Tranh luận nóng

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội tại thời điểm này

Thứ Sáu, 07/05/2021 09:27

(Tin tức thời sự) - Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trước một số tin đồn trên mạng về việc Hà Nội bị phong tỏa.

Trước các diễn biến dịch phức tạp trên địa bàn Hà Nội thời gian gần đây, nhất là khi xảy ra ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, đã xuất hiện một số tin đồn trên mạng xã hội về việc Hà Nội bị phong tỏa.

Ngày 6/5, trao đổi với báo chí xung quanh thông tin này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói rõ: Hà Nội chỉ khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và hợp tác với cơ quan chức năng để đẩy lùi dịch bệnh. Vì vậy, tại thời điểm này, không có chuyện phong tỏa thành phố như một số thông tin không chính thức.
 
Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, hiện nay, tình hình dịch bệnh tuy căng thẳng nhưng các cơ quan chức năng của Hà Nội vẫn thực hiện tốt, hiệu quả, quyết tâm các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, khẩn trương truy vết, cách ly, xét nghiệm đối với các trường hợp nghi nhiễm, tiếp xúc gần và khoanh vùng các khu vực nguy cơ để sàng lọc.

“Cách chống dịch hiện nay là nâng cao cảnh giác, thực hiện nhanh nhất việc truy vết để khoanh vùng phong tỏa nhỏ nhất có thể”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố đã cho học sinh các cấp tạm dừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới. Đồng thời, chỉ đạo tạm dừng một số dịch vụ tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 như: Massage, spa, phòng gym, vườn hoa, công viên. Thành phố cũng đã tập trung truy vết, xét nghiệm nhanh các trường hợp liên quan các ổ dịch, khoanh vùng, xử lý kịp thời.
 
Trong đó, lưu ý phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nhanh hơn, hiệu quả hơn, quan tâm tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, phường, tuyên truyền lưu động như: Xe tuyên truyền trong công tác phòng chống dịch của các quận, huyện, thị xã; phát huy vai trò của các tổ Covid-19 tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức; huy động cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kể cả người nhập cảnh, người nước ngoài sinh sống trên địa bàn Thành phố.
 
Ngoài ra, Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu bổ sung, kiện toàn ngay Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố do Chủ tịch UBND Thành phố làm Trưởng ban theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thường trực Thành ủy đề nghị Ban cán sự đảng UBND Thành phố hoàn thiện các văn bản để gửi Trung ương và ban hành kế hoạch khung về công tác tiêm phòng vaccine Covid-19 trên địa bàn Thành phố để triển khai thực hiện; chuẩn bị nguồn lực để tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 trên tinh thần vừa đảm bảo nguồn ngân sách Nhà nước, vừa xã hội hóa.

Thường trực Thành ủy giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố bố trí nguồn ngân sách và Ủy ban MTTQ Thành phố xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực xã hội hóa để triển khai việc mua và tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 trên địa bàn.

Khong co chuyen phong toa Ha Noi tai thoi diem nay
Binh chủng Hóa học phun khử khuẩn Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Ảnh: VnEconomy

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), sáng 7/5 thành phố ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 mới lây nhiễm từ cộng đồng.

Ca bệnh thứ nhất có lịch trình đi Đà Nẵng từ 27/4 -29/4, ở tại khách sạn Mường Thanh đường Võ Nguyên Giáp nơi có bệnh nhân Trung Quốc mắc bệnh.

Tối 3/5 bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, khó chịu. Các ngày sau có thêm biểu hiện ho khan, đau cơ, tức ngực, khó thở, mất vị giác. Ngày 4/5, người này đi khám tại bệnh viện Medlatec có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, về nhà có triệu chứng tăng dần.

Đến ngày 6/5, bệnh nhân đến khám lại ở bệnh viện Medlatec cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Hiện tại, cơ quan y tế đang tiến hành điều tra dịch tễ và vận chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh để cách ly điều trị.

Trong khi đó, ca mắc thứ hai tương đối phức tạp vì chưa rõ nguồn lây. Cụ thể, bệnh nhân D.V.H. sinh năm 1987, nam giới, ở Chợ Tía, Tô Hiệu, Thường Tín cho biết trong 14 ngày gần đây không đi đâu xa, không liên quan đến các khu vực nguy cơ. Người này làm nghề bán thuốc thú y tại nhà.

Tuy nhiên, theo khai báo, lịch trình của anh H. từ 30/4-3/5: Ban ngày thông thường chỉ ở nhà bán hàng, ít ra ngoài, khi ra ngoài có đeo khẩu trang. Buổi chiều đi đánh cầu lông tại nhà văn hóa thôn với khoảng 10 người.

Ngày 3/5 bệnh nhân đi ăn liên hoan gia đình tại nhà hàng Thiềm (gần nhà anh rể D.V.C) cùng với gia đình anh rể D.V.C (5 người: 2 vợ chồng và 3 con); gia đình chị D. (sinh năm 1985, gồm 4 người: 2 vợ chồng và 2 con); và gia đình anh H. (6 người: bố mẹ anh H., 2 vợ chồng anh H., 3 con anh H).

Tại bữa ăn, bệnh nhân có tiếp xúc gần với anh C. Anh C. mới đi du lịch Đà Nẵng cùng cơ quan từ ngày 27/4-29/4.

Đáng chú ý, trường hợp anh rể C. sau khi đi du lịch về nhà, ngày 4/5 anh C. có biểu hiện ho, sốt nên đã chủ động đi làm xét nghiệm dịch vụ tại Medlatec (KQXN lần 1 âm tính). Ngày 6/5 do vẫn còn sốt, ho (uống thuốc không đỡ) nên anh C. đi làm lại xét nghiệm lần 2 tại Medlatec và có kết quả dương tính.

Sau khi tiếp xúc với anh C., sáng 4/5 (khoảng 8-9 giờ), a H. đến UBND xã nộp giấy tờ, có gặp chị P.T.C kế toán xã. Đầu giờ chiều, người này đi đến Trạm thú y huyện Thường Tín gặp chị B.T.H. Sáng 5/5, a H. đi ăn sáng tại quán bún riêu gần Bệnh viện Thường Tín (cách nhà khoảng 7km do tiện đường đi lên Trạm thú y huyện).

Chiều 5/5, bệnh nhân xuất hiện sốt cao 40 độ C, ho, sốt, mất khứu giác, mất vị giác, đau mỏi người (hiện tại vợ bệnh nhân cũng xuất hiện các triệu chứng đau đầu, mất vị giác từ chiều 5/5).

Sáng 6/5, anh H. cùng anh rể C. đi xe ôtô của anh C. lên BV Medlatec (Cơ sở Nghĩa Dũng) để làm xét nghiệm COVID-19 và nhận được thông báo kết quả dương tính của bệnh viện vào hồi 21giờ cùng ngày.

Hiện tại, bệnh nhân đang ở tại nhà đợi y tế đến xử lý. Tình trạng hiện tại: Sốt, ho, đau mỏi người, mất, giảm vị giác, khứu giác. Ngày khởi phát: 5/5, ngày lấy mẫu và nhận kết quả dương tính là 6/5.

Trước đó, đêm 6/5, CDC Hà Nội đã thông báo ghi nhận thêm 1 trường hợp mới mắc COVID-19 tại Đông Anh.

Bệnh nhân P.T.D sinh năm 1996, địa chỉ ở xã Nam Hồng.

Bệnh nhân chăm chồng điều trị tại Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 30/4 đến khoảng 10h ngày 4/5 thì về nhà.

Tối 4/5, bệnh nhân có xuất hiện sốt, đau họng, quay lại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vào sáng 5/5 nhưng bệnh viện không tiếp nhận do thực hiện cách ly.

Bệnh nhân đã ra khai báo tại trung tâm y tế và được chuyển cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Sau đó, được lấy mẫu gửi Bệnh viện Đức Giang xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 6/5/2021.

Như vậy, trong vài ngày vừa qua đã có 61 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Minh Thái