Tranh luận nóng

Không dùng thẻ Đảng check-in: Sẽ kiểm điểm nhân viên đánh máy

Thứ Ba, 28/11/2017 09:08

(Tin tức thời sự) - Quy định về giấy tờ tuỳ thân khi đi máy bay bị ban hành sai do lỗi đánh máy và Bộ GTVT sẽ xem xét kiểm điểm cán bộ liên quan.

Trước thông tin một số giấy tờ không được làm thủ tục lên máy bay theo quy định trong thông tư mới nhất của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), ngày 27/11, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, đây chỉ là “sai sót trong quá trình làm văn bản của đơn vị trình ký là Vụ Vận tải và Cục Hàng không”.

Bộ GTVT đang yêu cầu đơn vị này làm đính chính đi kèm Thông tư 45 và sẽ có hình thức xử lý đối với các cá nhân liên quan do quá trình soạn thảo văn bản không chuẩn mực và đảm bảo quy định.

Khong dung the Dang check-in: Se kiem diem nhan vien danh may
Hành khách vẫn được sử dụng giấy tờ như thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo, bằng lái xe làm thủ tục lên máy bay

Trong khi đó, ông Đinh Việt Sơn, Cục phó Hàng không cũng thừa nhận trên báo VnExpress, khi soạn thảo Thông tư 45 về chương trình an ninh hàng không, cán bộ đánh máy đã sơ suất nên thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe bị loại ra khỏi danh sách các loại giấy tờ được chấp nhận để làm thủ tục đi các chuyến bay nội địa.

Trong khi đó, quy định lâu nay cho phép hành khách mang quốc tịch Việt Nam được xuất trình một trong các loại giấy tờ trên khi đi máy bay.

"Ngay sau khi báo chí đăng tải ngày 27/11, chúng tôi đã rà soát và phát hiện ra lỗi đánh máy trong văn bản đề xuất Bộ GTVT. Chúng tôi nhận trách nhiệm sai sót thuộc về đơn vị soạn thảo Thông tư và sẽ xem xét kiểm điểm một số cán bộ liên quan", ông Đinh Việt Sơn nói.

Lãnh đạo Cục Hàng không cũng cho biết đã có văn bản kiến nghị Bộ GTVT sớm ban hành văn bản đính chính các sai sót trong Thông tư 45.

Thông tư 45 của Bộ GTVT về Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam quy định: với hành khách quốc tịch Việt Nam trên 14 tuổi, các loại giấy tờ chứng minh nhân thân gồm: Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Giấy xác nhận nhân thân có các thông tin cơ bản sau: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện nay do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận; Giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án, giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Như vậy, theo Thông tư 45, thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe, thẻ kiểm soát an ninh sân bay đều không được dùng làm thủ tục lên các chuyến bay như quy định trước đây.

Minh Thái (Tổng hợp)