Tranh luận nóng

Kiến nghị tịch thu 720 tấn than ở Đồng Nai: Đúng luật!

Thứ Ba, 26/05/2020 08:05

(Tin tức thời sự) - Nếu 720 tấn than ở Đồng Nai không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ thì việc tịch thu số lượng hàng là đúng quy định pháp luật.

Ngày 25/5/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đang giao Sở Tư pháp nghiên cứu kiến nghị của lực lượng công an về việc tịch thu 720 tấn than trên 27 chiếc xe quá tải được phát hiện vào giữa tháng 4/2020.

"Sở Tư pháp sẽ nghiên cứu tính pháp lý, phương án xử lý theo đúng quy định pháp luật về số hàng hóa này rồi tham mưu cho UBND tỉnh xử lý" - ông Dũng nói.

Được biết, toàn bộ 720 tấn than mà Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị tịch thu tại thời điểm kiếm tra không có hóa đơn, chứng từ kèm theo hàng hóa nhập khẩu vận chuyển trên đường và không có lệnh điều động xe vận chuyển.

Kien nghi tich thu 720 tan than o Dong Nai: Dung luat!
Đoàn xe chở than quá tải bị phát hiện hồi giữa tháng 4/2020 ở Đồng Nai.

Đoàn xe chở số than này thuộc Công ty TNHH TM Âu Châu và Công ty TNHH MTV Ngọc Minh Anh. Số lượng than được lấy từ cảng Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về Chi nhánh Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Bàn thêm về vấn đề này, luật sư Phạm Hữu Vinh - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, từ việc người vận chuyển hay chủ đơn vị nhận hàng không có giấy tờ chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của số lượng hàng hóa đang được lưu thông có thể đặt ra nghi vấn đây là số hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

"Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đối với hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu số lượng hàng hóa bị phát hiện. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng có thể tịch thu phương tiện vận chuyển số lượng hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ đó" - ông Vinh nói.

Vị luật sư này nhận định, chắc chắn cơ quan công an tỉnh Đồng Nai đã nghiên cứu rất kỹ quy định của pháp luật đưa ra kiến nghị tịch thu số hàng hóa trên.

"Việc tịch thu là có cơ sở, đúng quy định pháp luật. Khối lượng 720 tấn than là rất lớn, việc tịch thu là còn quá nhẹ, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể nghiên cứu tịch thu cả 27 chiếc xe chở quá tải" - ông Vinh bày tỏ.

Theo vị luật sư này, cũng cần phải đặt ra câu hỏi, vì sao số lượng 720 tấn than không có hóa đơn, chứng từ kèm theo hàng hóa nhập khẩu vận chuyển trên đường, không có lệnh điều động xe vận chuyển có thể lọt qua cảng Phú Mỹ?

"Ngoài trách nhiệm của các đơn vị chuyên môn kiểm soát an toàn giao thông, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cũng cần đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm rõ vấn đề này. Một đoàn xe 27 chiếc, chở quá tải có thể lưu thông từ Bà Rịa - Vũng Tàu về Đồng Nai (hơn 100km) mới bị phát hiện, số hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ lọt qua cảng là do đâu cần phải được làm rõ" - ông Vinh nói.

Ngọc Khánh