Tranh luận nóng

Kỷ luật cán bộ có con được nâng điểm: Điều khó hiểu

Thứ Năm, 07/11/2019 13:52

(Tin tức thời sự) - Nhiều đảng viên có con được sửa điểm bị kỷ luật ở Sơn La thừa nhận chỉ nhờ xem điểm nhưng không hiểu sao cuối cùng lại trở thành... nâng điểm.

Ngày 5/11/2019, UBKT Tỉnh ủy Sơn La đã ban hành Thông báo về kết quả kiểm tra, xem xét, thi hành kỷ luật với tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm liên quan đến Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

Trong thông báo có bản danh sách 46 Đảng viên là cha, mẹ của thí sinh được nâng điểm trái quy định bị kỷ luật.

Trong đó có ông Nguyễn Ngọc Hà, nguyên Trưởng phòng giáo dục Trung học phổ thông, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La bị cách tất cả các chức vụ trong đảng vì lợi dụng vị trí công tác nhờ xem điểm cho con và một số người khác trước khi có thông báo điểm công khai.

Ky luat can bo co con duoc nang diem: Dieu kho hieu
Phiên tòa xét xử vụ án gian lận thi cử ở Sơn La vào giữa tháng 10/2019.

12 đảng viên nhờ xem điểm cho con trước khi có thông báo điểm công khai bị cảnh cáo; khiển trách, 32 đảng viên vì vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ đảng viên về tự phê bình, trách nhiệm tuyên truyền và nêu gương theo quy định của Đảng; 1 đảng viên khác bị phê bình nghiêm khắc.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy Sơn La đã quyết định thi hành kỷ luật với 19 đảng viên là đối tượng trung gian nhờ nâng điểm cho các thí sinh.

Như vậy, trong số 46 đảng viên là cha, mẹ của các thí sinh được nâng điểm hiện đang trong thời gian công tác tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Sơn La cho thấy không có trường hợp cán bộ nào nhờ nâng hay sửa điểm cho con mà chỉ nhờ "xem điểm".

Tuy nhiên, bằng cách nào đó mà sau khi nhờ xem điểm thì số điểm thi của con em các cán bộ này lại tăng lên.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, UBKT Trung ương, Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật đối với ông Hoàng Tiến Đức, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

UBKT Trung ương cũng thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Văn Thủy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bằng hình thức cảnh cáo.

Vân Thanh