Tranh luận nóng

Khởi tố vụ cháy gần viện Nhi:Ông Hiệp liên quan thế nào?

Thứ Tư, 26/09/2018 18:28

(Tin tức thời sự) - Công an Q.Ba Đình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra nguyên nhân vụ cháy trên đường Đê La Thành làm 2 người tử vong.

Ngày 26/9/2018, Đại tá Nguyễn Trọng Thái - Trưởng Công an Q. Ba Đình, TP. Hà Nội cho biết, cơ quan vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh vào chiều tối ngày 17/9.

Vụ cháy khiến 19 căn nhà và 99 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Đặc biệt, có 2 người quê ở Thanh Sơn, Phú Thọ tử vong khi đang ở trong dãy nhà trọ của gia đình ông Nguyễn Thế Hiệp (71 tuổi, biệt danh Hiệp "khùng").

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, đám cháy xuất phát từ dãy trọ nhà ông Hiệp "khùng", nguyên nhân có thể do chập điện.

Khoi to vu chay gan vien Nhi:Ong Hiep lien quan the nao?
Vụ cháy gần Bệnh viện Nhi Trung ương khiến 2 người tử vong.

Hai nạn nhân tử vong là vợ chồng, đang thuê trọ tại nhà ông Hiệp "khùng" để thuận tiện cho việc chăm sóc con sinh thiếu tháng tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ông Hiệp "khùng" được biết đến là người tốt tính, có tấm lòng hảo tâm khi nhiều năm nay cho người dân các tỉnh đến thuê trọ với giá chỉ 15.000 đồng/người/ngày. Hầu hết những người thuê trọ tại nhà ông Hiệp đều là người có hoàn cảnh khó khăn, có con điều trị dài ngày tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi vụ cháy xảy ra, nhiều người dân bị ảnh hưởng cho rằng ông Hiệp gián tiếp gây ra vụ cháy nên đã đuổi đánh khiến vợ chồng ông phải bỏ chạy.

Sau khi phát hiện có người tử vong trong dãy nhà trọ của mình, cơ quan công an đã triệu tập ông Hiệp lên trụ sở lấy lời khai.

Đồng thời, ông Hiệp cũng đã chủ động thăm hỏi người thân 2 nạn nhân tử vong. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tích cực điều tra làm rõ.

Theo các luật sư, việc cơ quan chức năng khởi tố vụ án hỏa hoạn liên quan đến ông Hiệp "khùng" là điều cần thiết bởi sự việc gây hậu quả nghiêm trọng khi có 2 người chết và nhiều người khác bị ảnh hưởng.

"Việc khởi tố vụ án là để cơ quan chức năng điều tra, xác định rõ nguyên nhân của vụ hỏa hoạn. Nếu nhận thấy vụ việc có liên quan đến cá nhân nào thì cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xem xét, căn cứ vào các quy định pháp luật tiếp tục khởi tố bị can" - Luật sư Nguyễn Văn Hướng cho hay.

Nói về việc có thể khởi tố bị can trong vụ án, luật sư Hướng cho biết: "Khi nhận thấy sự việc có yếu tố vi phạm nghiêm trọng thì cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra. Căn cứ vào kết quả giám định và lời khai của nhân chứng và ông Hiệp, cơ quan sẽ xác định lỗi của ông Hiệp là do khách quan hay chủ quan.

Cũng có điểm cần lưu ý là ông Hiệp là người có nhân thân tốt, cho người thuê trọ vì tấm lòng, hảo tâm, giúp đỡ người... Cơ quan chức năng cũng sẽ căn cứ vào đó để xem xét có ra quyết định khởi tố bị can nếu có dấu hiệu phạm tội của ông Hiệp hay không".

Vân Thanh