Tranh luận nóng

Hủy quyết định nghỉ hưu của GĐ Sở GD-ĐT Sơn La

Thứ Bảy, 29/06/2019 07:14

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Sơn La vừa ký quyết định hủy bỏ quyết định nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Hoàng Tiến Đức.

Ngày 28/6, theo thông tin trên báo chí, UBND tỉnh Sơn La đã ra thông báo thu hồi và hủy bỏ quyết định nghỉ hưu của ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, để xử lý các vi phạm của ông này liên quan đến vụ gian lận thi cử năm 2018.

Theo tin từ UBND tỉnh Sơn La, bà Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã ký quyết định (số 1484) thu hồi và hủy bỏ quyết định số 748/QĐ-UBND về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Hoàng Tiến Đức.

Theo quyết định cũ do Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ký, ông Đức còn 3 ngày nữa (tức 1/7) sẽ nghỉ hưu.

Huy quyet dinh nghi huu cua GD So GD-DT Son La
Ông Hoàng Tiến Đức.

Việc nghỉ hưu của ông Hoàng Tiến Đức được dư luận đặc biệt quan tâm bởi ông này là một trong số những người liên quan đến bê bối gian lận điểm thi THPT 2018 diễn ra tại địa phương.

Trước đó, ngày 19/6, Ban Bí thư đã họp và quyết định thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Hoàng Tiến Đức.

Theo đó, ông Đức bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2015 - 2020; ủy viên ban chấp hành Đảng bộ, bí thư Đảng ủy Sở GD-ĐT Sơn La nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Ban Bí thư kết luận, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Hoàng Tiến Đức với cương vị Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi, Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban Chấm thi của tỉnh đã trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh Sơn La thành lập Ban chỉ đạo thi có hai thành viên có con ruột dự thi, vi phạm quy chế thi.

Ông Đức cũng chịu trách nhiệm trực tiếp trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Ban chỉ đạo, Hội đồng thi, Ban chấm thi và các khâu trong quá trình thi; thiếu kiểm tra, giám sát, để nhiều cán bộ vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, một số cán bộ bị khởi tố.

Trong quá trình kiểm điểm, ông Đức thừa nhận trước khi chấm thi, có một số trường hợp là lãnh đạo cơ quan trên địa bàn tỉnh; cán bộ Sở GD-ĐT và ngoài xã hội có con, em dự thi tìm gặp ông đưa thông tin cá nhân (họ tên, số báo danh, các môn thi xét tuyển đại học) nhờ "xem trước kết quả thi" cho thí sinh.

Như đã đưa tin, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Sơn La xảy ra gian lận điểm thi. Đến tháng 3/2019, Bộ Công an, Bộ GD-ĐT mới có kết luận điều tra, công bố điểm chấm thẩm định.

Kết quả, 44 thí sinh với 95 bài trắc nghiệm và hai bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm công bố. Thí sinh được nâng nhiều nhất là 26,55 điểm, bài thi có điểm nâng cao nhất là 9.

Ngày 24/5, đại diện VKSND tỉnh Sơn La cho biết theo kết luận điều tra vụ gian lận điểm thi THPT năm 2018, 8 người bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Cuối tháng 5/2019, Ban thường vụ Tỉnh ủy Sơn La khai trừ Đảng ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La khai trừ Đảng 7 bị can liên quan gian lận thi cử THPT quốc gia 2018.

Thùy Dung (Tổng hợp)