Tranh luận nóng

Khốn khổ vì xã phê lý lịch xấu: Thừa nhận sai nhưng...

Thứ Bảy, 19/08/2017 08:04

(Tin tức thời sự) - ''Lãnh đạo xã sẽ xem xét kỹ lại hồ sơ và đính chính lại một cách công khai, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân''

Mới đây, học sinh tên Đ.V.H xã Yên Thịnh (huyện Yên Định, Thanh Hóa) bị một trường Trung cấp Y ở Hà Nội trả hồ sơ nhập học về vì bị xã phê vào hồ sơ lý lịch ''chưa thực hiện tốt chủ trương'' đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Thừa nhận sai

Trao đổi với Đất Việt chiều 18/8, một cán bộ chuyên trách của UBND xã Yên Thịnh xác nhận, xã có phê vào sơ yếu lý lịch của em Đ.V.H với nội dung như trên.

Theo vị cán bộ, lỗi ''chưa thực hiện tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, và quy định của địa phương mà xã xác nhận trên sơ yếu lý lịch của H. là của bố mẹ H.

''Bố mẹ H. đi làm ăn ở trong miền Nam, tuy nhiên trong suốt thời gian qua không đóng góp đầy đủ cho địa phương theo quy định. Theo nguyên tắc, giữa các hộ dân phải có sự bình đẳng về trách nhiệm, nghĩa vụ cũng như quyền lợi đối với địa phương.

Có nhiều vấn đề phải bám sát thực tế, việc đóng góp là nhằm phát triển cho địa phương chứ không phải cho riêng gia đình nào. Thử hỏi nếu ai cũng như vậy thì lấy đâu ra nguồn kinh phí cho các hoạt động của địa phương'', vị cán bộ nói.

Khon kho vi xa phe ly lich xau: Thua nhan sai nhung...
Bản sau sơ yếu lý lịch có bút phê của cán bộ xã Yên Thịnh

Cán bộ chuyên trách của xã Yên Thịnh thừa nhận, bản thân em Đ.V.H không liên quan đến việc này, và theo quy định của pháp luật thì bố làm bố chịu, con làm con chịu.

''Trong trường hợp của gia đình cháu H, địa phương đã nghiên cứu chưa kỹ trước khi đưa ra nhận xét. Tất nhiên, trách nhiệm của UBND xã là tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách, pháp luật của nhà nước, cháu H. chưa nắm rõ được vấn đề này.

Về việc này, lãnh đạo xã làm việc vẫn còn nhiều khiếm khuyết. Một phần là do xã chưa có điều kiện tiếp cận với các văn bản pháp luật, quy định, hướng dẫn xác nhận sơ yếu lý lịch.

Lãnh đạo xã sẽ xem xét kỹ lại hồ sơ và đính chính lại một cách công khai, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân'', vị cán bộ nhấn mạnh.

Bất ngờ khoản nợ

Theo phản ánh của anh Đỗ Văn Đồng (23 tuổi, ở xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, Thanh Hóa) anh trai của Đ.V.H, ngày 2/8, em trai Đ.V.H (cựu học sinh trường THPT Yên Định 3) có đến UBND xã xin xác nhận sơ yếu lý lịch để làm hồ xin hồ sơ nhập học vào một trường trung cấp Y ở Hà Nội.

Tại đây, sau khi xem xét, cán bộ của UBND xã Yên Thịnh đã bút phê vào phần xác nhận của địa phương dòng chữ có nội dung:

"UBND xã Yên Thịnh xác nhận anh Đ.V.H. có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Bản thân và gia đình chưa thực hiện tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương"

Phía dưới dòng bút phê có dấu đỏ và chữ ký của ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch UBND xã này.

Sau đó, Đ.V.H đã không có thắc mắc và gửi bản sơ yếu lý lịch kèm hồ sơ ra trường nhập học, và bị nhà trường trả lại hồ sơ.

Theo anh Đồng, UBND xã Yên Thịnh đã phê sai quy định vào bản khai sơ yếu lý lịch của em trai khiến việc nhập học gặp nhiều khó khăn.

Anh Đỗ Văn Đồng cho biết, gia đình anh có hoàn cảnh khó khăn nên bố đã phải đi làm ăn xa. Hàng năm, gia đình anh Đồng vẫn đóng góp đầy đủ các khoản như: Thuế sản, an ninh quốc phòng cũng những khoản bắt buộc theo nghĩa vụ công dân.

Năm 2010, bố anh Đồng được cán bộ thôn chọn thầu xây dựng tuyến đường nông thôn mới tại địa phương. Sau khi hoàn thành, cho đến nay thôn còn nợ gia đình anh 35 triệu đồng. Sáu năm nay, gia đình anh có viết đơn đề nghị thanh toán nhưng chưa nhận được câu trả lời từ chính quyền.

Thời gian gần đây, bố anh đi làm ăn xa và có đề nghị trừ các khoản đóng góp như xây dựng trường học, làm mương tiêu, quỹ đền ơn đáp nghĩa vào số tiền nợ đó.

Hoàng Dung