. Quá trình các quận thực hiện dự án chúng tôi có trách nhiệm kiểm tra, phát hiện tồn tại”, ông Đào Anh Tuấn nói.

Sơn Ca (Tổng hợp)