Tranh luận nóng

Lát đá vỉa hè Hà Nội: Lãnh đạo chối trách nhiệm

Thứ Năm, 01/03/2018 10:55

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo phòng quản lý xây dựng - Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định đứng ngoài cuộc về việc đá lát vỉa hè Hà Nội bị xuống cấp.

Sở nói sẽ kiểm điểm, phòng bảo không

Hơn 2 tháng làm việc, Thanh tra Thành phố đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình lát đá vỉa hè bền 70 năm trên địa bàn một số quận. Trong đó, Thanh tra Thành phố đề cập tới những tồn tại của việc lát đá vỉa hè thuộc Phòng Quản lý xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội).

Thế nhưng, trao đổi với báo chí, ông Đào Anh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý xây dựng cho biết, đơn vị này cũng không đứng ngoài cuộc với những tồn tại nói trên. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, trách nhiệm chính thuộc về các quận.

“Sở chỉ có trách nhiệm quản lý nhà nước, còn mọi việc từ vật liệu, thi công, bảo quản đều được các quận thực hiện. Quá trình các quận thực hiện dự án chúng tôi có trách nhiệm kiểm tra, phát hiện tồn tại”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, quá trình kiểm tra Sở Xây dựng đã có 10 văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội những vấn đề liên quan đến các dự án lát đá vỉa hè được các quận thực hiện.

Lat da via he Ha Noi: Lanh dao choi trach nhiem

Phòng Quản lý xây dựng đứng ngoài cuộc về sai phạm trong dự án lát đá vỉa hè

Ông Tuấn cho rằng, sau khi có kết luận thanh tra, các quận nên rà soát lại các dự án lát đá vỉa hè, không làm lung tung nữa, dự án nào không cần làm thì dừng lại.

Thế nhưng, trước đó, theo kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội, Phòng Quản lý xây dựng cũng bị truy trách nhiệm về việc thiếu hướng dẫn chung về quy trình thi công, nghiệm thu các kết cấu hè có lát đá và việc bảo trì mặt hè sau khi lát đá.

Hơn nữa, các đơn vị thi công khác nhau dẫn tới chất lượng công trình không được đảm bảo.

Ngoài ra, đơn giá nhân công, đơn giá máy trong dự toán các dự án tại các quận Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm… cũng khác nhau, chênh lệch từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng/m2.

Về việc này, thanh tra xác định trách nhiệm thuộc các đơn vị thẩm định dự án, như Phòng quản lý đô thị, Ban quản lý dự án các quận, phòng Quản lý xây dựng của Sở Xây dựng và người đứng đầu các đơn vị này.

Trong một diễn biến liên quan, ngay sau khi có kết luận thanh tra, ngày 23/2, chia sẻ với báo chí, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sau khi Thanh tra Thành phố công bố kết luận, lãnh đạo Sở đã yêu cầu Phòng Quản lý xây dựng kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và tập thể liên quan để báo cáo UBND thành phố trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời công khai thông tin việc thực hiện kết luận thanh tra để người dân được biết.

Các quận nhận trách nhiệm và kiểm điểm

Cũng theo kết luận thanh tra, một số quận như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy... chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của thành phố về việc rà soát và kiểm tra hiện trạng hè; chưa xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50-70 năm.

Chưa đồng bộ cải tạo hè với cải tạo, chỉnh trang mặt tiền đô thị để đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và mỹ quan khu vực.

Về việc này, chia sẻ với báo chí, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai - Nguyễn Quang Hiếu cho biết, sau khi Thanh tra Thành phố công bố những tồn tại lát đá vỉa hè, ông đã yêu cầu Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng Quản lý đô thị rút kinh nghiệm và kiểm điểm.

Trước ngày 31/3, quận Hoàng Mai sẽ phải báo cáo thành phố kết quả xử lý những vấn đề đã được Thanh tra thành phố chỉ rõ.

“Thanh tra Thành phố đã chỉ rõ những tồn tại, chúng tôi không thanh minh nặng hay nhẹ gì. Mà qua sự việc là bài học kinh nghiệm cho chúng tôi thực hiện tốt hơn những dự án khác”, ông Nguyễn Quang Hiếu nói.

Còn Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho hay, thời gian tới, ông sẽ kiến nghị thành phố và cơ quan thẩm định của Sở Xây dựng phải đưa ra quy chuẩn chung về đá lát vỉa hè trên các tuyến phố.

Ông Hiếu gợi ý, trong quy chuẩn đó phải nêu rõ độ dày của đá lát thế nào, chiều rộng bao nhiêu để các quận áp dụng.

Riêng ông Vũ Ngọc Phụng - Chủ tịch UBND quận Hà Đông cũng cho biết, quận này chưa nhận được kết luận thanh tra các dự án lát đá vỉa hè của Thanh tra Thành phố.

“Nhận được văn bản chúng tôi sẽ lập hội đồng kỷ luật để xem xét trách nhiệm các đơn vị liên quan”, ông Phụng nói.

Cùng vấn đề trên, trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm và UBND quận Thanh Xuân cho biết, cơ bản đã nắm được thông tin thanh tra thành phố. Các quận này cũng đã giao cho đơn vị chuyên môn xem xét rõ từng vấn đề cụ thể đã được thanh tra chỉ rõ.

Sơn Ca (Tổng hợp)