Tranh luận nóng

Không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt từ 1-3 triệu

Thứ Ba, 27/10/2020 15:06

(Tin tức thời sự) - Bộ Y tế sắp ban hành dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, quy định có hiệu lực người vi phạm sẽ bị phạt tới 3triệu.

Cụ thể, dự thảo quy định, các địa điểm công cộng sẽ bắt buộc đeo khẩu trang là nhà ga, bến tàu xe, siêu thị… Người có mặt tại các địa điểm công cộng này sẽ thuộc nhóm bắt buộc đeo khẩu trang.

Khong deo khau trang noi cong cong bi phat tu 1-3 trieu
Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: Hanoimoi

Sau khi hướng dẫn hoàn tất, Bộ Y tế sẽ gửi hướng dẫn cho các tỉnh thành để địa phương tùy tình hình cụ thể và quyết định thời gian, địa điểm công cộng bắt buộc đeo khẩu trang.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 367/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trước hết là Hà Nội, TP.HCM chỉ đạo thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng.

Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP, quy định tăng mạnh mức xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng khi có yêu cầu để phòng dịch từ ngày 15/11/2020.

Cụ thể, tại khoản điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, quy định phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

An An