Tranh luận nóng

Kiểm toán việc sử dụng các nguồn lực phòng, chống Covid

Thứ Ba, 14/09/2021 18:24

(Tin tức thời sự) - Theo đề nghị của Chủ tịch Quốc hội, cần chú trọng thêm kiểm toán việc huy động, phân bổ và sử dụng các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Sáng 14/9, tại phiên họp thứ 13, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác năm 2021 và kế hoạch kiểm toán năm 2022 của Kiểm toán nhà nước (KTNN).

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng KTNN đã nỗ lực, cố gắng lớn, có nhiều giải pháp linh hoạt, cơ bản hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, kiểm toán cần toàn diện, trọng tâm trọng điểm, sắc sảo, mạnh dạn chấn chỉnh các vấn đề khi phát hiện, bám sát các quy định của pháp luật; công khai, minh bạch các hoạt động kiểm toán. Đây là vũ khí quan trọng để siết chặt kỷ luật kỷ cương về tài chính, ngân sách; đồng thời giúp người dân và xã hội giám sát lại hoạt động kiểm toán.

Kiem toan viec su dung cac nguon luc phong, chong Covid
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Về kế hoạch kiểm toán năm 2022, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong mục tiêu chung của KTNN 2022 phải đặt tăng cường củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô lên hàng đầu; đảm bảo kỷ luật kỷ cương về tài chính ngân sách; thực hiện chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ; làm rõ cơ cấu và tổng mức của tín dụng; làm rõ mức tín dụng cho vay bất động sản, chứng khoán, tín dụng tiêu dùng, xem có hay không việc dùng tín dụng tiêu dùng để kinh doanh bất động sản, chứng

Về nợ xấu, ông Vương Đình Huệ cho biết đang có xu hướng tăng lên do khó khăn trong hoạt động của doanh nghiệp do tình hình Covid-19 rồi các khoản nợ xấu cho vay dự án BOT, nhất là QL1A.

“Xác định chính xác nợ xấu là bao nhiêu, nợ xấu nhưng chưa chuyển nhóm nợ là bao nhiêu. Xác định rõ nợ Chính phủ, nợ địa phương, nợ nước ngoài...”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Ông cũng yêu cầu làm rõ việc phát hành trái phiếu Chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ bản; việc sử dụng tồn ngân kho bạc nhà nước để thực hiện hoạt động cho vay; phát hành trái phiếu doanh nghiệp...

Chủ tịch Quốc hội lưu ý vấn đề phát hành trái phiếu doanh nghiệp là “vấn đề rất nóng”.

“Bộ Tài chính liên tục cảnh báo về trái phiếu doanh nghiệp. Sau này trong từng cuộc kiểm toán hoặc kiểm toán tổng ngân sách, các đồng chí phải tập trung thêm vào”, ông Huệ yêu cầu.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội đề nghị chú trọng thêm kiểm toán việc huy động, phân bổ và sử dụng các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

“Mục đích sử dụng và hiệu quả thế nào? Chúng ta là nước nghèo, chống dịch phải hiệu quả nhưng chi phí thấp, phải tiết kiệm chi phí. Mà cái này có thể phải trường kỳ kháng chiến chứ không phải ngày một, ngày hai. Mẫu (xét nghiệm) đơn, mẫu gộp thế nào, test nhanh thế nào? Một mẫu xét nghiệm PCR mất nhiều tiền, đắt hơn vaccine nhiều”, ông Huệ phân tích.

Theo Chủ tịch Quốc hội, chúng ta tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, từ tài lực, nhân lực, vật lực là đúng. Đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nhưng sử dụng phải tiết kiệm, đúng mục tiêu, kể cả nguồn lực nhà nước và các nguồn lực xã hội chúng ta huy động.

Minh Thái