Tranh luận nóng

Kéo dài nghỉ lễ để kích cầu du lịch: Tiền đâu?

Thứ Tư, 10/06/2020 07:11

(Tin tức thời sự) - Ngành du lịch có phục hồi được hay không phụ thuộc vào nội lực của nền kinh tế, người dân có tiền để đi du lịch hay không.

Tổng cục Du lịch đang tính đến phương án kéo dài kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 nhằm kích cầu du lịch. Cụ thể, kỳ nghỉ lễ sẽ kéo dài 5 ngày, từ thứ Tư (2/9) đến hết Chủ nhật (6/9). Mục đích tạo cơ hội cho người dân đi khám phá, du lịch trong nước, sau đó bố trí thời gian làm bù lại phù hợp.

Trên cơ sở đề xuất trên, ngành du lịch đề nghị xem xét từ nay đến cuối năm còn kỳ nghỉ lễ tương tự nào không thì kéo dài để kích cầu.

Trao đổi với Đất Việt, Ths Vũ Hoài Phương, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Huế cho rằng, đề xuất kéo dài các kỳ nghỉ lễ trong năm để kích cầu du lịch nội địa chỉ là giải pháp tức thời mà thôi, còn cơ bản thì phụ thuộc vào nội lực của khách du lịch.

"Người dân có tiền để đi du lịch hay không, đó mới là vấn đề quan trọng, còn thời gian dẫu có kéo dài cũng chỉ được một chút. Cho nên ở đây đòi hỏi phải có các giải pháp chung để vực dậy các ngành kinh tế khác và cả nền kinh tế nói chung, các ngành khác phát triển thì du lịch mới phát triển, chứ không phải người dân lấy tiền dự trữ để đi du lịch", Ths Vũ Hoài Phương nêu vấn đề.

Keo dai nghi le de kich cau du lich: Tien dau?
Hàng loạt chương trình khuyến mãi, kích cầu được các doanh nghiệp hàng không, du lịch lữ hành triển khai. Ảnh: Shuttershock

Về phía các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, theo Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Huế, sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp đều muốn tập trung phục hồi sản xuất, nếu lại kéo dài kỳ nghỉ lễ nữa thì sẽ gây khó cho doanh nghiệp.

Cũng bình luận về đề xuất của Tổng cục Du lịch, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho hay, kích cầu là một nhiệm vụ rất quan trọng để khôi phục ngành du lịch hậu Covid-19. Khi Việt Nam vẫn đang tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài để phòng, chống dịch Covid-19 thì ngành du lịch phải tập trung kích cầu du lịch nội địa.

Sau khi Việt Nam kết thúc giãn cách xã hội, từ đầu tháng 5, Bộ VH-TT-DL đã phát động chương trình Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam, hàng loạt chương trình khuyến mãi, kích cầu được các doanh nghiệp hàng không, du lịch lữ hành triển khai đồng bộ.

Chính phủ cũng mong muốn hỗ trợ tất cả các ngành nghề trong nền kinh tế, trong đó có ngành du lịch. Nếu du lịch tăng trưởng thì sẽ kéo theo sự tăng trưởng của tiêu dùng, kích thích ngược lại sản xuất.

Bởi vậy, trở lại với đề xuất kéo dài các kỳ nghỉ lễ trong năm 2020 của ngành du lịch, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng: "Đề xuất ra sao là quyền của ngành du lịch, bản thân các doanh nghiệp cũng mong muốn người lao động có sức khỏe tốt, nghỉ ngơi phù hợp để phục hồi sức lao động nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, kéo dài các kỳ nghỉ lễ có hợp lý không? Đặc biệt có vi phạm Luật Lao động hay không? Luật Lao động đã quy định cụ thể về ngày nghỉ lễ trong năm, dù có muốn kích cầu du lịch thì cũng không thể phạm luật, nghỉ triền miên, vô tội vạ.

Chưa kể, nghỉ quá nhiều sẽ khiến sản xuất, kinh doanh đình trệ, doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nền, lỡ mất thời cơ, phá vỡ cam kết với đối tác..., đặc biệt trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn chưa kết thúc".

Vì lẽ đó, ông đề nghị nếu đề xuất của ngành du lịch được xem xét thì cũng phải cân đối, phù hợp với thực tiễn sản xuất, kinh doanh, nhất là khi Việt Nam đang nỗ lực vực dậy nền kinh tế sau đại dịch.

Liên quan đến đề xuất kéo dài kỳ nghỉ lễ 2/9 thêm bốn ngày của Tổng cục Du lịch, ngày 9/6, VnEpress dẫn lời ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng An toàn lao động, cơ quan tham mưu các ngày nghỉ lễ hàng năm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cho biết chưa nhận được ý kiến hay văn bản chính thức từ ngành du lịch.

"Sau dịch, các doanh nghiệp đều muốn tập trung phục hồi sản xuất. Mỗi ngành có định hướng riêng nhưng phải tổng hòa lợi ích chung", ông Thắng nói và cho hay nếu nhận được văn bản đề xuất sẽ tham mưu với lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Việc có cho nghỉ thêm hay không sẽ do Chính phủ quyết định.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê tính đến cuối tháng 4/2020, Covid-19 khiến gần 5 triệu lao động phải ngừng hoặc mất việc, kéo tỷ lệ người có việc làm xuống thấp nhất trong mười năm; riêng ngành du lịch thiệt hại khoảng 7 tỷ USD, lượng khách lưu trú tại các khách sạn giảm 60%.

Thành Luân