Tranh luận nóng

Lãnh đạo địa phương xin lỗi trong mùa dịch: Cầu thị

Thứ Năm, 22/07/2021 07:52

(Tin tức thời sự) - Ông Nguyễn Túc đánh giá, lời xin lỗi của lãnh đạo một số địa phương là rất kịp thời, đồng thời cho thấy thái độ cầu thị của người cán bộ.

Liên tiếp trong một ngày, lãnh đạo hai thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) và Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) đều gửi thư xin lỗi đến người dân sau khi cấp dưới có lời nói không chuẩn mực và áp dụng sai quy định phòng dịch.

Bình luận về lời xin lỗi của lãnh đạo hai thành phố Nha Trang và Phan Rang - Tháp Chàm, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá, đó là hành động rất kịp thời, thể hiện thái độ cầu thị của người cán bộ.

Ông cho biết, khi đại dịch Covid-19 kéo dài, nhất là khi đợt bùng phát dịch lần thứ tư có quy mô lớn, mức độ lây lan nhanh nhất từ trước đến nay với diễn biến rất phức tạp, khó lường ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, để có thể ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh thì cần phải huy động sức mạnh của toàn dân.

Đáng lưu ý, khi toàn dân tham gia chống dịch, ở đâu đó có những người giàu nhiệt huyết song lại thiếu hiểu biết, cách ứng xử chưa phù hợp dẫn đến những sự việc đáng tiếc xảy ra như ở Nha Trang, Phan Rang - Tháp Chàm.

Lanh dao dia phuong xin loi trong mua dich: Cau thi
Lãnh đạo TP Nha Trang đã viết thư xin lỗi người dân sau sự việc "bánh mỳ không phải là lương thực, thực phẩm"

Theo dõi diễn biến các sự việc nêu trên trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông Nguyễn Túc cho rằng để xảy ra những điều đáng tiếc và cả đáng trách ở bộ phận này, bộ phận kia trong cuộc chiến chống dịch là điều khó tránh khỏi, song ông tin rằng đó không phải là hành động cố ý.

"Nó chứng tỏ rằng, trong đội ngũ phòng chống dịch có những người trình độ có hạn, dẫn đến ứng xử không phù hợp, chứ không phải họ cố tình làm oai, hạch sách người dân", ông nói, đồng thời cho rằng quan trọng là lãnh đạo địa phương đã kịp thời chấn chỉnh, thể hiện thái độ cầu thị khi trực tiếp xin lỗi người dân vì cấp dưới làm sai, từ đó tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong cuộc chiến chống dịch.

"Chống dịch như chống giặc, muốn thắng cuộc chiến này cần có sự đồng lòng của tất cả người dân. Do vậy, hành động của lãnh đạo các địa phương là rất đẹp và đáng mừng, thể hiện rằng người đứng đầu phải chịu trách nhiệm đối với những việc xảy ra ở địa phương mình", ông Túc nhấn mạnh.

Từ hai sự việc nêu trên, vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, đây cũng là bài học để những địa phương khác nhìn vào, nếu xảy ra thiếu sót trong phòng, chống dịch Covid-19 thì người đứng đầu phải thấy rõ trách nhiệm của mình.

"Cha ông ta có câu: "Lời nói không mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau", tôi tin rằng lãnh đạo địa phương đã đứng ra xin lỗi như vậy thì người dân cũng hài lòng và thông cảm vì khi huy động sức mạnh toàn dân, có người trình độ này, trình độ khác, cách ứng xử cũng khác nhau.

Tất nhiên, đối với người dân, trong cuộc chiến này cũng cần tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, tránh để xảy ra chuyện đáng tiếc", ông Nguyễn Túc kết luận.

Liên quan đến hai vụ việc nêu trên, ngày 20/7, Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) Nguyễn Sỹ Khánh gửi thư xin lỗi công dân Trần Văn Em (ngụ huyện Diên Khánh) sau sự việc anh này bị tổ công tác phường Vĩnh Hòa có lời nói không chuẩn mực và tịch thu xe, giấy tờ tùy thân khi người này đi mua bánh mì, nước uống.

Trước đó một ngày, Chủ tịch UBND TP Nha Trang đã chỉ đạo phường Vĩnh Hòa trả xe máy, giấy tờ cho anh Trần Văn Em và không tiến hành xử phạt hành chính.

Đồng thời, ông Khánh chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa kiểm tra, làm rõ vụ việc và tạm thời điều chuyển công tác đối với ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó chủ tịch phường, sang thực hiện công việc khác.

Ở một sự việc khác, ngày 20/7, ông Bùi Văn Phú, Chủ tịch UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, cũng gửi thư xin lỗi đến người dân phường Tấn Tài sau vụ chủ tịch phường này chỉ đạo thu phí khi cấp giấy đi đường cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Qua kiểm tra, TP Phan Rang - Tháp Chàm nhận thấy ông Phan Hoàng Việt, Chủ tịch UBND phường Tấn Tài, đã nhận thức chưa đầy đủ về Chỉ thị 16 và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận dẫn đến xử lý không đúng.

“Trước hết tôi xin lỗi và nhận khuyết điểm trong công tác quán triệt, lãnh đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị 16 và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận trên địa bàn thành phố, nhất là đã để xảy ra vụ việc nêu trên”, ông Phú viết.

Người đứng đầu UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm cũng xin lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân và sẽ chấn chỉnh kịp thời việc thu phí sai quy định về cấp giấy xác nhận đi lại trong tỉnh cho nhân dân, đồng thời, sẽ chỉ đạo, kiểm tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với Chủ tịch UBND phường Tấn Tài.

Thành Luân