Tranh luận nóng

Khách sạn cách ly thu phí: Ai chọn ai?

Thứ Bảy, 10/10/2020 07:48

(Tin tức thời sự) - Người nhập cảnh Việt Nam được tự lựa chọn khách sạn cách ly nhưng giá ở những nơi này không hề rẻ, vượt quá khả năng nhiều người.

Đầu tháng 10/2020, một nhóm hành khách Việt Nam từ Hàn Quốc trở về sân bay Tân Sơn Nhất (TP. HCM) được đưa đến một khách sạn cách ly với giá 200 USD/ngày đã khiến cho nhiều người phản ứng. Họ cho rằng, mức phí này quá cao, nhất là đối với những người lao động, vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên thất nghiệp, phải trở về nước.

Việc cách ly để phòng tránh dịch Covid-19 đối với những người nhập cảnh vào Việt Nam là bắt buộc, người dân có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung thì cá nhân tự chi trả các chi phí do cơ sở cách ly quy định.

Hiện ở Việt Nam có khoảng gần 40 khách sạn đủ điều kiện làm cơ sở cách ly được cơ quan chức năng lựa chọn. Tuy nhiên những cơ sở này thường là khách sạn từ 3 - 5 sao, có mức phí cách ly rất cao so với mức thu nhập của người dân.

Ngày 8/10/2020, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Trần Hồng Phước - giám đốc một khách sạn ở TP. HCM cho biết, để cơ sở lưu trú tư nhân đạt đủ tiêu chuẩn cách ly rất khó, chỉ có những khách sạn cao cấp, hạng sang mới có thể đáp ứng được.

Khach san cach ly thu phi: Ai chon ai?
Ảnh minh họa.

"Khách sạn được công nhận đủ điều kiện cơ sở cách ly phải là nơi có thiết kế biệt lập giữa các khu, trong đó khu cách ly được đảm bảo ngăn cách theo tiêu chuẩn y tế với khu đón khách thông thường.

Điều kiện sinh hoạt thiết yếu như điện, nước, khu vệ sinh, nhà tắm, đảm bảo thông thoáng, an ninh, thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển người được cách ly, tiếp tế hậu cần và vận chuyển chất thải đi xử lý phải đảm bảo khép kín.

Ngoài ra, đội ngũ nhân viên làm việc tại khách sạn cách ly cũng phải được tập huấn về các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, cam kết không được về nhà hay tiếp xúc với bất kỳ người nào khác để bảo an toàn..." - ông Phước cho biết.

Từ những quy định ngặt nghèo trên, ông Phước cho rằng, ngay bản thân nhiều khách sạn được công nhận là 3 sao ở TP. HCM cũng không đủ điều kiện để đạt được tiêu chuẩn mà phải đầu tư thêm mới mong được công nhận.

Chính vì thế mà giá phòng cách ly được đội lên cao hơn so với phòng bình thường để bù vào những khoản mà chủ khách sạn đã đầu tư ra.

"Bình thường giá nghỉ ở khách sạn 3 - 5 sao đã tương đối cao so với thu nhập bình quân của người dân Việt Nam. Nay phải đầu tư thêm cơ sở vật chất, nhân sự... thì mức giá đó lại càng cao hơn.

Trong khi đó, cơ quan chức năng không đưa ra một mức giá trần cho khách sạn cách ly mà để các nơi tự định đoạt. Nhiều cơ sở đã vắng khánh từ đầu năm đến nay, tranh thủ điều kiện này đầu tư ra để có được nguồn khách cách ly ổn định, thu tăng để bù vào những tháng trước đó" - ông Phước cho biết.

Theo ông Phước, dù chính sách đưa ra là người nhập cảnh vào Việt Nam có quyền tự lựa chọn khách sạn cách ly nhưng với giới hạn khách sạn đủ tiêu chuẩn như hiện nay thì gần như việc "chủ động" chọn nơi cách ly của người dân không có mấy ý nghĩa.

"Việc cách ly là bắt buộc trong khi cơ sở cách ly lại hạn chế, từ đó người dân không có nhiều lựa chọn. Mức giá tại khách sạn cách ly hiện nay thấp nhất cũng phải hơn 1 triệu đồng/ngày. Với 14 ngày cách ly thì nhiều người sẽ không đủ điều kiện kham nổi khoản tiền này" - ông Phước cho hay.

Đồng quan điểm, bà Phạm Thị Lan Chi - Hiệp hội Khách sạn Hà Nội cho rằng, cần phải mở rộng cơ sở khách sạn cách ly hoặc có phương án áp giá trần tại những cơ sở này để đảm bảo người dân có thêm nhiều lựa chọn.

Khach san cach ly thu phi: Ai chon ai?
Nhân viên làm việc ở khách sạn đủ điều kiện cách ly không được tiếp xúc với người thân.

"Kinh doanh khách sạn trong tình hình mới của dịch bệnh vốn đã rất khó khăn. Nhiều khách sạn coi chủ trương để người dân lựa chọn cơ sở cách ly là cơ hội để tồn tại trong quãng thời gian này nên việc đầu tư và thu giá cao là không tránh khỏi.

Trong khi đó, các nơi cách ly tập trung có biểu hiện quá tải khi có dịch diễn ra. Để tính tới phương án lâu dài, đề phòng bất chắc xảy ra thì nên có thêm nhiều cơ sở khách sạn đủ điều kiện cách ly hơn nữa. Tuy nhiên, để khuyến khích người dân lựa chọn những cơ sở này thì giá nơi đó cũng phải hợp lý.

Bởi trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng tới các cơ sở lưu trú thì có người sử dụng dịch vụ, có nguồn thu đã là điều tốt, không vì lợi dịch tình cảnh này mà tăng giá dịch vụ để bù lỗ thời gian trước" - bà Chi nêu quan điểm.

Hà Nội tăng cường khách sạn cách ly bình dân

Tại cuộc họp giao ban phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội chiều 8/10, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch Hà Nội cho biết, giá khách sạn cách ly ở Hà Nội thấp nhất là 2,6 triệu/ngày (chưa kể tiền xét nghiệm) sẽ gây khó khăn cho người cách ly.

Nhiều người khi đưa về cách ly ở khu quân đội, người dân đều làm đơn xin ở lại khu cách ly quân đội vì được chăm sóc tốt, lại chỉ mất 1,6 triệu cho cả 14 ngày.

Ông Quý yêu cầu Sở Du lịch Hà Nội rà soát bổ sung thêm các khách sạn bình dân, giá hợp lý để phục vụ công dân nhập cảnh.

“Nếu cách ly hết ở khu quân đội thì không đủ chỗ nhưng cách ly ở khách sạn thì lại khó khăn kinh tế cho người dân. Sở Du lịch cần xem xét rà soát thêm các khu khách sạn bình dân với giá thành hợp lý hơn để phục vụ người dân”, Phó Chủ tịch UBND TP phân tích.

TP. HCM bổ sung thêm khách sạn 1 - 2 sao

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. HCM cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường thêm khách sạn 1 -2 sao để có giá thấp. Hiện rất ít khách sạn 1 - 2 có cở sở vật chất đảm bảo được yêu cầu phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, TP. HCM đăng lên trang web toàn bộ khách sạn lưu trú với mức giá rõ ràng để khách lựa chọn. Vì vậy, nếu cơ sở lưu trú nào niêm yết giá cao quá, thì khách được quyền chuyển sang chọn những khách sạn có mức giá phù hợp hơn.

Ngọc Vân